วันพฤหัสบดีที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

เลขาฯ ป.ป.ส. ร่วม ผบ.ตร.เมียนมา ประชุม ทวิภาคี ครั้ง 24  ส่งตัวผู้ต้องหาตามหมายจับ
นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. เผยถึงความร่วมมือในการส่งตัวผู้ต้องหายาเสพติดรายสำคัญ หลบหนีหมายจับไปซ่อนตัวฝั่งสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา กลับสู่ประเทศไทย เพื่อรับโทษตามกฎหมาย
นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. ให้ข้อมูลว่า “สืบเนื่องจากการประชุมทวิภาคีไทย-เมียนมา ครั้งที่ 24 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 19 - 23 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา ณ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา โดยมี พลตรี ซิน มีน ทัก ผู้บัญชาการตำรวจเมียนมา และเลขาธิการคณะกรรมการกลางเพื่อการควบคุมยาเสพติด (Central Committee for Drug Abuse Control : CCDAC) พลตำรวจจัตวา วิน หน่าย (Pol. Brig. Gen. Win Naing) ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดและเลขาธิการร่วม CCDAC และคณะผู้บริหารของ CCDAC และในส่วนของประเทศไทย มีพล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภาค 5 เข้าร่วม โดยในการประชุมฯ ได้ตกลงถึงความร่วมมือในการส่งตัวผู้ต้องหาชาวไทยที่หลบหนีหมายจับ จำนวน 1 ราย คือ นายเจษฎา (สงวนนามสกุล) ซึ่งเป็นผู้ต้องหาคดียาเสพติดรายสำคัญระดับสั่งการที่หลบหนีหมายจับไปซ่อนตัวฝั่งสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา  
สำหรับขั้นตอนการดำเนินการส่งตัวนั้น แจ้งว่าจะส่งตัวผู้ต้องหารในวันที่ 9 มีนาคมนี้ เวลา 12.00 น. ณ ด่านศุลกากรแม่สาย แห่งที่ 2 จังหวัดเชียงราย ซึ่งตนจะมอบหมายให้ สำนักงาน ปปส. ภาค 5 เป็นผู้ประสานรับตัวต่อไปเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย   

คดีของนายเจษฎาฯ นั้นเหตุเกิดขึ้น เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2559 เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำด่านตรวจยาเสพติดห้วยไร่ สภ.ห้วยไร่ อ.เด่นชัย จ.แพร่ ได้ทำการจับกุมผู้ต้องหา จำนวน 3 คน พร้อมด้วยของกลางเป็นยาบ้าจำนวน 60,000 เม็ด ซุกซ่อนมากับรถยนต์ที่ขับผ่านด่านตรวจยาเสพติดห้วยไร่ จากการขยายผลการจับกุม สามารถออกหมายจับนายเจษฏาฯ ซึ่งเป็นผู้ว่าจ้าง และนายเจษฎาฯ ได้หนีหมายจับหลบซ่อนตัวตามแนวชายแดนฝั่งสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาและถูกจับกุมตัวได้

  นอกจากนี้ เลขาธิการ ป.ป.ส. ยังได้กล่าวเน้นย้ำอีกว่า การประชุมทวิไทย-เมียนมาเป็นการแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของความร่วมมือระหว่างประเทศ ตามนโยบายของรัฐบาลและนโยบายของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่ต้องมีความร่วมมือ ร่วมใจ ในเรื่องการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด เพื่อให้สามารถตัดวงจรยาเสพติดได้เด็ดขาด โดยเฉพาะการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารเพื่อสืบสวนขยายผลจับกุมนักค้ายาเสพติดรายสำคัญที่มีบทบาทในประเทศไทยกับสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา นายวิชัย ฯ กล่าว
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ ทันใจนิวส์

ข่าวสังคม จังหวัดลพบุรี จัดกิจกรรมจิตอาสา..พาน้องยิ้มและบำเพ็ญสาธารณประโยชน์  ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ