วันพุธที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

สามัคคีคือพลัง แห่งความสำเร็จ
     วันนี้ที่ 10 มกราคม พ.ศ.2566 เวลา 10.00 น.มีผู้นำท้องที่ ท้องถิ่น รพ.สต.อสม.ต.ป่าสัก นำโดย
นายสานิตย์  นันทสุวรรณ กำนันตำบลป่าสักนายกฤต  สินทะมณี นายก อบต.ป่าสัก พร้อมด้วยทีมบริหารฯ,ผญบ,ผช,อสม.,หมู่ทึ่ 1-10 ต.ป่าสัก ร่วม จนท.รพสต.ป่าสักได้ร่วมกันจัดผ้าป่า อสม.ของตำบลขึ้น วัตถุประสงค์เพื่อหาเงินซื้ออุปกรณ์การแพทย์ที่ใช้ช่วยระบบทางเดินหายใจไว้ให้ รพ.สต.เพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคระบบทางเดินหายใจในพื้นที่ ต.ป่าสัก
      นางกรรณิการ์  ยศอาลัย ผอ.รพสต.ป่าสัก ได้กล่าวว่า  ตอนนี้พี่น้องชาวตำบลป่าสักมีคนป่วยที่เป็นโรคทางเดินหายใจเช่น หอบหืด ถูงลมโป่งพองและหลอดลมอุดกั้นทางเดินหายใจ มีเพิ่มมากขึ้น แต่อุปกรณ์ เครื่อช่วยหายใจที่จำเป็นเหล่านี้มีไม่พอต่อการให้บริการ ประกอบด้วย รพสต.พึ่งสร้างมาใหม่ไม่กี่ปีมานี้เอง  งบประมาณที่ได้มามีน้อยไม่พอที่จะเจียดเงินมาซื้อได้
     ดังนั้นทาง จนท. รพสต.จึงได้ประชุมหารือกับผู้นำท้องที่,ท้องถิ่นและ อสม.เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.65 ที่ผ่านมา 2 อาทิตย์ ว่าเห็นควรจัดผ้าป่าหมู่บ้านขึ้นได้เงินซัก 30,000 บาทก็ยังดี เพราะไม่มีเวลาเตรียมการ วางแผนมาก่อน อาศัยผู้นำประกาศเสียงตามสาย มาถึงเช้าวันนี้(10 ม.ค.65)ทุกหมู่บ้านได้นำผ้าป่ามาถวายที่ รพสต.ฯโดยมีพระครูพิพิธจิตราภิรมย์ เจ้าคณะตำบลป่าสักและเจ้าอาวาสวัดป่าจิตตวิเวการาม เป็นองค์พิจารณา พร้อมกับมอบเงินสบทบอีก 10,000 บาท รวมยอดเงินผ้าป่าั้งหมดครั้งนี้ได้ 172,712 บาท ได้มาเกินความคาดหมายที่ได้ตั้งไว้
     กำนันตำบลป่าสัก กล่าวว่า ขอขอบคุณพี่น้องประชาชนชาวตำบลป่าสักทุกคนที่ได้ร่วมแรงร่วมใจกันเสียสละเงินคนละเล็กน้อยเมื่อมารวมกันแล้วได้ขนาดนี้ถือว่าเกินความคาดหมาย ทะลุเป้าที่ตั้งไว้ แสดงถึงความรักของหน่วยงาน ความสามัคคีในหมู่คณะฯทั้งที่ในช่วงนี้มีแต่งานบุญ ต้องขอขอบคุณทุกท่านทุกครอบครัวไว้ ณ.โอกาสนี้เป็นอย่างสูง และครอบครัว นันทสุวรรณได้มอบเครื่องช่วยหายใจ(อ้อกซิเจนไฟฟ้า) 1 ชุด
     สำหรับ รพสต.ป่าสักสร้างมาได้ประมาณ 3 ปีโดยมีนายนนท์  ใจยะโส อสม.บ้านปางไม้ เป็นผู้บริจาคที่ดินแห่งนี้ให้เมื่อ ประมาณ 6 ปีผ่านมา จำนวนเนื้อที่ 3ไร่ 2 งาน 47 ตร.วาคิดเป็นเงิน 500,000 บาท ซึ่งชาวบ้านเล่าสืบกันมาว่าที่ตรงนี้เป็นที่ผีกะยักษ์(ผีกระสือ)เหี้ยนมากไม่มีใครกล้าซื้อ 
      นายนนท์ ใจยะโส  ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อ 10 ปี ผ่านมา ตนได้ซื้อที่ดินผืนนี้ซึ่งเป็นสวนสัก ของพระภิกษุรูปหนึ่ง อยู่ที่ กทม.แล้วตนได้ดูแลแผ้วถางทำกินมาตลอดแต่ไม่ได้ล้อมรั้ว มาได้ไม่นานเริ่มมีอาการป่วยหนักขึ้นเรื่อยๆไปรักษาที่ไหนก็ไม่หายถึงขั้นจะเสียชีวิต มีคนเล่ากันว่าไม่รอดแล้ว ทางญาติจึงได้ไปบนบอกกล่าวเจ้าที่ไว้ว่า ขอให้นายนนท์หายป่วยหายไข้ ถ้าหายแล้วจะนำหัวหมู 1 หัว เหล้า 1 ไห(ขวด)มาเซ่นไหว้ และจะบริจาคทีตรงนี้สร้างอนามัยไว้รักษาคนป่วย เหมือนมีปฎิหารย์เกิดกับตัวเอง อาหารเจ็บป่วยที่เป็นมานานที่ใครๆก็ว่าไม่รอดแน่ จะอยู่ได้อีกไม่นาน อาการเริ่มดีวันดีคืนหายเหมือนไม่มีอะไร จะว่าเป็นเรื่องบังเอิญก็ไม่ใช่ เป็นสิ่งลี้ลับไม่เชื่ออย่าลบหลู่ เป็นความเชื่อของบุคคล เมื่อหายเป็นปกติดีแล้ว ทางญาติได้นำหัวหมูและสุรามาถวาย ในขณะที่ทำพิธีเซ่นไหว้อยู่นั้นได้เกิดมีลมพายุหมุน ฝนตก โดยไม่ทราบสาเหตุในบริเวณที่ดินแห่งนี้ นอกพื้นที่ไม่มีอะไร เสร็จพิธีแล้วจึงได้ไปเก็บของเซ่นไหว้ ญาติบอกว่า ไม่มีแมลงวัน บินมาไต่มาตอมเหมือนปกติทั่วไปที่เคยเลี้ยงเจ้าที่เจ้าป่าเลยแปลกมาก 
    จากนั้นก็ได้นำที่ดินผืนดังกล่าวบริจาคให้ทางราชการ เพื่อนำไปสร้าง รพสต.(อนามัย)จากที่เดิมในหมู่บ้าน ขึ้นมาที่แห่งใหม่นี้ ละทางผู้เฒ่าผู้แก่ และพระสงฆ์ ได้ทำพิธีสูต-ถอน ฝังธนูทั้งสีมุม สี่ทิศ ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์และวิญญาณที่หวงแหนเป็นเจ้าของที่นี้ เพื่อนำไปสร้าง รพสต.จะทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ในขณะที่ทำพิธีนั้นได้เกิดฝนตก ลมพายุพัดหมุนเอาเต็นท์ พิธีที ที่ได้จัดทำไว้ปลิวว่อนไปหมด เป็นที่น่าอัศจรรย์ใจแก่ผู้ที่ไปร่วมพิธีเป็นอย่างมาก เพราะนอกบริเวณ ไม่มีฝนไม่มีลมเลย เหมือนเป็นการรับรู้ของเจ้าที่ผืนนี้แล้วว่า คงได้หมดเวรหมดกรรม หมดห่วงเเล้ว ไม่มาหลอกหลอน ปรากฎตัวให้เห็นเหมือนเมื่อก่อนที่เล่าสืบกันมาอึกเลย  นายนนท์ ใจยะโส เจ้าของที่ดิน ที่ได้บริจาคให้ทางราชการไว้สร้าง รพสต.(อนามัย)กล่าว
      ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาถึงขณะนี้ตนเองมีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์ แข็งแรงดี ไม่เจ็บไม่ป่วย ทำกิจกรรมงาน อสม.ได้สบาย
 ร.ต.อ ธนาเดช ดอกจือ หัวหน้าศูนย์ข่าวหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์จังหวัดแพร่ 
สนับสนุนโดย 
 รายงานข่าว 

โพสต์ข่าวแนะนำ

กรมศุลกากรยึดยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไอซ์ (เมทแอมเฟตามีน) ซุกซ่อนในหมอนยางพารา เตรียมส่งต่างประเทศ น้ำหนักรวมสิ่งห่อหุ้มประมาณ 10 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 60 ล้าน

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ กรมศุลกากรยึดยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไอซ์ (เมทแอมเฟตามีน) ซุกซ่อนในหมอนยางพารา เตรียมส่งต่างประเทศ น้ำหนักรวมส...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ