วันพุธที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

แม่ค้าใต้โอดพิษน้ำท่วมพื้นที่เพะปลูกส่งผลทำผักแพงสุดในรอบ10 ปี ผักบุ้งกิโลกรัมละ 140 บาทแต่ขาดตลาด
ยะลา – แม่ค้า พ่อค้า ผักสดภาคใต้ โอดน้ำท่วมพื้นที่แหล่งเพาะปลูก ส่งผลพืชผักหลาย ชนิดราคาแพงสุดในรอบ 10 ปี บางอย่างแพงขึ้นกว่า 2 เท่าตัว จนทำให้ ผักบุ้งกิโลกรัมละ 140 บาท แต่ขาดตลาด แม่ค้าต้องลดปริมาณรับผักมาขายเพราะสู้ต้นทุนไม่ไหว ประกอบกับยอดขายลดลงเพราะประชาชนไม่มีกำลังซื้อ

วันนี้ (19 ต.ค.) ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา ภายหลังจากที่เกิดสถานการณ์น้ำท่วมแหล่งเพาะปลูกส่งผลให้พืชผักในหลายพื้นที่ที่เป็นต้นทางผักสดหลายชนิดที่ส่งลงมาทางภาคใต้เกิดขาดตลาด เช่นผักบุ้ง  ส่งผลให้พืชผักหลายชนิดมีราคาแพงขึ้น โดยจากการสำรวจในตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง  พบว่าผักหลายชนิดมีราคาแพงขึ้น โดยผักบางชนิดราคาแพงจากเดิมกว่า 2 เท่าตัว เช่น ผักบุ้งจากเดิม กิโลกรัมละ 40 บาท ตอนนี้ขายกิโลกรัมละ 140 บาท แต่ช่วงนี้ผักบุ้งขาดตลาดถ้ามีก็มีน้อย ส่วนผักชีก่อนหน้านี้ขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 170 บาทตอนนี้ขายกิโลกรัมละ 220 บาท ต้นหอม เดิมราคากิโลกรัมละ 160 บาท แต่ตอนนี้พุ่งเป็นกิโลกรัมละ200  บาท ขึ้นฉ่ายเดิมราคากิโลกรัมละ 150 บาท แต่ตอนนี้พุ่งเป็นกิโลกรัมละ 180 บาท มะระ เดิมราคากิโลกรัมละ 40-50 บาท แต่ตอนนี้พุ่งเป็นกิโลกรัมละ 80 บาท
แม่ค้าต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าราคาผักปีนี้แพงที่สุดในรอบ 10 ปี จนแม่ค้าบางรายไม่กล้ารับผักที่มีราคาแพงมากมาขาย เพราะแบกรับต้นทุนไม่ไหว ทั้งกลัวว่ารับมาแล้วจะขายไม่ได้อาจทำให้ผักเหลือตกค้างและขาดทุน เพราะประชาชนก็ไม่มีกำลังซื้อ
แม่ค้าขายผักในตลาดเทศบาลเมืองเบตง บอกอีกว่า ตนขายผักมา 10 กว่าปี ผักไม่เคยแพงมากขนาดนี้ ซึ่งปีนี้บางอย่างราคาพุ่งกว่า 2 เท่าตัว ที่ผ่านมาช่วงเทศกาลกินเจราคาผักก็แพงอยู่แล้ว แต่ยังไม่แพงเท่าช่วงนี้ เชื่อว่าเพราะผลกระทบจากน้ำท่วมแหล่งปลูก ในหลายพื้นที่ ซึ่งอำเภอเบตงเรารับผักมาจาก ราชบุรี นครปฐม ซึ่งเป็นพื้นที่ต้นทางเพาะปลูก พอเจอสถานการณ์น้ำท่วม ทำให้ราคาผักเกือบทุกอย่างมีราคาพุ่งขึ้น 2 เท่าตัว ทำให้ช่วงนี้ต้องลดปริมาณการรับซื้อผักลดลงจากเดิม เพราะสู้ต้นทุนที่สูงขึ้นไม่ไหว ประกอบกับยอดขายก็ลดลงเพราะประชาชนไม่มีกำลังซื้อ 

ข่าว...เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา
โทร.064-126- 5593

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

17 กรกฎาคม 2567  โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพการวิจัยแก่บุคลากร ครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 17 - 19 กรกฎาค...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ