วันเสาร์ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ป.ป.ช. ตราด ลงพื้นที่เทศบาลเมืองตราด หลังมีข่าวชายชาวจีนสวมบัตรประชาชนนานกว่า 30 ปี 
  
      จากกรณีสื่อมวลชนมีการนำเสนอข่าวชายชาวจีนสวมบัตรประจำตัวประชาชน นานกว่า 30 ปี ในพื้นที่อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี กระทั่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับได้และพบว่า เป็นการออกบัตรโดยสำนักงานเทศบาลเมืองตราด ตั้งแต่ปี 2535 (คลิกอ่านข่าว>> https://mgronline.com/local/detail/9650000104776) 
.
       วานนี้ (3 พฤศจิกายน 2565) สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดตราด ได้เดินทางไปยัง สำนักงานเทศบาลเมืองตราด เพื่อขอทราบข้อเท็จจริง โดยมีนายฬุวัฒน์  กิจวิรัตน์  ตำแหน่ง ปลัดเทศบาลเมืองตราด เป็นผู้ให้ข้อมูลว่า กรณีการสวมบัตรประชาชนดังกล่าว สำนักงานเทศบาลเมืองตราด ได้ตรวจสอบข้อมูลในเบื้องต้น พบเอกสารที่เกี่ยวข้องกับกรณีนี้ คือ การยื่นขอแจ้งเกิดเกินกำหนด ของ ด.ช. ธีระ  จงพิทักษ์วศิน (นายนิติพัฒน์ หรือ กู๋เอี๋ยว) ดำเนินการตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2535 ซึ่ง ด.ช.ธีระฯ ในขณะนั้น มีอายุ 15 ปี (เกิด 20 ม.ค. 2520) จากการตรวจสอบเอกสาร พบว่า บิดาของ ด.ช.ธีระฯ เป็นคนจีน และได้ขอเปลี่ยนเป็นสัญชาติไทย โดยใช้ชื่อว่า นายวิชัย  จงพิทักษ์วศิน  ส่วนมารดา ไม่ทราบว่าเป็นผู้ใด เนื่องจากอาศัยอยู่กับแม่บุญธรรม โดยผู้ที่เป็นนายทะเบียนในขณะนั้นได้สอบถามจาก ญาติพี่น้อง รวมถึงผู้ใหญ่บ้าน และบันทึกไว้เป็นลายลักษณ์อักษร  พร้อมทั้งลงนามเป็นพยาน เพื่อเป็นการยืนยันตัวตน
.
      ทั้งนี้ นายฬุวัฒน์  กิจวิรัตน์  ตำแหน่ง ปลัดเทศบาลเมืองตราด ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมา 30 ปีที่แล้ว บุคคลที่เกี่ยวข้องมีเหลืออยู่เพียงไม่กี่คน รวมถึง มีการย้ายถิ่นที่อยู่ และเปลี่ยนชื่อ นามสกุลหลายครั้ง และเมื่อนำรูปถ่ายในอดีตกับปัจจุบันมาเปรียบเทียบกัน พบความแตกต่างของใบหน้าในบางจุด ทั้งนี้ อาจต้องใช้เวลาในการสืบหาหลักฐานและตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม และเมื่อสอบถามถึงมาตรการป้องกันการทุจริตการสวมสิทธิบัตรประชาชนของสำนักงานเทศบาลเมืองตราดในปัจจุบัน นายฬุวัฒน์ฯ ปลัดเทศบาลเมืองตราด ได้แจ้งว่า ในปัจจุบันการออกบัตรประชาชน ให้กับผู้ใดจะมีข้อมูลเก็บอยู่ในระบบ รวมถึงสำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง ได้จัดทำแนวทางการใช้ระบบ โดยในการเข้าระบบเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบจะต้องใช้บัตรประชาชนยืนยันตัวตนในระบบฯ ก่อนจึงจะดำเนินการได้ และหากเป็นกรณีการแจ้งเกิดเกินกำหนดเทศบาลฯ จะให้ตรวจ DNA เพื่อใช้เป็นหลักฐานประกอบการพิจารณาออกบัตรประชาชนให้กับผู้นั้น
.
     ทั้งนี้ สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดตราด จะติดตามความคืบหน้าผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงและรายงานผลให้ทราบต่อไป

.....................

📣 ศูนย์ป้องปรามการทุจริตแห่งชาติ (CDC) สำนักงาน ป.ป.ช.
🎗ป.ป.ช. ซื่อสัตย์ เป็นธรรม มืออาชีพ โปร่งใส ตรวจสอบได้
☎ ศูนย์ข้อมูล ป.ป.ช. 1205
🌐 www.nacc.go.th
“พบทุจริต สะกิด ป.ป.ช.”
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

17 กรกฎาคม 2567  โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพการวิจัยแก่บุคลากร ครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 17 - 19 กรกฎาค...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ