วันศุกร์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ชาวบ้าน อ.บางบาล ปิดถนนสายอยุธยา-ป่าโมก ประท้วงกรมชลประทาน  เรียกร้องขอให้เปิดประตูน้ำปากคลองบางกุ้ง  ดันน้ำท่วมเข้าทุ่งนาแก้มลิง


วันที่ 6 ต.ค. 65 ชาวบ้านจากหลายตำบลของ อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา เช่น ต.บ้านกุ่ม , ต.บางชะนี , ต.บางบาล  ,ต.ไทรน้อย และ ต.บางหัก ได้มารวมตัวกันปิดถนน   สายอยุธยา-ป่าโมก หลัก กม.ที่ 12 ตรงปากทางเข้าวัดจุฬามณี ต.บ้านกุ่ม อบางบาล เพื่อประท้วงกรมชลประทาน  ขอให้ผันน้ำเข้าทุ่งนาแก้มลิงในพื้นที่  โดยเป็นการปิดถนนห้ามรถวิ่งผ่าน นานเกือบ 2 ชั่วโมง  และมีฝ่ายปกครองและตำรวจในพื้นที่  มาดูแลเพื่อให้การประท้วงไม่รุนแรง โดยชาวบ้านให้เหตุผลว่า  สุดที่จะทนอีกต่อไป เพราะเขื่อนเจ้าพระยา ปล่อยน้ำอัตราสูงมาก น้ำท่วมชุมชนริมน้ำนานกว่า 2 เดือนแล้ว ระดับน้ำท่วมล่าสุด  ได้ท่วมบ้านชั้น 2 ไปแล้ว ลำบากแสนสาหัส  ไม่มีที่อยู่ ที่กิน ที่ขับถ่าย และระดับท่วมสูงกว่าปี 2564 และ 2554 แล้ว เพราะว่าน้ำกระจุกตัวที่ อ.บางบาล และน้ำไม่ได้กระจายไปที่อื่นจากนั้นตัวแทนกรมชลประทาน  เข้ามาเจรจาจนได้ข้อยุติว่า จะเปิดประตูน้ำปากคลอบางกุ้ง ใน ม.9 ต.บ้านกุ่ม ที่ความสูง 1.5 เมตร ชาวบ้านพอใจและสลายการชุมชนเลิกปิดถนน จากนั้นชาวบ้านติดตามไปดูเจ้าหน้าที่   เปิดบานประตูน้ำ  ให้ได้ความสูง 1.5 เมตร  โดยน้ำที่ไหลผ่านคลองบางกุ้ง จะไหลเข้าทุ่งนาแก้มลิงขนาด 20,000 ไร่ เขตรอยต่อของ จ.อ่างทอง และ จ.พระนครศรีอยุธยา


#ทันอยุธยา /  รายงาน
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

17 กรกฎาคม 2567  โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพการวิจัยแก่บุคลากร ครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 17 - 19 กรกฎาค...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ