วันเสาร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ทหารเรือปราบปรามเรือประมงต่างชาติรุกล้ำจับสัตว์น้ำในเขตทะเลไทย
"ศรชล.ภาค 2 จับกุมเรือประมงเวียดนาม ที่เข้ามาทำการประมงในน่านน้ำไทย”
วันที่ 15 ต.ค.65 พลเรือโท จรัสเกียรติ  ไชยพันธุ์ ผบ.ทัพเรือภาคที่ 2 /ผอ.ศรชล.ภาค 2 แถลงข่าวการจับกุมเรือประมงสัญชาติเวียดนามข้ามาทำการประมงในเขตน่านน้ำราชอาณาจักรฯไทย ทั้งนี้มีรายละเอียดการจับกุมดังนี้

เมื่อวันที่ 13 ต.ค.65 เวลา 11.00 น. ศรชล.ภาค 2 ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวในพื้นที่ว่าพบกลุ่มเรือประมงเวียดนาม จำนวน 5 ลำ กำลังลักลอบทำการประมงในบริเวณระยะ 50 ไมล์ จากปากร่องน้ำสงขลา ในการนี้ พล.ร.ท.จรัสเกียรติ   ไชยพันธุ์ ผอ.ศรชล.ภาค 2 จึงสั่งการให้เรือ ต.992 เข้าทำการตรวจสอบ

ในวันที่ 14 ต.ค.65  เวลา 0800 น. เรือ ต.992  ได้เข้าตรวจสอบในพื้นที่ และตรวจพบเรือประมงสัญชาติเวียดนาม จำนวน 1 ลำ มีผู้ควบคุมพร้อมลูกเรือ รวม 5 คน บริเวณ ระยะ 64.9  ไมล์ จากทุ่นไฟปากร่องน้ำสงขลา ซึ่งอยู่ในเขตน่านน้ำภายในอ่าวไทย กำลังลักลอบทำการประมงโดยเป็นเรือประเภทคราดปลิงทะเล จึงได้เข้าทำการตรวจสอบและควบคุมเรือ กลับมายังท่าเทียบเรือ ฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป 
การดำเนินคดีกับลูกเรือทั้ง 5 คน เป็นเรือประมงสัญชาติเวียดนาม และเป็นการจับกุมในพื้นที่เขตน่านน้ำภายใน จึงได้ตั้งข้อกล่าวหาผู้กระทำความผิดไว้ 3 ข้อหา ดังนี้

1. ใช้เรือประมงไร้สัญชาติทำการประมงในเขตการประมงไทย (ตาม พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558 มาตรา 10)
2. ร่วมกันทำการประมงพาณิชย์โดยไม่มีใบรับอนุญาตทำการประมง (ตาม พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558 )
3. ทำการประมงในเขตการประมงไทยโดยทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมเรือโดยไม่ได้รับอนุญาต (ตาม พ.ร.ก.ว่าด้วยสิทธิการประมงในเขตการประมงไทย พ.ศ.2482 )
การจับกุมเรือประมงสัญชาติเวียดนามในปีงบประมาณ 2566 ในครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 1 รวมเรือจำนวน 1 ลำ ลูกเรือจำนวน 5 คน 

     ศรชล.ภาค 2 ขอขอบคุณพี่น้องชาวประมง ในความร่วมมือที่ได้แจ้งเบาะแสของเรือที่กระทำความผิด และขอให้ความมั่นใจกับพี่น้องประชาชนและชาวประมงไทยว่า “ในพื้นที่รับผิดชอบของ ศรชล.ภาค 2 กว่า 100,000 ตารางกิโลเมตร นั้น เราจะปกป้อง และรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลอย่างเต็มความสามารถ โดยมิยอมให้เรือประมงต่างชาติรุกล้ำเข้ามาแย่งชิงทรัพยากรในการทำการประมงเป็นอันขาด ทั้งนี้เพื่อให้ทรัพยากรของประเทศไทยคงอยู่กับลูกหลานของคนไทยตลอดไป

ซัมซูดิน เจ๊ะแดร์ รองหัวหน้า ศูนย์ข่าวหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์
จังหวัดสงขลา
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

10 กรกฎาคม 2567 โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรมจิตอาสา "ปันรัก...ปันสุข...ปันความห่วงใย เพื่อคนไข้แ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ