วันพุธที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

มุกดาหาร เจ้าของวัวลุ้น ทำคลอดแม่วัว รับวันปีใหม่

        มุกดาหาร/เมื่อวันที่ 3 ม.ค. 66  คุณตาสี  อรรคศรึวร  อายุ 65 ปี บ้านเลขที่ 66/1 ตำบลมุกดาหารอำเภอเมืองจังหวัดมุกดาหาร  เกษตรกร
เจ้าของวัวพันธุ์พื้นเมืองพร้อมเพื่อนบ้านต่างตั้งหน้าตั้งตารอลุ้นแม่วัวอายุ 2 ปีพันธุ์พื้นเมืองผสมบรามัน ที่กำลังจะคลอดลูกที่สวนหลังบ้านโดยต่างพากันยืนนั่งรอพร้อมกับส่งกำลังใจและเสียงช่วยเบ่งให้แม่วัวเบิ่งเอารูปคลอดออกมา   จากการสังเกตการณ์รอจนแม่ไหมวัวพันธ์ผสมได้มีลูกในท้อง  เอาเท้าหน้าและหัวโผล่ออกมาทางช่องคลอด จนแม่วัวกระสับกระส่ายเดินวนนอนลุกยืนสลับกันไปมาเพราะใช้กำลังและจังหวะเพื่อเบ่งเอาลูกออกมา จนกระทั่ง แม่วัวนอนลงแล้วเบ่งเอาลูกวัวคลอดออกมาเป็นเพศเมียขนสีแทนน้ำตาลเข้ม สภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ โดยมีแม่วัวใช้ลิ้นเลียตามตัวลูกเพื่อทำความสะอาดซึ่งคุณตาสี อรรคศรีวร  เป็นเจ้าของวัวได้เป็นหมอตำแยทำคลอด คอยดูแลอย่างใกล้ชิด พร้อมนำมาเช็ดตัวลูกวัวเพื่อช่วยทำความสะอาดลูกวัว ด้วยความตื่นเต้นและผู้คนที่มาให้กำลังแม่ใหม่คลอดลูกไม่ยอมห่างไปไหน
           คุณตาสี อรรคศรีวร บอกว่า สำหรับ ตนได้เลี้ยงวัวจำนวน 4 ตัว ซึ่งตัวที่คลอดในวันนี้ อายุได้ 2 ปี เป็นวัวแม่สาวพันธุ์พื้นเมือง ผสมบรามัน และได้คลอดลูกนี้เป็นตัวแรก เป็นเพศเมีย ขนสีน้ำตาลเข้มสีขนเหมือนพ่อพันธุ์  โดยได้มีเพื่อนบ้านต่างพากันมาลุ้น และส่งเสียงช่วยแม่วัวเบ่งในขณะที่กำลังคลอดลูกด้วยความยากลำบากจนสามารถคลอดลูกวัวออกมาได้อย่างปลอดภัยทั้งแม่และลูก น้ำหนักประมาณ 6 กิโลกรัม ตนเองและบรรดาลูกๆ ต่างพากันตั้งชื่อว่า น้องปีใหม่ เพราะว่าคลอดในช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งคุณตาเชื่อว่า น้องปีใหม่ ที่คลอดในวันนี้จะมาให้โชคกับตนและครอบครัว 
          จากการสอบถามชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์  บอกว่า วัว ควาย หรือสัตว์เลี้ยง ที่คลอดลูกในช่วงเทศกาลปีใหม่ หรือเดือนแรกของปี เจ้าของสัตว์เลี้ยง และเพื่อนบ้านที่มารับมักจะมีโชคลาภตลอดทั้งปี

ไกรสมุทร  นามโพธิ์ไทร/รายงานจากมุกดาหาร
081-0501177
   สนับสนุนโดย                          รายงานข่าว                           

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

คลัง ควงสถาบันการเงินลงใต้ เปิดงาน “มหกรรมร่วมใจแก้หนี้ สัญจร ครั้งที่ 5” จ.สงขลา ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ