วันอาทิตย์ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ชาว จ.สุพรรณบุรี  ร่วมสืบสานประเพณีชักพระ เล่นเพลง ที่ อ.บางปลาม้า

วันนี้ (19 พ.ย.65) เวลา 13.00 น. บรรยากาศที่บริเวณริมเขื่อนแม่น้ำท่าจีน วัดสวนหงส์ ต.บางปลาม้า อ.บางปลาม้า  จ.สุพรรณบุรี  เป็นไปอย่างคึกคัก ชาวบ้านพากันแต่งกายด้วยชุดไทยย้อนยุค ชุดผ้าไทย และชุดลายดอกสีสันสดใส จูงมือบุตรหลานมาร่วมสืบสานประเพณีชักพระ เล่นเพลง กันเป็นจำนวนมาก โดยอำเภอบางปลาม้า ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานสุพรรณบุรี สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสุพรรณบุรี องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ท้องที่ ในเขตพื้นที่อำเภอบางปลาม้า และภาคเอกชน ได้กำหนดจัดงานประเพณีชักพระ เล่นเพลง และตักบาตรกลางน้ำ อำเภอบางปลาม้า ครั้งที่ 20 ประจำปี 2565 เพื่อสืบสานวัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณี วิถีชีวิตท้องถิ่นริมแม่น้ำท่าจีน ของ อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี 
โดย นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป  ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นประธานเปิดกิจกรรม พร้อมรับชมการแสดงรำไทยพวน ซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ในพื้นที่อำเภอบางปลาม้า จากนั้นเริ่มปล่อยขบวนเรือชักพระออกจากท่าวัดสวนหงส์ ล่องไปตามแม่น้ำท่าจีน แม่น้ำสายหลักของชาวสุพรรณบุรี ไปยังวัดป่าพฤกษ์ ตำบลบ้านแหลม อ.บางปลาม้า โดยมีเรือเร็วทอดผ้าป่า 10 วัด ริมแม่น้ำที่ขบวนเรือชักพระล่องผ่านด้วย
จากนั้น เวลาประมาณ 15.00 น. เมื่อขบวนเรือชักพระล่องไปถึงวัดป่าพฤกษ์ และขึ้นท่าเรือบริเวณวัดแล้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมด้วยสาธุชนร่วมกันประกอบพิธีทอดผ้าป่าสามัคคี จำนวน 19 วัด และในช่วงเย็นมีการแข่งขันกีฬาสานสัมพันธ์ การแสดง การละเล่น แสง สี เสียง สร้างความสุข สนุกสนานให้กับพี่น้องประชาชนที่มาร่วมประเพณีในครั้งนี้เป็นอย่างมาก ส่วนในช่วงเช้าของวันที่ 20 พ.ย.65 ซึ่งตรงกับวันแรม 12 ค่ำ เดือน 12 ปีขาล จะเป็นประเพณีตักบาตรกลางน้ำ ที่สืบทอดกันมายาวนานกว่า 100 ปี โดยพี่น้องประชาชนทั้งสองฝั่งแม่น้ำท่าจีน จะร่วมกันตักบาตรพระสงฆ์ที่ออกบิณฑบาตทางเรือ ตั้งแต่หน้าตลาดคอวัง ล่องไปถึงหน้าวัดเจ้าขาว จนถึงวัดป่าพฤกษ์ เป็นการแสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่นที่เลื่อมใส และศรัทธาในพระพุทธศาสนาของชาวบ้านสองฝั่งแม่น้ำท่าจีน ที่ปฏิบัติกันมาช้านาน  และยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของตำบลบ้านแหลม อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรีด้วย
ปิยะพงษ์ สุขเผือก/ข่าว
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสุพรรณบุรี/ที่มา
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

จังหวัดเชียงรายจัดประชุมคณะกรรมการศูนย์อำนวยความปลอดภัยทางถนน จังหวัดเชียงราย ครั้งที่1 / 2566  ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ