วันพฤหัสบดีที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ปิดศพเจ้าอาวาสวัดเชตวันแล้ว
    เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.65  เวลา 19.30 น.รองศาสตราจารย์ ดร.พระราชเขมากร เจ้าคณะจังหวัดแพร่ และเจ้าอาวาสวัดพระบาทมิ่งเมือง 
เป็นประธานพิธีคณะฝ่ายสงฆ์ อำเภอเมืองแพร่ พร้อมด้วยเจ้าคณะอำเภอ, เจ้าคณะตำบล, พระเถราจารย์ วัดในเขตอำเภอเมืองแพร่ ร่วมกับคณะศรัทธากรรมการหมูบ้านวัดเชตวัน ต.เวียง อ.เมือง จ.แพร่  และศิษย์ยานุศิษย์ มจร.แพร่ คณะเจ้าหน้าที่พนักงานเทศบาลเมืองแพร่ ได้ทำพิธี สวดสัตมวารทักษิณานุประทาน ครบรอบ 7 วัน การมรณภาพของหลวงพ่อพระครูอุดม วิรยกร อดีต เจ้าอาวาสวัดเชตวัน  โดยมีนายโชคชัย  พนมขวัญ นายกเทศบาลเมืองแพร่  เป็นประธานฝ่ายฆราวาส เสร็จพิธีการแล้ว ทางคณะกรรมการจึงได้ทำการปิดศพไว้ อีก 1 ปี  เพื่อเตรียมความพร้อมต่างๆและรอวันกำหนดที่แน่นอน ของงานพิธีพระราชทานเพลิงศพอีกครั้งหนึ่งในเดือนธันวาคม ปี พุทธศักราช 2566  เมื่อทางคณะกรรมการได้รับหมายกำหนดการแล้วจะได้แจ้งประชาสัมพันธ์ให้พุทธสานิกชนทราบได้รับทราบต่อไป 
    และในช่วงเช้าวันเดียวกันนี้  ทางวัดได้จัดให้มีพิธีทางศาสนา ทำบุญตักบาตร เพื่ออุทิศส่วนบุญ กุศลทักษิณานุประทานให้กับอดีตเจ้าอาวาส วัดเชตวันและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดที่ได้ทำเป็นประเพณีติดต่อกันมาทุกปี ซึ่งอดีตเจ้าอาวาส องค์ปัจจุบัน ก่อนหน้าที่จะมรณภาพ ได้สั่งไว้ให้รักษาขนบธรรมเนียมอย่าได้ขาด ตลอดงานสวดสัตมวาร (7)คืนที่ผ่านมานั้น ได้รับการสนับสนุนดนตรีวงปี่พาทพื้นเมืองล้านนาของกลุ่มเยาวชน"พรรณเพลง"บ้านเชตวัน มาบรรเลงปี่พาทย์ทุกคืน 
   วิริยะฐานะพระครูอุดมหรือหลวงพี่ชาญชัยจบ ป.ธ.4 น .ธ.เอก  
  วันที่ 19 มีนาคม พุทธศักราช 2542 พระมหาชาญชัย กนตสีโล  ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดเชตวัน
   วันที่ 5 ธันวาคม   พุทธศักราช 2548  ได้รับการแต่งตั้งเลื่อนขึ้น เป็นพระครู เปลี่ยนฉายาจาก พระมหาชาญชัย  กันตสีโล เป็น พระครูอุดม  วิรยการ จนถึงปัจจุบัน  ศิริรวมอายุ 64 ปี 48 พรรษา
     จากนี้เป็นต้นไปทางรองเจ้าอาวาสวัดเชตวัน รักษาการเจ้าอาวาสวัดและคณะกรรมการวัดเชตวัน จะได้ทำบุญสวดสัตมวารทุกวัน 15 วัน ในวันพระ และจะทำการเปิดศพอีกครั้งในวันที่ 12 ธันวาคม พุทธศักราช 2566 เพื่อให้ศิษย์ยานุศิษย์และพุทธศาสนิกชน ได้มาเคารพกราบไหว้และร่วมทำบุญครั้งสุดท้ายก่อนที่จะถึงวันกำหนดพระราชทานเพลิงศพ ท่านที่มีจิตเมตตากุศลเป็นเจ้าภาพก็เรียนเชิญได้ดังนี้
    เจ้าภาพซองปัจจัย 1,500 บาท                
    เจ้าภาพผ้าไตร 1,000 บาท
    เจ้าภาพตารปัตร  1,000 บาท
    เจ้าภาพกระเป๋า  500 บาท 
จึงขอแจ้งประชาสัมพันธ์ท่านใดที่มีความประสงค์จะร่วมทำบุญเป็นเจ้าภาพดังกล่าว สามารถติดต่อได้ที่รองเจ้าอาวาส  และคณะกรรมการวัดเชตวันได้
   รองเจ้าอาวา 0861950903
   อ.มานิตย์ จินาวงค์ 0850417562
อ.ธวัชชัย 0896332947
ร.ต.อ ธนาเดช ดอกจือ หัวหน้าศูนย์ข่าวหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์จังหวัดแพร่   
สนับสนุนโดย 
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

หม่อมราชวงศ์ จิยากร อาภากร เสสะเวช ประธานกรรมการ มูลนิธิราชสกุลอาภากร ในพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพร  ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ