วันพุธที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

สาธารณสุขอำเภอเบตงออกสำรวจบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป นำเข้าจากประเทศอินโดนีเซียหลังพบการปนเปื้อนสารเอทิลีนออกไซด์
ยะลา- สาธารณสุขอำเภอเบตงร่วมกับกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเทศบาลเมืองเบตง และเภสัชกร โรงพยาบาลเบตง อาสาสมัครสาธารณสุข ประจำหมู่บ้าน (อสม.) ออกสำรวจบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป นำเข้าจากประเทศอินโดนีเซียในเขตเทศบาลและร้านค้าประจำหมู่บ้าน  หลังพบการปนเปื้อนสารเอทิลีนออกไซด์ ขอความร่วมมืองดจำหน่ายชั่วคราว
เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2565 นายศุภกฤตย์ ภคพงศ์พันธุ์ นักวิชาการสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเบตง นำเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเทศบาลเมืองเบตง และเภสัชกร โรงพยาบาลเบตง  อาสาสมัครสาธารณสุข ประจำหมู่บ้าน (อสม.)  ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานที่จำหน่ายอาหาร ร้านสะดวกซื้อในเขตเทศบาลเมืองเบตง และร้านค้าประจำหมู่บ้าน  ภายหลังมีรายงานข่าวจากกองอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกหนังสือ ลงวันที่ 7 ต.ค. ที่ผ่านมา ถึงผู้จัดการสถานที่จำหน่ายอาหาร    เรื่อง ขอความร่วมมือนำผลิตภัณฑ์ออกจากชั้นวางสินค้า และระงับการจำหน่าย โดยมีรายละเอียดตามที่ปรากฏเป็นข่าวว่า สำนักงานอาหารแห่งสิงคโปร์ หรือ SFA เรียกคืนบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 2 ชนิด เนื่องจากตรวจพบสารเอทีลีนออกไซด์ ซึ่งเป็นส่วนประกอบของยาฆ่าแมลงปนเปื้อนอยู่ โดยบะหมี่ทั้ง 2 ชนิด เป็นของบริษัทแห่งหนึ่งในอินโดนีเซีย คือ หมี่ซีดาพ โคเรียน สไปซี่ ชิคเค่น (ซองสีดำ) รุ่นหมดอายุ 21 พ.ค. 2023 และหมี่ซีดาพ โคเรียน สไปซี่ ซุป (ซองสีแดง) รุ่นหมดอายุ 17 มี.ค. 2023 นั้น  ทางกองอาหารได้ตรวจสอบข้อมูลการอนุญาตนำเข้าแล้ว  พบมีการจำหน่ายในประเทศ จริง ภายใต้ชื่อสินค้า MIE Sedaap รวม 6 รายการ จึงประสานผู้นำเข้า ขอความร่วมมือนำผลิตภัณฑ์อาหารดังกล่าวลงจากชั้นวางสินค้า
ภายหลังได้รับรายงานจากกองอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ทางสาธารณสุขอำเภอเบตง จึงได้ออกสำรวจและเตือนให้ ระงับการขายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซีดาพ  จนกว่าจะทราบผลตรวจวิเคราะห์ อย. มีมาตรการในการกำกับดูแลผลิตภัณฑ์ที่นำเข้าเพื่อจำหน่ายในประเทศอย่างเข้มงวด  และได้ติดตามรายงานสถานการณ์ความไม่ปลอดภัยของอาหารในต่างประเทศอย่างใกล้ชิด  ซึ่งจากการตรวจสอบพบมีการนำเข้าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนำเข้ามาจำหน่ายภายในพื้นที่จริง ภายใต้ชื่อตราสินค้าหมี่ซีดาฟ และเพื่อความปลอดภัยต่อผู้บริโภค จึงได้ขอความร่วมมือผู้จำน่ายอาหารให้นำผลิตภัณฑ์ออกจากชั้นวางสินค้า และระงับการจำหน่ายทันที 
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา
โทร.064-126-5593

โพสต์ข่าวแนะนำ

ศุลกากรภาคที่ 2 จับกุมบุหรี่ไฟฟ้า ลักลอบนำเข้า จำนวนมาก มูลค่ารวม 7 ล้านบาท

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ ศุลกากรภาคที่ 2 จับกุมบุหรี่ไฟฟ้า ลักลอบนำเข้า จำนวนมาก มูลค่ารวม 7 ล้านบาท   ​​ตามที่ นายพชร อนันตศิลป์ อธิบ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ