วันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ชาวบ้านในตำบลยะรม อ.เบตง จ.ยะลา พร้อมใจแต่งชุดมลายูโบราณร่วมขบวนพาเหรด นำเสนอวัฒนธรรมมลายูท้องถิ่น

ยะลา -ชาวใน ต.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา พร้อมใจแต่งชุดมลายูโบราณร่วมขบวนพาเหรด นำเสนอวัฒนธรรมมลายูท้องถิ่นด้านต่างๆ อย่างสร้างสรรค์  ในงานเมาลิดสัมพันธ์ ประจำปี 2565
วันนี้ (22พ.ย.65)  ร.ต.อ.สิทธิพงศ์ เหมกุสุมา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลยะรม ได้นำ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำศาสนา กลุ่มสตรี กลุ่มเยาวชนและชาวบ้าน ต.ยะรม พร้อมใจแต่งชุดมลายูโบราณ สวยงามอลังกาล ร่วมขบวนพาเหรด
 ในการนำเสนอวัฒนธรรมต่าง ๆ ที่เเสดงถึงความเป็นมลายูอย่างสร้างสรรค์  ในงานเมาลิดสัมพันธ์ ประจำปี 2565 เพื่อเป็นการส่งเสริมอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นให้คงสืบไป โดยมีนายมุขตาร์ มะทา นายก อบจ.ยะลา เป็นประธานพิธีเปิดงานเมาลิดสัมพันธ์ในครั้งนี้   โดยขบวนเริ่มจากขบวนธงชาติไทย ธงสัญลักษณ์ประจำพระองค์ และขบวนผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลยะรม ตามด้วยขบวนคณะกรรมการมัสยิด โดยมีนักเรียนตาดีในพื้นที่ เดินเคาะกลองกุมปังเป็นจังหวะ ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีพื้นบ้านของชาวมุสลิมนิยมใช้ในงานโอกาสพิเศษต้อนรับแขกที่มาเยี่ยมเยียนและงานพิธีต่างๆ ตามมาด้วยการเดินแห่ขบวนขันหมากจำลองในงานแต่งงานของคนมุสลิมมลายู  ขบวนการอนุรักษ์และส่งเสริมภูมิปัญญาหมอพื้นบ้าน  ขบวนอาหารพื้นบ้าน ที่มีการจำลองการทำปูโล๊ะลือแม หรือข้าวหลามบาซูก้า  อาหารที่เป็นอัตลักษณ์ในเทศกาลวันฮารีรายอ ของชาวมุสลิมในอำเภอเบตง  ขบวนการละเล่นพื้นบ้านของเด็กมลายู อาทิ การเล่นรถเข็นกระป๋อง การเดินกะลา การแข่งว่าววงเดือน หรือ ว่าวท้องถิ่นของมลายู  และการละเล่นต่างๆ ที่ควรอนุรักษ์ มากกว่าไปเล่นเกมมือถือในปัจจุบัน  นอกจากนี้ยังมีขบวนภูมิปัญญาที่สะท้อนวิถีชีวิตการดำเนินชีวิตในสมัยก่อน เครื่องมือจับปลาและดักสัตว์เล็ก และสัตว์ใหญ่ และขบวนชุดนักรบมลายูโบราณ ที่ถือหอก ดาบ  กริช  จำลอง เคลื่อนขบวนพร้อมกับปืนใหญ่จำลอง  ทั้งนี้เพื่อสืบสานวัฒนธรรมมลายูให้เยาวชนรุ่นหลังได้เห็นเครื่องแต่งกายตามยุคเก่าที่เคยได้รับความนิยมมายาวนาน  ร่วมกันส่งเสริมวิถีชีวิตอนุรักษ์วัฒนธรรมความเป็นเอกลักษณ์มลายู ปิดท้ายด้วยขบวนความสัมพันธ์ระหว่างไทย-ซาอุดีอาระเบีย ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและมาเลเซียที่มารอชมขบวนแห่เป็นอย่างมาก
ร.ต.อ.สิทธิพงศ์ เหมกุสุมา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลยะรม  กล่าวว่า “งานเมาว์ลิด” เป็นวันแห่งการยกย่องวันเกิดท่านนบีมูฮัมหมัด(ซ.ล.) คำว่า ”เมาว์ลิด” เป็นภาษาอาหรับแปลว่า เกิด ที่เกิด หรือวันเกิด ซึ่งหมายถึงวันเกิดของท่านนบีมูฮัมหมัด(ซ.ล.) ได้มีการจัดงานบุญเพื่อระลึกถึงท่านนบีมูฮัมหมัด(ซ.ล.) กิจกรรมในงานเมาลิดได้แก่ การอัญเชิญคัมภีร์อัล-กุรอาน การกล่าวสรรเสริญ(อ่านซางี)เพื่อระลึกถึงท่านนบี(ซ.ล.) ประกวดเพลงอนาซีด (เพลงสรรเสริญคุณธรรม) แข่งขันตอบปัญหาของนักเรียน การแสดงนิทรรศการ การออกร้าน เป็นต้น นอกจากมีกิจกรรมทางศาสนาแล้ว ยังมีการเลี้ยงอาหารแก่ผู้ที่ไปร่วมงานด้วย จะมีมุสลิมไปเที่ยวพบปะสังสรรค์ ฟังบรรยายธรรม และร่วมรำลึกถึงศาสดานบีมุหัมมัด (ศ็อล) กันอย่างล้นหลาม สำหรับบางพื้นที่ก็มีการจัดงานเมาลิดที่บ้าน เชิญชวนให้บรรดาเพื่อนบ้าน คนในชุมชนมาร่วมอ่านอัลกุรอาน กล่าวซางี และร่วมรับประทานอาหาร พร้อมทั้งแจกจ่ายอาหารให้กับคนยากไร้อีกด้วย
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา โทร.064-126-5593

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

จังหวัดเชียงรายจัดประชุมคณะกรรมการศูนย์อำนวยความปลอดภัยทางถนน จังหวัดเชียงราย ครั้งที่1 / 2566  ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ