วันจันทร์ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

พายุโนรู สั่งลาฝากผลงานให้ดูต่างหน้า
    เมื่อวันที่  ๑ ตุลาคม ๒๕๖๕ ฝนจากอิทธิพลใต้ฝุ่นโนรู ได้ตกลงมาทั้งวัน มาถึงเวลาตอนเย็นฝนได้ตกลงมาอย่างหนัก ทำให้น้ำป่าลำห้วยแม่พุงบก ไหลนองหลากขึ้นมาอย่างรวดเร็วได้กัดเซาะตลิ่งหลังบ้านของ 
น.ส.ยุพิน  หล้าดอก บ้านเลขที่  192/4 ม.2 ต.แม่พุง อ.วังชิ้น จ.แพร่ ทรุดลงไปถึงตัวบ้านได้รับความเสียหาย ความยาวประมาณ ๒๐ เมตร และพื้นทีติดกันมีบ้านของนายนฤทธิ์  ยะฟู บ้านเลขที่ ๑๙๔/๑ ซึ่งมีที่ดินติดกันก็ถูกน้ำกัดเซาะตลิ่งทรุดลงไปเสียหายประมาณ ๕ เมตร
    น.ส.ยุพินเล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า เมื่อเช้าวันที่ ๑ ฝนได้ตกมาทั้งวัน ไม่หยุด และมาตกหนักตอนใกล้ค่ำฝนได้ตกลงมาอย่างหนัก จนกำลังนั่งดูทีวีอยู่ขณะนั้น ได้เห็นว่าถนนที่หน้าบ้านมีน้ำไหลลงมามากผิดปกติ ต่อมาเวลาประมาณซัก ๑ ทุ่ม ได้ยินเสียงกอไผ่บงกาย ซึ่งปลูกใกล้ฝั่งตรงข้ามบ้านได้หักโค่นพังลงมา เสียงดังจึงได้นำไฟฉายส่องดู  ปรากฎว่ามีน้ำป่าห้วยแม่พุงบกไหลหลากมาอย่างรวดเร็วและแรงมาก สักพักหนึ่งก็ได้เห็นตลิ่ง ฝั่งหลังบ้านแตกเป็นแนวยาวทรุด พังลงไปด้รับความเสียหาย ตนตกใจกลัวทำอะไรไม่ถูก เพราะกลัวว่าดินฝั่งหลังบ้านพังลงตามที่เห็นในข่าว ทำให้นอนไม่หลับทั้งคืนหวาดผวา จึงได้แจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านและ ส.อบต.หมู่๒ทราบแล้วเบื้องต้น ซึ่งตลิ่ง หรือตะหลิ่งหลังบ้านนี้เมื่อสองปีที่ผ่านมา ในเดือนเดียวกันนี้ก็ได้ถูกน้ำกัดเซาะพังเสียหายจนถึงตัวบ้านได้รับความเสียหายมาแล้วครั้งหนึ่ง  แจ้งทางผู้นำท้องที่ ท้องถิ่นไปก็ไม่ได้รับความสนใจ มาตรวจสอบเหมือนกับครั้งนี้เช่นเดียวกัน จนนายวิทิต  เที่ยงไทย นายอำเภอวังชิ้น คนก่อน ทราบข่าวจึงได้มาดู และสั่งการให้นายก อบต.คนก่อน นำเครื่องจักร มาดำเนินการช่อมแซมแก้ไขให้ ครั้งนี้ก็ได้แจ้งไปแล้ว และนั่งรอทั้งวันว่าจะมีใคร หน่วยงานไหนมาช่วยเหลือบ้าง นั่งรอทั้งวันก็ไม่เห็นมีใครมา จึงทำให้นึกถึงนายอำเภอคนก่อน คือท่านวิทิต เที่ยงไทย รู้ปุ๊บมาปั๊บ รีบสั่งการดำเนินการแก้ไขให้แล้วเสร็จภายใน ๗ วัน อย่างนี้ได้ใจจนไม่ลืมท่านเลย
    และที่บ้านนายงานยืนลา บ้านเลขที่ ๑๔๒/๑ ห่างกัน ๒๐๐ เมตร ก็ได้มีต้นฉำฉาหรือต้นจามจุรี ขนาด ๒ คนโอบ สูงประมาณ ๒๐ เมตร ของเจ้าของนาฝั่งตรงข้ามบ้านถูกน้ำกัดเซาะ ได้โค่นล้มเกือบทับตัวบ้าน ห้องน้ำพืชสวนครัวเสียหายเล็กน้อย ก็ยังไม่มีใคร?หน่วยงานใดเข้ามาดูแลช่วยเหลือ จึงช่วยกันสองคนสามี-ภรรยา นำมีดมาตัดฟันช่วยเหลือตัวเองไปก่อน
    ทางผู้เสียหายที่ได้รับผลกระทบครั้งนี้ ได้วิงวอน ฝากมาถึงเจ้าหน้าที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้โปรดเข้ามาเยียวยาดูแลเพื่อหาทางแก้ไขให้ด้วย 
 ร.ต.อ ธนาเดช ดอกจือ หัวหน้าศูนย์ข่าวหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์จังหวัดแพร่  
สนับสนุนโดย 
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

คณะทำงานวิเคราะห์สาเหตุ การเกิดอุบัติเหตุทางถนนจังหวัดกระบี่ ลงพื้นที่ตรวจสอบวิเคราะห์ หาสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุใหญ่ บริเวณถนนกรมทางหลวงชนบท...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ