วันพุธที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

เลขาฯ ป.ป.ส. มอบเงินตำรวจเมียนมา ขอบคุณส่งตัวนักค้ายาเสพติด
วันที่ 21 มีนาคม 2566 เวลา 10.30 น. นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. มอบเงินรางวัลนำจับผู้ค้ายาเสพติดรายสำคัญ จำนวน 1,000,000 บาท พร้อมอุปกรณ์การสืบสวนยาเสพติด เสื้อเกราะกันกระสุน อุปกรณ์ยิงปืนฯ ให้แก่ พลตำรวจจัตวา วิน หน่าย (Pol. Brig. Gen. Win Naing) ผู้บัญชาการตำรวจปราบปราม ยาเสพติดและเลขาธิการร่วม (Central Committee for Drug Abuse Control – CCDAC) โดยการมอบเงินรางวัลครั้งนี้เป็นไปตามโครงการประกาศสืบจับผู้ต้องหาคดียาเสพติดรายสำคัญตามหมายจับ (Most Wanted)ประจำปีงบประมาณ 2566 ณ ด่านศุลกากรแม่สายแห่งที่ 2 จังหวัดเชียงราย

นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า “ขอบคุณทางการเมียนมา สำหรับความร่วมมือระหว่างประเทศ โดยเฉพาะการป้องกันและปราบปรามปัญหายาเสพติด ทั้งการแลกเปลี่ยนข่าวสารข้อมูล และทางการไทยพร้อมให้การสนับสนุนในการแก้ไขปัญหายาเสพติด ซึ่งในครั้งนี้ไม่เพียงมอบเงินรางวัล แต่ยังรวมถึงการสนับสนุนอุปกรณ์การสืบสวนดังกล่าว เพื่อยกระดับขีดความสามารถในการสืบสวนปราบปรามการค้ายาเสพติด ร่วมกับทางการไทยให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ 

 “ผลจากความร่วมมือสร้างเสริมสัมพันธ์อันดีในการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร การทำงานด้านยาเสพติดระหว่างสองประเทศ หลังการประชุมทวิภาคีไทย - เมียนมา ครั้งที่ 24 ระหว่างวันที่ 19 - 23 กุมภาพันธ์ 2566 ที่รัฐคะฉิ่น เมียนมาที่ผ่านมา ซึ่งที่ประชุมตกลงที่จะส่งตัวผู้ต้องหาชาวไทยที่หลบหนีหมายจับ จำนวน 1 ราย คือ นายเจษฎา ยาเปี่ยง  เป็นหนึ่งในเป้าหมาย ตามโครงการประกาศสืบจับผู้ต้องหาคดียาเสพติดรายสำคัญตามหมายจับ ประจำปีงบประมาณ 2566 มีเงินรางวัลนำจับ จำนวน 1,000,000 บาท โดยสำนักงาน ป.ป.ส. ได้ออกประกาศรายชื่อนักค้ายาเสพติดรายสำคัญ ตามโครงการดังกล่าว จำนวน 206 เป้าหมาย รวมเงินรางวัลนำจับ 42,080,000 บาท ซึ่งเป็นงบประมาณ กองทุนป้องกัน ปราบปราม และแก้ไขปัญหายาเสพติด   

การปราบปรามยาเสพติดต้องดำเนินร่วมไปกับมาตรการระหว่างประเทศ ซึ่งความร่วมมือระหว่างไทยและเมียนมามีการพัฒนาในทางที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องซึ่งจะส่งผลดีในการปราบปรามและสถานการณ์าเสพติดในระดับภูมิภาค โดยนอกจากการช่วยเหลือส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน การสนับสนุนข้อมูลทางการข่าวจากเมียนมาจะช่วยในการสกัดกั้นยาเสพติดยาเสพติดที่ลักลอบขนเข้าไทย ในขณะที่ฝั่งไทยสกัดกั้นสารตั้งต้นและเคมีภัณฑ์ไม่ให้เข้าสู่แหล่งผลิต รวมถึงการสนับสนุนในด้านต่างๆเช่น การฝึกอบรมหลักสูตรอินทรีย์ 19 ที่ให้การฝึกยุทธวิธีในการปราบยาเสพติดแก่เจ้าหน้าที่เมียนมา

นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. ทิ้งท้าย ประชาชนสามารถแจ้งเบาะแสเพื่อรับรางวัลนำจับได้ที่ 1386 หรือทางเว็บไซต์ https://1386.oncb.go.th
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สวทท.ร่วมแสดงความยินดีเนื่องในโอกาสครบรอบ "๙๔ปี วิทยุกระจายเสียงไทย"

วันที่ ๒๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๗ เวลา ๑๑.๐๙ น. นางสาวชุติพันธุ์  ลิมปะพันธุ์ นายกสมาคมนักวิทยุและโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (สวทท.) พ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ