วันศุกร์ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

วันที่ 10 พฤศจิกายน 2565 เวลา 11.30 น.

   พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 พร้อมด้วย พล.ต.ต.มงคล สัมภวะผล ผบก.ภ.จว.ลำปาง, พล.ต.ต.วรพงษ์ คำลือ ผบก.สส.ภ.5 
ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุม นายพีระ (ขอสงวนนามสกุล) ผู้ต้องหาก่อเหตุใช้อาวุธปืนลูกโม่ขนาด .38 ยิงชาวบ้านได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ  ต่อมาเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่เมาะ จว.ลำปาง เข้าไประงับเหตุได้ถูกนายพีระฯ ใช้อาวุธปืนกระบอกเดียวกันยิงได้รับบาดเจ็บบริเวณต้นขาขวา จำนวน 1 นัด นำส่ง รพ.แม่เมาะ โดยได้แถลงข่าวที่ สภ.แม่เมาะ จว.ลำปาง 

 เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 พ.ย.65 เวลาประมาณ 15.30 น. ร.ต.อ.พิชิตชัย ไชยาโส รอง สว.(สอบสวน) สภ.แม่เมาะ ได้รับแจ้งเหตุยิงกันที่ไร่ข้าวในบ้านทาน ม.4 ต.จางเหนือ อ.แม่เมาะ จว.ลำปาง มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต จึงได้รายงานผู้บังคับบัญชาให้ทราบ จากเหตุดังกล่าว มีนางศศิประภา (สงวนนามสกุล)  อายุ 55 ปี ที่อยู่ ม.4 ต.จางเหนือ อ.แม่เมาะฯ เสียชีวิตโดยมีบาดแผลถูกยิงที่ หน้าอกช้าย 2 นัด , แขนซ้าย 2 นัด และแก้มซ้าย 1 นัด และ นายอาโก(สงวนนามสกุล) อายุ 55 ปี ได้รับบาดเจ็บมีบาดแผลถูกอาวุธปืนยิงที่มือขวา 1 นัด  จากการสอบถามพยานในที่เกิดเหตุให้การว่าก่อนเกิดเหตุ นางศศิประภาฯ ,นายอาโกฯ ,นายกิจเจริญฯ กับพวกประมาณ 5 คน ได้มาลงแขกเกี่ยวข้าวกันที่ไร่ข้าวเกิดเหตุตั้งแต่เวลาประมาณ 08.00 น. จนเวลาประมาณ 15.00 น.เศษ นายพีระ ได้เดินเข้ามาหานางศศิประภา กับพวกแล้วขอข้าวขอน้ำกิน ซึ่งนางศศิประภา ก็จัดหาให้กินแล้วพากันไปเกี่ยวข้าวต่อ แล้วนายพีระ ได้เดินเข้ามาหานายกิจเจริญฯ  แล้วพูดว่า" ชีวิตตนเองไม่มีความหมายแล้ว ไม่อยากจะอยู่แล้ว" แล้วชักอาวุธปืนลูกโม่ขนาด .38 ออกมา นายกิจเจริญฯ จึงได้วิ่งหลบหนี แล้วนายพีระฯ ได้เข้าไปยิงนายอาโกฯ ถูกที่มือขวา 2 นัด แล้วยิงนางศติประกา อีก 5 นัด แล้วหลบหนี หลังเกิดเหตุ พ.ต.ท.ณัฐวุฒิ เพ็ชรตา สว.สส.สภ.แม่เมาะ, พ.ต.ท.สามารถ วงศ์ใหญ่ สวป.สภ.แม่เมาะ และ ส.ต.ท.นิพัฒน์ กาจู ผบ.หมู่ (สส)สภ.แม่เมาะ กับพวก ได้รับแจ้งเหตุจึงได้เดินทางไปที่เกิดเหตุแล้วทราบจากราษฎรว่าก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะมาถึงเพียงเล็กน้อย นายพีระฯได้ยิงปืนออกมาจากป่าละเมาะข้างทางอีก 1 นัด พ.ต.ท.ณัฐวุฒิฯ กับพวกจึงได้เข้าไปตรวจสอบ แต่นายพีระฯกลับใช้อาวุธปืนยิงเข้าใส่ ส.ต.ท.นิพัฒน์ฯ จำนวน 2 นัด กระสุนถูกที่ต้นขาขวา 1 นัด ได้รับบาดเจ็บ พ.ต.ท.ณัฐวุฒิฯ และ พ.ต.ท.สามารถฯ กับพวกจึงได้ยิงต่อสู้ แต่เนื่องด้วยเป็นเวลาพลบค่ำ ไม่มีแสงสว่าง ประกอบกับพื้นที่ดังกล่าวมีหญ้าขึ้นรกทึบ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ปิดล้อมที่เกิดเหตุไว้ และนำตัว ส.ต.ท.นิพัฒน์ฯ นำส่ง รพ.แม่เมาะ  

  พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 ได้สั่งการให้ชุดอาวุธพิเศษตำรวจภูธรภาค 5 ยักขราช 49  ที่ผ่านการฝึกฝนยุทธวิธีการปิดล้อมคนร้ายในป่า และชุด นปพ.ภ.จว.ลำปาง ซึ่งมีความชำนาญในพื้นที่เข้าดำเนินการปิดล้อม กดดันตัวคนร้ายไว้ พร้อมกันนี้ พล.ต.ท.ปิยะฯ ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.มงคล สัมภวะผล ผบก.ภ.จว.ลำปาง เข้าควบคุมเปิดปฏิบัติการติดตามจับกุมตัวคนร้าย โดยให้ใช้ความระมัดระวังสูงสุด เนื่องจากคนร้ายมีอาวุธปืนและชำนาญภูมิประเทศ จนกระทั่งในวันที่ 10 พ.ย.65 เวลาประมาณ 10.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถกดดันกระชับพื้นที่จนเข้าควบคุมตัวนาย พีระฯ ผู้ก่อเหตุพร้อมตรวจยึดอาวุธปืนของกลางที่ใช้ก่อเหตุได้ จากนั้นได้ทำการจับกุมตัวและแจ้งข้อกล่าวหา “ฆ่าผู้อื่น, พยายามฆ่าผู้อื่น, พยายามฆ่าเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพาอาวุธไปในหมู่บ้าน เมืองหรือทางสาธารณโดยไม่ได้รับอนุญาต" นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่เมาะ ดำเนินคดี สำหรับสาเหตุของการก่อเหตุครั้งนี้เกิดจาก ผู้ก่อเหตุเพิ่งจะพ้นโทษจากเรือนจำในความผิดฐาน ฆ่าภริยา ซึ่งผู้ก่อเหตุคิดว่าภริยาตนเองได้นอกใจจึงได้ก่อเหตุฆ่าภริยาในครั้งนั้น  โดยครั้งนี้ผู้ก่อเหตุก็ระแวงว่าผู้ตายซึ่งเป็นพี่สะใภ้จะนอกใจพี่ชายของผู้ก่อเหตุ จึงได้ก่อเหตุขึ้น 

 จากนั้น พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 พร้อมด้วยผู้บังคับบัญชา ได้ไปเยี่ยม ส.ต.ท.นิพัฒน์ฯ ที่ถูกอาวุธปืนยิงขณะเข้าทำการจับกุม ซึ่งพักรักษาตัวที่ รพ.ศูนย์ลำปาง และได้มอบกระเช้าและเงินช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับ ส.ต.ท.นิพัฒน์ฯ ต่อไป

 พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ตำรวจภูธรภาค 5 มีความพร้อมในการปฏิบัติงาน โดยมี ชุดยักขราช 49 ซึ่งผ่านการฝึกฝนยุทธวิธีทั้งในเมือง ในป่า สามารถตอบโต้เมื่อมีสถานการณ์ความรุนแรงเกิดขึ้นในพื้นที่ได้ทันที ขอให้ประชาชนมีความอุ่นใจว่า ตำรวจภูธรภาค 5 สามารถปกป้อง ระงับเหตุให้กับพี่น้องประชาชนได้ตลอด 24 ชั่วโมง
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวสังคม วันอังคารที่ 3 ตุลาคม 2566 เวลา 14.00 น. นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีเป็นประธานในพิธีเปิดศูนย์ส่งเสริมสินค้าและบริก...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ