วันพุธที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์


เวลา 9.00 น.วันที่ 12ตุลาคม ที่บนยอดเขาโพธิ์ไชยราช อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ 
นายคมกริช เจริญพัฒนาสมบัติ รอง ผวจ.ปข. นายบัณฑิตย์ ชูบัวทอง นายก อบต.ไชยราช นายกรกฎ โอภาส รอง ผอ.ททท.ปข. ดร.ไชยยันต์  เกสรดอกบัว นายสัตวแพทย์หน่วยวิจัยนกนักล่า มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นายบุญชู ตุ้มมล อุปนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวสมาคมฯจังหวัดประจวบฯ และ พระอธิการอิสระ กิตติปาโล เจ้าอาวาสวัดบ่อกบในศิลาลอย ร่วมกัน"แถลงข่าว" เทศกาลท่องเที่ยวดูนกเหยี่ยวบนยอดเขาโพธิ์ไชยราช
โดยในงานดังกล่าวนี้เริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคมไปจนถึงเดือนธันวาคม 65 เป็นต้นไป เนื่องจากในห้วงดังกล่าวนี้จะมีนกอินทรีย์  นกเหยี่ยว จากดินแดนเขตของประเทศจีน รัสเซีย อินเดีย แถบเทือกเขาทางไซบีเรีย หิมาลัย พากันบินหลบหนีหนาวลงมาบินวนอยู่ในเขตหุบเขา เขตพื้นที่ป่ายางพารา และ สวนป่าปาล์ม ของ ต.เขาไชยราช ประจวบฯ
นายคมกริชฯ กล่าวว่าในจุดนี้คือจุดขายทางการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติของประจวบฯ ให้กับชาวไทยและต่างชาติขึ้นมาเที่ยวชม"นกเหยี่ยว"ในยามเช้าสายของทุกวัน
นายบัณฑิต ฯ กล่าวว่า ตนเองและคณะฝ่ายบริหาร อบต.ได้ขอใข้พื้นที่บนยอดเขาโพธิ์นี้จากทางแขวงทางหลวงฯ เพื่อให้ผู้คนได้มาท่องเที่ยว เนื่องจากในแต่ละปีของไตรมาสสุดท้าย จะมีเหล่า"นกเหยี่ยว"นานาชนิดมาบินว่อนวนรอบๆ เขาโพธิ์ให้ผู้คนได้เห็นแบบปรากฏกาลหนึ่งปีมีหนเดียวหลังจากนั้นเหล่านกทั้งหลายก็จะจากไป
เพราะฉะนั้นแล้วในห้วงของ 3 เดือนนี้ทางตนเองและคณะ อบต.ก็ขอเชิญทุกท่านแวะขึ้นมาที่บนยอดเขาโพธิ์เพื่อชม"นกเหยี่ยว" กันให้มากๆ ครับ
ทางด้าน นายกรกฎฯ กล่าวว่า สำหรับ ณ ที่แหล่งนี้เป็นหนึ่งเดียวของประจวบคีรีขันธ์ ที่เหล่า"นกเหยี่ยว" ได้พากันมาโดยมิได้นัดหมายจากที่ต่างๆ นอกประเทศของไทย และเมื่อจุดนี้เป็นจุดขายทางธรรมชาติที่มีมา ทางการท่องเที่ยวฯ ก็จะเสริมการท่องเที่ยวทางกีฬาเช่น การเดินวิ่ง การปั่นจักรยาน เข้าเอาไว้จนถึงปลายปี 65 โดยได้คำนวนยอดตัวเลขที่จะมีผู้คนเข้ามาถึง 25 ล้านบาท
ทางด้าน ดร.ไชยยันต์ฯ กล่าวในรายละเอียดของเหล่า"นกเหยี่ยว" ที่บินเข้ามานั้นว่า ได้จัดคณะสำรวจตรวจสอบแล้วในแต่ละปีก็ทราบว่ามีมา 1.6 แสนตัว
เป็น นกอินทรีย์หัวไหล่ขาว อินทรีย์ทุ่งหญ้าสเตปป์  นกอินทรีย์ปีกลาย  นกเหยี่ยวด่างดำขาว นกเหยี่ยวเขาชิครา -ขาว นกเหยี่ยวเพเรกริน และอีกหลายหลายเผ่าพันธ์
โดยบินมาจากเทือกเขาไซบีเรีย หิมาลัย และทางตอนใต้ของประเทศจีน
เป็นการบินลงมาเพื่อหลบหนีความหนาวเย็นของอากาศ ผ่านลงมาทางเหนือ กลาง ของประเทศไทยสู่ภาคใต้ไปยัง มาเลเซีย อินโดนีเซีย หลังจากสภาอากาศเริ่มร้อนขึ้นในเดือนมกราคม นกเหล่านี้ก็จะพากันบินกลับสู่ถิ่นฐานเดิมของที่มา
นี่คือการกำเหนิดเกิดเหล่า"นกเหยี่ยว" ที่บินมาเปิดตัวปรากฎให้ผู้คนได้เห็นกัน และเมื่อขึ้นมาเที่ยวชมบนยอดเขาแล้ว จะมองเห็นการบินแบบหมู่คณะด้วยตาเปล่า และจะมีกล้องส่องทางไกลให้ส่องชมในระยะไกลๆ ด้วยครับ.
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ล้งทุเรียนเจ้านาย เปิดแผงทุเรียนเจ้านาย รับซื้อขายส่งออกผลไม้ทุเรียนหมอนทองจันทบุรี-อุตรดิตถ์ ตามฤดูกาล ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ