วันพฤหัสบดีที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

"หลวงตาบุญชื่น "เดินจาริกธุดงค์เท้าเปล่าแสวงบุญ เป้าหมาย 3,415 กิโลเมตร วันนี้ถึง อ.ท่าลี่ จ.เลย แล้ว
วันที่ 22 มี.ค. 2566 จากกรณี หลวงตาบุญชื่น ปัญญาวุฑโฒ พระสายกรรมฐาน ที่ได้ทำกิจกรรมการเดินธุดงค์ จนเป็นที่รู้จักของคนทั้งประเทศ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ออกเดินธุดงค์จากภาคใต้ เริ่มต้นที่จ.สงขลา เพื่อไปสิ้นสุดที่ จ.นครพนมบ้านเกิด ตามความตั้งใจในการก่อตั้งกองทุน ช่วยโรงพยาบาล ระยะทาง 3415 กิโลเมตร ผ่านเส้นทาง 24 จังหวัด  จากมีกระแสข่าวว่ามีอาการอาพาธเจ็บหลัง เนื่องจากการแบกของหนัก และลุกผิดท่างดเดินธุดงค์ชั่วคราวที่สำนักสงฆ์บ้านห้วยผึ้ง                    อ น้ำปาด อุตรดิตถ์เมื่อวันที่ 8 มี.ค.66 ที่ผ่านมา ปัจจุบันหลวงตาบุญชื่น อาการดีขึ้นและได้เดินจาริกธุดงค์ มุ่งหน้าเข้า                จ.เลย โดยปัจจุบันได้เดินจาริกธุดงค์ ถึง อ.ท่าลี่ จ.เลย ตามเส้นทางเรียบแม่น้ำเหืองซึ่งเป็นแม่น้ำกั้นชายแดนประเทศไทย กับ ประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว โดยได้รับการอำนวยความสะดวกจากส่วนราชการในพื้นที่จากกองร้อยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 2102 หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 21 นำทีมโดย ร้อยโท อาคม   คำจุลฬา  ผู้บังคับกองร้อยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 2102 หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 21 ซึ่งเป็นกำลังป้องกันชายแดนของหน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 21 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี และเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนในพื้นที่ให้การดูแลระหว่างการเดินผ่านตามเส้นทางในพื้นที่ อ.ท่าลี่                  จ.เลย ซึ่งระหว่างทางจะมีลูกศิษย์ นุ่งชุดขาวคอยเดินนำถือไม้กวาด กวาดถนนนำเอาเศษหินดินทรายออกระหว่างทาง ก่อนที่หลวงตาบุญชื่อจะเดินผ่าน มีลูกศิษย์คอยเดินตามตลอดทาง ระหว่างทางญาติโยมที่ทราบว่าหลวงตาจะเดินผ่านมา จึงได้พากันแห่มานั่งรอริมทางตลาดสาย พร้อมกับนำน้ำดื่ม เสื้อผ้าที่สวมใส มาวางไว้ระหว่าทาง เพื่อให้หลวงตาเยียบเพื่อเป็นสิริมงคล และยังพบอีกว่าเมื่อหลวงตาพบพระที่มา รอกราบท่าน หลวงตาก็จะก้มลงกราบ พร้อมกับสนทนาก่อนที่จะเดินต่อ ซึ่งในวันนี้ 22 มี.ค.66 เวลา 15.00 น. หลวงตาบุญชื่นธุดงค์ถึงวัดอินทาราม ม.7 บ้านปากห้วย ต.หนองผือ อ.ท่าลี่ จ.เลย เวลา 18.00 น.สวดมนต์เย็น และในวันพรุ้งนี้ 23 มี.ค.66 เวลา 04.00 น. ทำวัตรเช้า 06.00 น.ใส่บาตรเช้า 07.30 น.ออกเดินธุดงค์จากวัดไปยังถนนสาย 2115 ผ่านบ้านเพชรโสภณ ผ่านบ้านเมี่ยง ผ่านบ้านท่าลี่ และเข้ารักษาอาการอาพาธ ที่โรงพยาบาลท่าลี่ ประมาณ 1 คืน ก่อนออกเดินธุดงค์ต่อเข้าโคกใหญ่ และสามแยกปากภู ต.เมือง อ.เมือง จ.เลย ต่อไป
ทั้งนี้ หลวงตาบุญชื่น ปัญญาวุฑโฒ อายุ 74 ปี 13 พรรษา เป็นพระธุดงค์สายป่า แห่งที่พักสงฆ์หลวงตาบุญชื่น ต.โพนสวรรค์ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม และเป็นที่เคารพของสาธุชนทั่วประเทศ เริ่มออกเดินจาริกธุดงค์เท้าเปล่าแสวงบุญโปรดญาติโยมและมุ่งการให้ทาน โดยเริ่มต้นเดินเมื่อวันที่ 19 ต.ค.65 ที่ผ่านมา จากวัดมหัตตมังคลาราม หรือวัดหาดใหญ่ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ขึ้นมา จ.เชียงราย แล้ววกกลับไปภาคอีสาน ปลายทาง จ.นครพนม ซึ่งเป็นบ้านเกิด ผ่าน 24 จังหวัด รวมระยะทาง 3,415 กิโลเมตร ปัจจุบันใช้เวลาเดินจาริกธุดงค์เท้าเปล่าแล้วประมาณ 6 เดือน "เดินจาริกธุดงค์เท้าเปล่าแสวงบุญ” วัตถุประสงค์เพื่อบำเพ็ญเพียรและปฏิบัติธุดงควัตร ตามรอยหลวงปู่มั่นโดยไม่ขอขึ้นรถ และรับถวายเพียงน้ำเปล่า
การเดินจาริกธุดงค์ของหลวงตาบุญชื่นในครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากที่ทางโรงพยาบาลและหน่วยราชการต่าง ๆ ใน จ.นครพนม ขอบารมีจากหลวงตาในการสร้างโรงพยาบาลและสถานที่ราชการต่าง ๆ ใน จ.นครพนม ในพื้นที่ 99 ตำบล 12 อำเภอ เป็นเงิน 1,300 กว่าล้านบาท ซึ่งสาธุชนสามารถร่วมบุญได้โดยโอนผ่านบัญชีธนาคารออมสิน สาขาโพนสวรรค์ เลขที่บัญชี 020-3984-57356 และต้องบริจาคผ่านบัญชีธนาคารเท่านั้น

พรพิพัฒน์    เพ็ชรสังหาร  จ.เลย 0812629896
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

กลุ่มงานเวชศาสตร์ชุมชน โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ จัดกิจกรรมฝึกอาชีพสมาชิกชมรมผู้สูงอายุ รพจ. "ศิลปะประดิษฐทำพวงกุญแจ" วิทยากรโด...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ