วันเสาร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวภายหลังการประชุมว่า การประชุม ก.ตร. ในครั้งนี้ เป็นการรายงานผลของอนุ ก.ตร. ด้านต่าง ๆ สำหรับการกระทำความผิดวินัยร้ายแรงของข้าราชการตำรวจ 
ในเดือนมกราคม 2566 มีการไล่ออกจากราชการ 9 ราย ปลดออกจากราชการ 3 ราย ส่วนผลสรุปการลงโทษเจ้าหน้าที่ตำรวจ ประจำปี 2565 เริ่มต้นตั้งแต่เดือนมกราคม - ธันวาคม 2565 มีการไล่ออกจากราชการ 201 ราย ปลดออกจากราชการ 58 ราย รวมทั้งสิ้น 259 ราย

พล.ต.ต.อาชยนฯ กล่าวด้วยว่า การประชุม ก.ตร. ในครั้งนี้ยังมีประเด็นการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ ระดับรองสารวัตรขึ้นดำรงเป็นสารวัตรที่มีอาวุโส 33 เปอร์เซ็นต์ แต่ปรากฎว่ายังมีคุณสมบัติไม่ครบ ดังนั้น ก.ตร. จึงต้องเห็นชอบเพื่อให้ยกเว้นคุณสมบัติเฉพาะตัวในการแต่งตั้ง แต่หลังได้รับการแต่งตั้งจะมีเงื่อนไขให้ รอง สว. ที่ได้รับการแต่งตั้ง ได้เพิ่มประสิทธิภาพในการอบรมด้านการสอบสวนให้มีคุณภาพต่อไป

โฆษก ตร. กล่าวถึงการสรรหา ก.ตร. ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 6 คน ซึ่งประกอบด้วย ก.ตร. ผู้ทรงคุณวุฒิประเภท (ก) จำนวน 3 คน อยู่ระหว่างการตรวจสอบคุณสมบัติจำนวน 23 คน และ ก.ตร. ผู้ทรงคุณประเภท (ข) ที่เป็นบุคคลภายนอก มีคุณสมบัติคือเคยเป็นข้าราชการตำแหน่งอธิบดีมาก่อน เป็นอาจารย์หรือทำงานด้านการสื่อสารมวลชน หรือทำงานด้านภาคประชาสังคม โดยวันนี้ได้คัดเลือกเหลือจำนวน 6 คน ไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อได้ ซึ่งจะส่งต่อให้คณะกรรมการการเลือกตั้งหรือ กกต. ไปทำรายละเอียดในการเลือกตั้ง ก.ตร. ผู้ทรงคุณวุฒิทั้งสองประเภท โดยผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ก.ตร. ผู้ทรงคุณวุฒิ คือข้าราชการตำรวจ ระดับ รอง ผกก. หรือเทียบเท่าขึ้นไป จำนวนกว่า 12,000 นาย เป็นผู้เลือก โดยจะมีเลือกตั้งพร้อมกันในวันที่ 15 มีนาคมนี้

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ
#policeofficial 
#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

เปิดโครงการช่วยเหลือผู้เสพ ผู้ติดยาเสพติดของศูนย์ฟื้นฟูสภาพทางสังคมของอำเภอเมืองนครสวรรค์ ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ