วันพุธที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ผบ.ตร.บินด่วนรดน้ำศพ “ตำรวจกล้า” 
ยกย่อง “สว.สืบ เมืองยโสธร” ปูนบำเหน็จ เลื่อนเป็น พล.ต.ต.
มอบเงินช่วยเหลือ ดูแลสิทธิประโยชน์เต็มที่ 
หลังพลีชีพโดดน้ำลงช่วยเหลือลูกน้องติดตามคนร้ายคดียาเสพติด
     
เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2566  พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ( ผบ.ตร. ) บินด่วน เดินทางมาเป็นประธานพิธีรดน้ำศพ พ.ต.ต.เอกพงษ์ ทิปะณี สารวัตรสืบสวน สภ.เมืองยโสธร ที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่หลังโดดช่วยลูกน้องจับผู้ต้องหายาเสพติด ก่อนจะจมหายเสียชีวิตในเวลาต่อมา  ณ วัดวิมลนิวาส อ.เมือง จว.ร้อยเอ็ด โดยมี คุณสุมนา กิตติประภัสร์ นายกสมาคมแม่บ้านตำรวจ  พล.ต.ท.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบช.ภ.3 พล.ต.ต.ธเนศ เทพสุด ผบก.ภ.จว.ยโสธร  พล.ต.ต.กิตติศักดิ์ จำรัสประเสริฐ ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด นายวิรัตน์ ทิปะณี ผู้เป็นพ่อ บุตร และครอบครัวผู้สูญเสีย พร้อมด้วยเพื่อนข้าราชการตำรวจ ประชาชน เข้าร่วมพิธี
.
บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า มีผู้มาร่วมงานจำนวนมาก เนื่องจากช่วงรับราชการ พ.ต.ต.เอกพงษ์ ทิปะณี ถือเป็นตำรวจน้ำดี เป็นที่รักของตำรวจและชาวบ้านที่เคยร่วมงานด้วย 
.
พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ และคุณสุมนาฯ ได้พูดคุย ให้กำลังใจกับญาติผู้วายชนม์ มอบเงินช่วยเหลือเยียวยาในเบื้องต้น พร้อมให้คำมั่นว่าจะดูแลสิทธิประโยชน์ ให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ 
.
สำหรับ พ.ต.ต.เอกพงษ์ ทิปะณี สารวัตรสืบสวน สภ.เมืองยโสธร เป็นข้าราชการตำรวจเมื่อปี 2553 ตำแหน่ง ผบ.หมู่ กก.สส.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา ก่อนจะสอบเป็นนายตำรวจได้ในปี 2556 ดำรงตำแหน่ง รอง สว.สส.สภ.กุดชม จว.ยโสธร รอง สว.จร.สภ.เมืองยโสธร ก่อนที่จะได้รับแต่งเป็น สว.สส.สภ.เมืองยโสธร เมื่อวาระการแต่งตั้งช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา
.
วันเกิดเหตุ  พ.ต.ต.เอกพงษ์ ฯ ได้นำตำรวจชุดสืบสวนออกติดตามผู้ต้องหาคดียาเสพติด มาถึงบริเวณลำห้วย เชื่อมต่อกับอ่างเก็บน้ำ ที่มีความลึกประมาณ 4 เมตร ในพื้นที่ หมู่10 ต.เดิด อ.เมืองยโสธร จว.ยโสธร  พบผู้ต้องสงสัยขี่จักรยานยนต์ผ่านมา จึงเรียกเพื่อขอตรวจค้น แต่ผู้ต้องสงสัยได้ทิ้งรถจักรยานยนต์พร้อมกับกระโดดลงน้ำเพื่อหลบหนี จากนั้น ด.ต.ณัชชา ทองมณี ผบ.หมู่ สส.สภ.เมืองยโสธร ได้ติดตามผู้ต้องสงสัยลงน้ำ และสามารถควบคุมตัวได้อยู่จุดกลางน้ำ ห่างจากฝั่งประมาณ 50 เมตร ซึ่งเป็นจุดที่มีขอนไม้ พ.ต.ต.เอกพงษ์ฯ ได้ว่ายน้ำลงไปช่วยเหลือลูกน้อง และคนร้าย แต่ขณะนั้นคาดว่า พ.ต.ต.เอกพงษ์ฯ อาจจะเป็นตะคริว จึงทำให้จมหาย ต่อหน้าลูกน้อง ก่อนที่จะพบร่างเสียชีวิตในเวลาต่อมา 
.
สำหรับการช่วยเหลือเยียวยาดูแลสิทธิประโยชน์ พ.ต.ต.เอกพงษ์ ทิปะณี สารวัตรสืบสวน สภ.เมืองยโสธร ที่เสียชีวิต ผบ.ตร.ได้สั่งการให้เสนอปูนบำเหน็จความดีความชอบตอบแทนเป็นกรณีพิเศษ โดยขอเลื่อนเงินเดือนให้ 3 ขั้น ขอพระราชทานยศเป็น พล.ต.ต.
.
ทั้งนี้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ เห็นว่าครอบครัวของ พ.ต.ต.เอกพงษ์ มีความยากลำบาก มีบุตร 2 คน จึงมอบเงินเป็นกองทุนการศึกษา 100,000 บาท , ผบช.ภ.3 มอบอีก 100,000 บาท โดยจะเปิดบัญชีธนาคารไว้ เบื้องต้นจะมีเงิน 200,000 บาท จาก ผบ.ตร. และ ผบช.ภ.3 และจะเปิดให้มีการรับบริจาคโดยเชิญชวนข้าราชการตำรวจ และผู้ที่สนใจอยากให้ความช่วยเหลือ ร่วมกันบริจาคเป็นกองทุนการศึกษา หากได้หมายเลขบัญชีธนาคารแล้ว จะแจ้งให้ทราบโดยเร็วต่อไป 
.
ส่วนเงินช่วยเหลืออื่นๆ จะมีเงินกองทุนสวัสดิการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 250,000 เงินฌาปนกิจสงเคราะห์ ตร. 670,000 บาท เงินกองทุนต่างๆ ของตำรวจ ภ.3 เช่น  เงินกองทุนบุญรักษา 10,000 บาท กองทุนเวสสะโกศล 5,000 บาท กองทุนตำรวจอีสานหลวงพ่อคูณ 5,000 บาท
.
นอกจากนี้ คุณสุมนา กิตติประภัสร์ นายกสมาคมแม่บ้านตำรวจได้มอบเงินจากเงินสมาคมแม่บ้านตำรวจช่วยเหลืออีก 20,000 บาท โดยในวันนี้ ผบ.ตร.นำเงินสดมามอบให้จำนวน 770,000 บาท แต่ยอดเงินที่จะได้รับในการช่วยเหลือ เยียวยา ดูแลสิทธิประโยชน์อื่น ๆ ทั้งของผู้เสียชีวิตและครอบครัว จากส่วนต่างๆทั้งสิ้น เป็นจำนวน 1,742,400 บาท 
.
ผบ.ตร.กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัว พ.ต.ต.เอกพงษ์ ทิปะณี สารวัตรสืบสวน สภ.เมืองยโสธร นายตำรวจกล้า ที่เสียชีวิตในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ จากการลงไปช่วยผู้ใต้บังคับบัญชาและผู้ต้องหาคดียาเสพติด จนตนเองจมน้ำเสียชีวิต 

“การกระทำของ พ.ต.ต.เอกพงษ์ ถือเป็นการกระทำที่กล้าหาญ มีภาวะผู้นำ ไม่ทอดทิ้งลูกน้อง เป็นวีรกรรมที่น่ายกย่อง ถือเป็นการสูญเสียครั้งสำคัญของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำชับการช่วยเหลือ เยียวยา ดูแลสิทธิประโยชน์อย่างเต็มที่ ให้สมกับสิ่งที่ พ.ต.ต.เอกพงษ์ ตำรวจกล้าได้ปฏิบัติหน้าที่เสียสละเพื่อส่วนรวมและประเทศชาติ” ผบ.ตร.กล่าว

#ตำรวจของประชาชน
#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ
#policeofficial 
#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ประชุมคณะกรรมการพิจารณาขอรับเงินอุดหนุนบูรณะศาสนสถานจังหวัดกระบี่ ประจำปีงบประมาณ  พ.ศ 2566 . ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ