วันพุธที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ขอบคุณทุกฝ่าย..จบลงด้วยดี…กรณีม๊อบชาวบ้าน 2 อำเภอ 2 ฝ่าย   ได้ข้อยุติแล้ว   ในปัญหา  เปิด-ปิด  ประตู้น้ำบางกุ้ง อ.บางบาล เหตุน้ำท่วมสูง

เวลา 11.00 น.วันที่ 12 ต.ค.65  ที่ประตูน้ำบางกุ้ง ในเขตหมู่ที่ 9ต.บ้านกุ่ม อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา พบว่า มีประชาชน จาก ต.ทับน้ำ อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา และบางส่วน จาก อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง  ได้มารวมตัวกัน ประมาณ 100 คน 

เพื่อเรียกร้อง ให้กรมชลประทาน ปิดประตูน้ำปากคลองบางกุ้ง ซึ่งปัจจุบัน มีการเปิดบ้านน้ำ ที่ระดับความสูง 1.70 เมตร  ให้น้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา ไหลเข้าทุ่งนาแก้มลิง ซึ่งเป็นเขตรอยต่อ ของของ 4 อำเภอ ประกอบด้วย 1.อ.บางบาล  2.อ.บางปะหัน  3 อ.พระนครศรีอยุธยา และ.4 อ.ป่าโมก ขณะเดียวกัน ก็พบว่า มีชาวบ้าน จาก ต.บ้านกุ่ม อ.บางบาล กว่า 100 คนเช่นกัน มารวมตัวกัน เพื่อคัดค้าน และขอให้เปิดประตูน้ำ ที่ความสูง 1.70 เมตร นี้ต่อไปโดย ร้อยตำรวจตรีหญิง สายสุนีย์  ไกรนรา นายอำเภอบางบาล พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กำลัง อส. และหน่วยงานกรมชลประทาน เข้ามา เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความรุนแรง จากชาวบ้านทั้ง 2 ฝ่าย ที่ มีความต้องการไม่ตรงกัน  โดยทั้ง 2 ฝ่าย  ให้ความร่วมมืออย่างดีในการใช้เหตุผลเจรจาซึ่งใช้เวลาในการเจรจา   นานมาก ซึ่งชาวบ้านในทุ่ง  บอกว่าต้องการให้ปิดประตูน้ำ  เพราะไม่ต้องการให้น้ำ  ไหลเข้าไปในทุ่งมากกว่านี้  ด้วยปัจจุบันระดับน้ำในทุ่ง   เริ่มจะท่วมถนนในชุมชนแล้ว ส่วนประชาชนฝั่งแม่น้ำ  ซึ่งถูกน้ำท่วมสูง กว่า 2.5 เมตร บอกว่าหากในทุ่งนา  ไม่ยิมรับน้ำเข้าไป  ระดับน้ำท่วมฝั่งแม่น้ำ  จะไม่ลดลงอย่างไรก็ตาม  มีการเสนอตัวเลข ความสูงของบานประตู้น้ำ  ในแต่ละฝ่ายหลายครั้ง จนท้ายที่สุดเวลาผ่านไปเกือบ 2 ชั่วโมง ได้ข้อยุติว่า จะมีการ ลดระดับ การเปิดประตูน้ำ ลง 60เซนติเมตร  จากระดับ 1.70 เมตร  คงเหลือระดับเปิดประตูน้ำ อยู่ที่ 1.10 เมตรเท่านั้น และจะคงตัวเลขนี้ไป จนครบ 7 วัน จากนั้นจะมาประเมินกันอีกครั้ง  โดยทั้ง 2 ฝ่าย  ยินยอมและยอมรับในข้อยุตินี้ จากนั้นแยกย้ายกลับบ้านอย่างสันติ


#ทันอยุธยา / รายงาน
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

17 กรกฎาคม 2567  โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพการวิจัยแก่บุคลากร ครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 17 - 19 กรกฎาค...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ