วันพฤหัสบดีที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ผู้ว่ามุกดาหารซักซ้อมศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ เตรียมความพร้อมรับมือพายุ “โนรู” 
มุกดาหาร/เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2565 เวลา 13.00 น. ศูนย์บัญชาการณ์เหตุการณ์จังหวัดมุกดาหารประชุมซักซ้อมการเตรียมความพร้อมรับมือ พายุ โนรู ซึ่งคาดจะเข้าสู่ชายแดนของประเทศไทยในช่วงเย็นวันนี้ ทางรอยต่อจังหวัดอำนาจเจริญ อุบลราชธานี ซึ่งจะส่งผลให้จังหวัดมุกดาหารซึ่งอยู่บริเวณใกล้เคียงมีพายุฝนฟ้าคะนอง โดยดำเนินการตามแผน 3 แนวทาง ได้แก่การป้องกัน การเผชิญเหตุ และการฟื้นฟู โดยนับจาก 16.00 น  วันนี้ (28 กันยายน 2565) เป็นต้นไป ทุกจุดจะตั้งสัญญาณเตือนต่อการเคลื่อนไหวของพายุ โนรู ที่จะเคลื่อนเข้าประเทศไทย

นายเฉลิมพล  มั่งคั่ง ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า จังหวัดมุกดาหารได้เตรียมการทั้งด้านการป้องกัน โดยเตรียมบุคลากร วัสดุอุปกรณ์และระบบการติดต่อสื่อสาร การเตรียมศูนย์อพยพ พร้อมให้มีการติดต่อสื่อสารถึงกันได้ และให้มีการสำรองไฟฟ้าไว้ตามศูนย์ที่จำเป็นเพื่อให้การช่วยเหลือได้ทันท่วงที
ส่วนเรื่องของเส้นทางการสัญจรที่เป็นเส้นทางหลัก ได้กำหนดให้รักษาเส้นทางหลักเพื่อป้องกันน้ำท่วมเพื่อให้สามารถเข้าช่วยเหลือประชาชนได้ใกล้ที่สุด ในบริเวณที่เป็นพื้นที่น้ำท่วมขังหรือท่วมซ้ำซาก มีแผนการอพยพคน สิ่งของ และสัตว์เลี้ยง ไว้ในที่ปลอดภัย โดยมอบนายอำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินการ เตรียมศุนย์อพยพ 
ในขณะเกิดเหตุ จะมีชุดเผชิญเหตุ ช่วยเหลือประชาชน โดย นายอำเภอ องค์กรปกครอวส่วนท้องถิ่นลงพื้นที่ และมี ปภ.พร้อมหน่วยงานที่ได้รับมอบหมาย เข้าช่วยเหลือตามลำดับเพื่ออพยพเคลื่อนย้ายสู่พื้นที่ปลอดภัย ตลอด 24 ชั่วโมง ด้านการรักษาพยาบาลเตรียมความพร้อมทั้งในโรงพยาบาล หน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ไปตามศูนย์อพยพต่างๆ
ในส่วนของการเผชิญเหตุ กำหนดให้ศูนย์ ปภ.ตั้งศูนย์ติดตามการเคลื่อนที่ของพายุตลอดเวลา และสถานีอุตุนิยมวิทยาจะประเมินปริมาณฝนหากมีปริมาณฝนมากกว่า 100 มิลลิเมตรขึ้นไป จะอยู่ในขั้นเตรียมความพร้อมให้หน่วยรับผิดชอบพื้นที่ ต้องเตรียมตัว วัสดุอุปกรณ์ 
และถ้าพื้นที่มีปริมาณฝนเกินกว่า 150 มิลลิเมตรขึ้นไป หน่วยรับผิดชอบพื้นที่จะเคลื่อนที่ไปอยู่ในจุดตำแหน่งที่กำหนดที่จะช่วยเหลือประชาชนได้ทันที
ส่วนในการซ่อมบำรุง ถนนหนทางที่ชำรุดเสียหาย ในพื้นที่ ให้นายอำเภอ ท้องถิ่น และ ปภ.จะประสานความร่วมมือ ในการซ่อมแซม ให้ทางสัญจรไปมาได้เป็นปกติ ภายใน 24 ชั่วโมง 
สุดท้าย การฟื้นฟู มอบให้ทางท้องถิ่นทำการสำรวจพื้นที่ได้รับความเสียหาย เพื่อดำเนินการช่วยเหลือตามหลักเกณฑ์ของทางราชการ ต่อไป 
นอกจากนี้จังหวัดมุกดาหารยังเตรียมแผนอพยพคนไทยที่อยู่ สปป.ลาว หากได้รับการประสานจาก สถานกงสุลใหญ่ ณ แขวงสะหวันนะเขต ในการช่วยเหลืออำนวยความสะดวกคนไทยในการเดินทางข้ามแดนอย่างสะดวกตลอด เวลา 
ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหารย้ำว่า ทุกหน่วยได้เตรียมความพร้อม ในการให้การช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ในการรับมือกับพายุ “โนรู” ตลอด 24 ชั่วโมง 

ไกรสมุทร  นามโพธิ์ไทร/รายงานจากมุกดาหาร
081-0501177
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

จังหวัดเชียงรายจัดประชุมคณะกรรมการศูนย์อำนวยความปลอดภัยทางถนน จังหวัดเชียงราย ครั้งที่1 / 2566  ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ