วันอาทิตย์ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

เมื่อวันเสาร์ที่ 25 ก.พ. 66  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นำรวมไทยสร้างชาติปักธงชัย
 ก่อนเริ่มเวทีปราศรัยใหญ่หน้าลานศาลากลางโคราช เว่าอีสาน ลั่น  พยายามทำให้ดีที่สุดไม่ให้เสียชื่อคนอีสาน  บอกจะปรับปรุงให้หมดทั้ง ถนน-รถไฟ  ผุดนโยบาย เพิ่มเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐพลัส - เบี้ยผู้สูงอายุไร้ขั้นบันได 1,000 บาท

วันนี้ (25 ก.พ. 66) พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์ พรรครวมไทยสร้างชาติ และว่าที่แคนดิเดตนายกฯ พรรครวมไทยสร้างชาติขึ้นเวทีปราศรัยใหญ่  พรรครวมไทยสร้างชาติ มาต่อกันแล้วเด้อ ลุงตู่ ลูกอีสาน หลานย่าโม ปักธงชัยแดนอีสาน ณ สนามหน้าศาลากลาง จังหวัดนครราชสีมา โดยมีพิธีปักธงชัยชนะที่เมืองโคราช ก่อนเริ่มเวทีปราศรัยในเวลา 18.42 น.

พลเอกประยุทธ์ กล่าวทักทายประชาชน เป็นภาษาอีสานว่า ซำบายดีบ่พี่น้อง สบายดีไหมพี่น้อง มาวันนี้เพราะผมคิดฮอดหลายๆ เด้อ คิดถึงมากๆ คิดถึงพวกเรา วันนี้ได้มีโอกาสพบปะกับชาวนครราชสีมาและหลายจังหวัดที่เดินทางมาในวันนี้เราคือคนไทยด้วยกันเราต้องรักกัน ไม่ว่าจะที่ใดก็ตามเพราะแผ่นดินผืนนี้คือแผ่นดินของใครของพวกเราทุกคน ของประเทศชาติและประชาชน ตนดีใจที่ได้มาพบกับประชาชนที่นี่ เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาตนได้ไปกราบสักการะท้าวสุรนารี ถือว่าเป็นมงคลอย่างยิ่งผมเองก็ห้อยเหรียญของท่านอยู่ตลอดเวลาที่คอ พร้อมกับนำมือไปจับต้นคอ กล่าวว่า เพราะถือว่าเป็นลูกหลานย่า อย่าทอดทิ้งผมนะ เพราะโคราชเป็นบ้านเกิดของผม

ยืนยันว่าผมเกิดที่นี่แน่นอน ใครจะบอกผมเกิดที่ไหนไม่ทราบแต่ผมเกิดที่นี่ เกิดในค่ายสุรนารี แม่ผมเป็นคนชัยภูมิ ฉะนั้นเลือดอีสานก็เต็มตัวผม เลือดอีสานก็อยู่ในกายของผมตลอดเวลา และคนอีสานเป็นอย่างไร ขยันขันแข็งอดทน ผมก็ได้เลือดอีสานนี่แหละที่อยู่กันมาจนถึงทุกวันนี้ ก่อนที่จะพูดผิดว่า นายกฯ และได้พูดแก้ว่าผม ผม ผม ไม่ใช่นายกฯ ผมพยายามทำให้ดีที่สุดไม่ให้เสียชื่อคนอีสาน 

วันนี้ต้องขอขอบคุณพี่น้องที่มา ผมถือว่าเป็นกำลังใจให้กับผมและ คณะของเราพรรครวมไทยสร้างชาติเพื่อที่จะทำงานเพื่อบ้านเมือง ผมเกิดที่นี่และย้ายไปลพบุรีและไปอยู่กรุงเทพฯ เป็นทหาร ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตามผมก็ยังคงความเป็นลูกอีสานหลานย่าโมเสมอมา ก่อนที่จะถามประชาชนว่ายอมรับผมหรือไม่ หากยอมรับให้ปรบมือด้วย อย่าทอดทิ้งผมนะลูกอีสาน คนอีสานเป็นนักสู้ หากย้อนถึงอดีตที่ผ่านมาขอให้ลองดูว่าพวกเราหากว่างจากงานว่างจากนาก็ไปทำแรงงานต่างประเทศก็ไป แรงงานในประเทศก็ไป เราแรงงานลูกอีสานไปทำงานตึกระฟ้าจำนวนมากที่อเมริกา จำได้หรือไม่สมัยก่อนคนไปกันตรึมไปหมดไปสร้างบ้านสร้างเมืองให้เขา นี่คือพี่น้องชาวอีสานของพวกเรา  วันนี้จะต้องมีการพัฒนาต่อไปให้กับพี่น้องชาวอีสานของเรา 

จังหวัดนครราชสีมา เป็นจังหวัดที่เป็นประตูสู่ภาคอีสาน ตนให้ความสำคัญตรงนี้ วันนี้ถนนที่เราเดินทางผ่านมากว่า 60 ปีมาแล้ว ถนนสายเดียวที่ดีที่สุดผมจำได้ตั้งแต่เด็กคือถนนสายมิตรภาพ วันนี้ไม่พอแล้วเพราะรถมันติด ช่วงหน้าเทศกาลวันหยุดอะไรต่างๆ ก็ใช้เวลากันมากมาย เสียเวลา บางครั้งก็ต้องกินต้องนอนบนรถด้วยซ้ำไป ส่วนทางรถไฟสายแรกกรุงเทพฯ - โคราชยังมีอยู่ใช่หรือไม่ อายุ 122 ปีแล้วผมจะปรับปรุงพวกนี้ให้หมด ทั้งถนนทั้งรถไฟ มันเก่าทรุดโทรมไปตามเวลา สนามบินท่าเรือมันเก่า เมื่อช่วงบ่ายผมก็ไปดูโน่นดูนี่หลายอย่างต้องสร้างประโยชน์ให้มากขึ้นสร้างรายได้ให้ชาวโคราชมากขึ้น และเชื่อมโยงไปยังจังหวัดต่างๆ

เรื่องถนนถือเป็นเรื่องสำคัญผมเคยบอกไปแล้วว่า สิ่งที่ผมพยายามจะทำคือ ความเท่าเทียม ในเรื่องโอกาส ที่จะทำอะไรก็ได้หาอาชีพอะไรก็ได้ ซึ่งต้องอยู่ภายใต้กฎหมายตัวเดียวกันจึงจะไม่มีการทะเลาะเบาะแว้งกัน หากเป็นอย่างนี้ก็สงบเรียบร้อย และอีกประการคือการสร้างความเป็นธรรมให้กับผู้มีรายได้น้อย ดูแลกลุ่มเปราะบางคนชราผู้พิการ ในฐานะที่ตนอยู่ในการบริหารงานของรัฐบาลก็ทำเรื่องนี้มาโดยตลอด และก็คาดว่าในวันหน้าจะต้องดีขึ้นกว่านี้ ถนนกว่าจะสร้างมันนานหลายปีใช่หรือไม่ กว่าจะเสร็จก็ลืมไปแล้วว่าใครสร้างมา ว่าสร้างมานานแค่ไหน บางทีมันไกลหลายร้อยกิโลเมตร ใช้ระยะเวลาการก่อสร้างหลายปี อย่างเส้น บางปะอิน - โคราช คาดการณ์ว่าจะใช้ระยะเวลาอีก 2 ปีจึงจะเสร็จสมบูรณ์ 

ยอมรับว่ามีความล่าช้าจากปัญหาที่ดินที่ต้องเวนคืน อาจต้องมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบ เพราะบางพื้นที่ไม่สามารถเวนคืนที่ดินได้ แต่ในปีนี้ก็จะเปิดบางช่วงที่สามารถใช้การได้เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ก่อนที่จะย้ำว่าอย่าลืมก็แล้วกันว่ามันสร้างสมัยไหน นี่คือสิ่งที่พวกเราจะร่วมกันสร้างและทำต่อไปด้วยความร่วมมือของพวกเราทุกคนที่มากันในวันนี้ เราจะต้องสร้างและส่งต่อให้ลูกหลานของเรา ผมจึงใช้คำว่า ทำแล้ว ทำอยู่  ทำต่อ

ประเทศไทยเปลี่ยนไปเยอะแล้วหลายคนอาจจะมองไม่เห็น เริ่มทำผมรู้ว่ามันยาก ใช้เงินเยอะ ใช้เวลานานหลายคนก็คิดว่าไม่สำเร็จหรอกแต่ผมอยู่มาหลายปีมันสำเร็จมาแล้ว หลายอย่างที่สำเร็จ และหลายอย่างอาจจะยังไม่สำเร็จดีนัก และหลายอย่างที่ต้องแก้ไข การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับพื้นที่ของเรา เพื่อลูกหลานคนไทยของเราต่อไป 

พลเอกประยุทธ์ ยังระบุอีกว่าอีก 5 ปีโคราชจะดีกว่านี้อีก  นี่ก็ดีอยู่แล้ว มาครั้งที่แล้วครั้งนี้ก็พัฒนาขึ้นพอสมควร เห็นบ้านเมืองเห็นไฟฟ้าตึกรามบ้านช่องและเห็นรอยยิ้มของพวกเราแต่งเนื้อแต่งตัวผิดจากระยะก่อนที่ผ่านมา ข้อสำคัญคือใจของท่านผมตื้นตันจริงๆ ที่ให้ความรักความปรารถนาดีให้กำลังใจกับผม ผมมีให้ท่านตอบสนองเป็นร้อยเท่า ผมมีหัวใจดวงเดียวแต่ผมรักทุกคน พร้อมนำมือข้างซ้ายกำปั้นทุบที่หน้าอกและชูขึ้น และกล่าวว่าผมรักโคราชผมรักอีสาน ผมรักคนทั้งประเทศหัวใจผมยิ่งใหญ่พอสำหรับคน 70 ล้านคน เราต้องทำให้เขา ทำให้เราทำให้เขาเพราะเราคือประเทศไทยจำเอาไว้

พลเอกประยุทธ์ยังกล่าวอีกว่า วันหน้าเราจะเชื่อมต่อกรุงเทพฯ ภาคกลาง ภาคอีสาน และเชื่อมต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ไปถึงจีนถึงยุโรปตะวันออก รถไฟสายนี้เราสร้างเองด้วย นายกฯ สร้างเอง ใช้งบประมาณของรัฐบาลของประเทศไม่ได้ไปสัมปทานอะไรกับใครเพราะฉะนั้นเรามีสิทธิ์ทุกอย่างสองข้างทาง วันหน้าจะพัฒนาเป็นพื้นที่เศรษฐกิจการค้าที่อยู่อาศัย

โดยช่วงหนึ่งพลเอกประยุทธ์ กล่าวถึงการพัฒนาด้านการเกษตร พร้อมกับระบุว่า หากเป็นไปได้ผมจะพัฒนา แต่ไอ้ 700 นี่มันจะเพิ่มสัก 2,000 ดีไหมล่ะเนอะ อันนี้ผมพูดได้เพราะผมรู้ว่างบประมาณจะทำอย่างไร ต้องบริหารอย่างไรว่าเป็นไปได้หรือไม่ อยากจะเพิ่มให้จริงๆเป็นเรื่องที่จะทำต่อให้ตอนนี้

ส่วนเรื่องบัตรสวัสดิการแห่งรัฐพลัส ก่อนที่จะมีประชาชนตะโกนขึ้นมาว่าบัตรลุงตู่ ซึ่งพลเอกประยุทธ์ถามว่ามันชื่อบัตรลุงตู่หรือ ขอบคุณ และจะทำให้ดีขึ้นเป็นบัตรสวัสดิการพลัส หากเป็นไปได้จะเพิ่มสิทธิ์ให้เดือนละ 1,000 บาท ต้องหางบประมาณ ผมบอกอยู่เสมอว่าจะเพิ่มอะไรก็ตามจะต้องดู ว่างบประมาณสามารถหามาได้จากส่วนใด หากพูดแล้วไม่รับผิดชอบมันจะลำบากใช้เงินเยอะ มีปัญหาตรงอื่นอีกด้วย

ส่วนเงินเบี้ยยังชีพคนชรา พลเอกประยุทธ์ระบุว่าตนก็คิดว่า จะให้เท่ากันไปเลย 1,000 บาทเลยดีหรือไม่ แต่เดี๋ยวต้องไปจัดระเบียบอีกที ในเรื่องของงบประมาณให้ได้ มันจะได้หมดเรื่องหมดราวแยกแยะปวดหัว

ต่อจากนี้เรื่องของโครงการเขตระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกหรือ EEC รวมกันแล้วหลายแสนล้าน รายได้เหล่านี้จะกลับเข้ามาในระยะเวลาอันใกล้ ขอให้ไปลองดูว่าอะไรเปลี่ยนไปแล้วบ้างแถวระยอง จันทบุรี ฉะเชิงเทรา เจริญขึ้นเยอะ เดี๋ยววันหน้าเราก็ต้องมีเหมือนกันเพราะนั่นเป็นเพียงการเริ่มต้น เหมือนกับพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษได้เริ่มต้นไว้ "โชติช่วงชัชวาล" ครั้งแรกผมนึกถึงพลเอกเปรม ผมจะต้องทำอะไรต่อจากท่านท่านก็เมตตาผมเยอะที่ผ่านมาสอนสั่งอบรมผมมาโดยตลอด ผมก็จะต้องทำผมขอท่านแล้วถึงแม้ท่านจะสิ้นแล้วผมก็ขอท่านว่าจะขอทำตรงนี้ให้สำเร็จ

พลเอกประยุทธ์ยังกล่าวตอยหนึ่งว่า ขอบคุณประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา โคราช โคราช คนโคราช เมื่อตะกี้ก็กินหมี่โคราชไปเด้อ ก่อนที่จะพูดเป็นสำเนียงใต้ว่า อร่อยๆ มาก และหันไปพูดกับว่าที่ผู้สมัครด้านหลังว่าพูดภาษาอะไรไปวะนี่ และหันมาถามประชาชนด้านหน้าว่าภาษาอีสานว่าอย่างไรว่าอร่อย แซ่บหลาย วันก่อนไปใต้ก็เอาป้ายมาปนว่าอร่อยๆ มั่วไปหมดแล้ว แต่หัวใจอยู่กับเรา หัวใจนายกฯ อยู่กับทุกคนในประเทศ ผมเตรียมคำพูดมาเยอะภาคอีสานคำว่าฉันเขาเรียกว่าข่อย คิดถึงก็คิดฮอด เธอคือเจ้า มากคือหลาย อร่อยแซ่บ เพื่อนคือบักเสี่ยว สนุกมากคือม่วนหลาย ทำงานคือเฮ็ดเวียต ก็พยายามจะฟื้นความทรงจำเก่าๆ เพราะเราคือลูกอีสานหลานย่าโม ประเทศไทยมีอะไรดีๆ เยอะแยะหลายอย่าง ข้อสำคัญคือวันนี้หากเราพัฒนาโดยเฉพาะ เรื่องความรู้เพิ่มเติมทุกคนเก่งอยู่แล้ว หน้าค่อยว่ากันอีกที วันนี้พอจะสร้างความมั่นใจให้ผมได้หรือไม่ มั่นใจได้แค่ไหน ร้อยห้าสิบเปอร์เซ็นต์ได้ไหม

ส่วนงบประมาณจังหวัดนครราชสีมาตั้งแต่ปี 2562 ถึง 2566 รวมทั้งหมด 91 ล้าน ที่ให้มาคือในส่วนที่พัฒนาอย่างอื่นก็เป็นคนละส่วนกันผมต้องดูแลทุกจังหวัดภาคอีสานก็มีปัญหามากพอสมควรทั้งเรื่องน้ำ เรื่องน้ำท่วมฝนแล้ง ผมมีแผนอยู่ทั้งหมดอยู่แล้วใน สทนช.ผมตั้งขึ้นมาเองในการแก้ไขปัญหา ต้องทำเรื่องลุ่มน้ำให้ดี ถ้าอยู่เป็นนายกฯ ต่อจะทำให้ต่อเนื่องโอเคไหม มีใครจะถามอะไรหรือไม่ วันนี้ตนตื่นเต้นจริงๆ มาบ้านเกิดเห็นคนเยอะๆ ตั้งใจจะพูดเยอะๆ แต่ไม่ไหว ตื้อไปหมด จะสู้ต่อไป โคราชสู้ต่อไป สู้ไปด้วยกัน อย่าลืมรวมไทยสร้างชาติเด้อ และกล่าวม๊อตโต้ ของพรรค ทำแล้วทำอยู่ทำต่อ อย่าลืมอย่าทิ้งรวมไทยสร้างชาติ 16 เขตใช่หรือไม่
 #พรรครวมไทยสร้างชาติ #ประยุทธ์จันทร์โอชา
ร.ต สนธยา ศรีนอก หัวหน้าศูนย์ข่าวหนังสือพิมพ์ท่านใจนิวส์จังหวัดนครราชสีมา
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ ทันใจนิวส์

ข่าวสังคม จังหวัดลพบุรี จัดกิจกรรมจิตอาสา..พาน้องยิ้มและบำเพ็ญสาธารณประโยชน์  ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ