วันพฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ผู้ว่าฯสุพรรณบุรี นำพุทธศาสนิกชน ชาวสุพรรณบุรี สืบสานประเพณีตักบาตรเทโว ที่วัดเขาดีสลัก อำเภออู่ทอง
พุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดสุพรรณบุรี สืบสานประเพณีตักบาตรเทโว ส่งเสริมพุทธศาสนิกชนให้เข้าวัด ทำบุญ ตามวิถีชาวพุทธ กระตุ้นการท่องเที่ยวเมืองรอง โดยบรรยากาศที่วัดเขาดีสลัก ประชาชนชาวสุพรรณบุรีและจังหวัดใกล้เคียงหลั่งไหลมาร่วมงานประเพณีตักบาตรเทโวที่วัดเขาดีสลักเป็นจำนวนมาก
วันนี้ (12 ต.ค.65)  นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นประธานเปิดงานโครงการสืบสานประเพณีตักบาตรเทโว วัดเขาดีสลัก ประจำปี 2565 ซึ่งจังหวัดสุพรรณบุรี ร่วมกับ อำเภออู่ทอง องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุพรรณบุรี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุพรรณบุรี และองค์การบริหารส่วนตำบลดอนคา จัดงานประเพณีตักบาตรเทโว เนื่องในเทศกาลออกพรรษา ด้วยการตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง พระสงฆ์ จำนวน 100 รูป เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีดั้งเดิมอันทรงคุณค่าของคนไทยและยังเป็นการแสดงถึงความร่วมมือร่วมใจกันระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนชาวอู่ทองอีกด้วย ซึ่งพิธีดังกล่าว พระภิกษุสงฆ์จะเดินลงมาจากมณฑปรอยพระพุทธบาทตามบันไดนาค โดยมีการจำลองพุทธประวัติ ขบวนเสลี่ยงพระพุทธรูป ขบวนผ้าห่มพระบรมสารีริกธาตุเจดีย์
ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี กล่าวว่า การทำบุญครั้งนี้ เพื่อ ร่วมสืบสานประเพณีทำบุญตักบาตรเทโวโรหณะ เนื่องในเทศกาลออกพรรษา ประจำปี 2565 อันเป็นประเพณีสำคัญ ที่พุทธศาสนิกชนได้จัดขึ้นในช่วงหลังวันออกพรรษา 1 วันของทุกปี ตรงกับวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ซึ่งวัดเข้าดีสลักจะทำการตักบาตรเทโวหลังจากออกพรรษา 2 วัน ส่งเสริมพุทธศาสนิกชนให้เข้าวัด ทำบุญ ตามวิถีชาวพุทธ กระตุ้นการท่องเที่ยวเมืองรอง โดยในวันสำคัญทางศาสนานี้ เชื่อกันว่าเป็นวันที่พระพุทธเจ้าเสด็จกลับลงมาจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ หลังเสด็จมาแสดงพระอภิธรรมโปรดพระพุทธมารดา และจำพรรษาที่นั่นเป็นเวลา 3 เดือน ทำให้พุทธศาสนิกชนที่ทราบข่าวต่างมาร่วมใส่บาตรกันเป็นจำนวนมาก 
ปิยะพงษ์ สุขเผือก/ข่าว
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสุพรรณบุรี/ที่มา
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

เปิดโครงการช่วยเหลือผู้เสพ ผู้ติดยาเสพติดของศูนย์ฟื้นฟูสภาพทางสังคมของอำเภอเมืองนครสวรรค์ ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ