วันอังคารที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ผบ.ตร. ห่วงใยความปลอดภัยวันวาเลนไทน์ สั่งทุกหน่วยวางมาตรการเชิงรุก เข้มงวดตรวจตราบังคับใช้กฎหมาย 
สถานบริการ สถานบันเทิง โรงแรม คุมเข้มคดีทางเพศเด็ก และเยาวชน วอนพ่อแม่ผู้ปกครองช่วยเป็นหูเป็นตาสอดส่องดูแลบุตรหลาน
   
เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์​ 2566 พ.ต.ท.ธ เทพ ไชยชาญบุตร รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า “ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2566 ซึ่งเป็นวันวาเลนไทน์ จะมีประชาชนหนุ่มสาว เด็ก เยาวชน ออกมาเที่ยวในสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ หรือตามสถานบริการ สถานบันเทิง แหล่งท่องเที่ยวกลางคืน สวนสาธารณะจำนวนมากนั้น 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. มีความห่วงใยในเรื่องความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะคดีทางเพศกลุ่มเด็ก เยาวชน ที่อาจจะถูกหลอกลวง ล่อลวงได้ จึงได้กำชับไปยังทุกกองบัญชาการให้จัดทำมาตรการเชิงรุกด้านการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม เพิ่มความเข้มดูแลพื้นที่ล่อแหลมเสี่ยงต่ออาชญากรรม การคุกคามทางเพศ โดยเฉพาะสถานบริการ สถานบันเทิง แหล่งท่องเที่ยว สวนสาธารณะ โรงแรม โดยเฉพาะโรงแรมม่านรูดต่าง ๆ โดยจัดให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งใน และนอกเครื่องแบบ ออกตรวจตราพื้นที่ และบุคคลกลุ่มเสี่ยง เน้นกลุ่มเด็กและเยาวชน ที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม เช่น การพลอดรักในสวนสาธารณะ, การแข่งรถในทาง, การลักลอบเข้าใช้สถานบริการ, สถานบันเทิง และโรงแรมม่านรูด โดยบังคับใช้กฎหมายเข้มงวดกับสถานบริการ สถานบันเทิง โรงแรม ให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เช่น การห้ามเด็ก และเยาวชนเข้าไปสถานบริการ การห้ามจำหน่ายแอลกอฮอล์ให้เด็กเยาวชน ไม่มีการมั่วสุมยาเสพติด หรือแสดงลามกอนาจารต่าง ๆ หากพบมีการฝ่าฝืนให้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบังคับใช้กฎหมาย จับกุมดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด 
 
นอกจากนี้ ยังสั่งการให้ตำรวจออกให้ความรู้ตามโรงเรียน สถานศึกษา ให้เด็กเยาวชน รู้เท่าทันภัยอาชญากรรม คดีทางเพศ โดยร่วมกับครู สถานศึกษา และผู้ปกครอง ร่วมกันสอดส่องดูแลบุตรหลาน เฝ้าระมัดระวังบุคคลที่ไม่หวังดี จะมาก่อคดีล่อลวงทางเพศต่อเด็กและเยาวชน โดยหากพบเห็นหรือสงสัยให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบทันที รวมถึงให้ บช.สอท. ตรวจสอบเฝ้าระวังการกระทำผิดผ่านเว็บไซต์หรือระบบอินเทอร์เน็ต ในความผิดที่อาจจะเกิดต่อเด็ก และเยาวชน คดีทางเพศ สื่อลามกอนาจารต่าง ๆ รวมทั้งการหลอกหลวง ฉ้อโกง ภัยสื่อรักออนไลน์ด้วย”

รองโฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า “วันวาเลนไทน์ หรือวันแห่งความรัก ในการแสดงออกทางความรัก หรือความปรารถนาดีต่อกัน ขอรณรงค์ให้พี่น้องประชาชนร่วมแสดงออกทางความรักเชิงสร้างสรรค์ รักษาขนบธรรมเนียม ประเพณีอันดีงามของไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ฝากขอความร่วมมือ พ่อแม่ ผู้ปกครอง ครูอาจารย์ ช่วยกันเป็นหูเป็นตา อบรมตักเตือน ดูแลเด็ก และเยาวชน บุตรหลานอย่างใกล้ชิด ให้ระมัดระวังภัยที่อาจจะเกิดขึ้นในวันวาเลนไทน์ หลีกเลี่ยงพฤติกรรมสุ่มเสี่ยง ที่อาจจะตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมประเภทต่าง ๆ 

หากพบเห็นเด็ก และเยาวชนตกเป็นเหยื่อถูกล่อลวง ประพฤติตนไม่เหมาะสม หรือพบเห็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย อาชญากรรมต่าง ๆ รวมทั้งหากต้องการความช่วยเหลือ สามารถแจ้งเบาะแสหรือข้อมูลข่าวสาร ผ่านทางหมายเลขสายด่วน 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ
#policeofficial 
#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

จังหวัดสุพรรณบุรี จัดกิจกรรม "วัน อปพร." ประจำปี 2566 ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ