วันพุธที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

มุกดาหาร กักกันสัตว์ เข้มไข้หวัดนกหลังมีการระบาดตามแนวชายแดน
           
          มุกดาหาร/เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2566 ที่บริเวณด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 (มุกดาหาร-สะหวันนะเขต)  ตำบลบางทรายใหญ่  อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร  นายณรงค์ รัตนตรัยวงศ์  หัวหน้าด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร   นายอาชว์ พดด้วง ผอ.ส่วนควบคุมทางศุลกากร ด่านศุลกากรมุกดาหาร  ได้บูรณาการ่วมกับ ด่านตรวจสัตว์ป่ามุกดาหาร (ไซเตส) ตชด.234  และทหารพรานที่ 2110  ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร  นำรถโมบายฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อรถบรรทุก และรถยนต์ส่วนบุคคล  และฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อยานพาหนะทุกชนิด  ที่ผ่านเข้ามาทางด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2  และตั้งจุดตรวจค้นป้องกันการลักลอบนำสัตว์ปีกและซากสัตว์ปีกเข้ามาในประเทศไทย  ข้ามมาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในประเทศไทย  
          นายณรงค์ รัตนตรัยวงศ์  หัวหน้าด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร   เปิดเผยว่า  ในส่วนของพื้นที่ชายแดน ทางด่านกักกันสัตว์มีมาตรการในเรื่องของฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคให้กับยานพาหนะทุกคัน ที่กลับมาจากต่างประเทศ ( สปป.ลาว)  โดยเฉพาะรถบรรทุกสัตว์ หรือรถบรรทุกสินค้าปศุสัตว์ ทั้งสัตว์มีชีวิต และรถบรรทุกหัวอาหารสัตว์ ซึ่งอาจจะไปสัมผัสเชื้อจากแหล่งรวมสัตว์ หรือฟาร์มปศุสัตว์ต่างประเทศ ทางกักกันสัตว์มุกดาหาร ได้มีมาตรการเข้มงวดเรื่องของการทำลายเชื้อที่ศูนย์ทำความสะอาดเชื้ออีกครั้งหนึ่ง มีการผ่านน้ำยาฆ่าเชื้ออัตโนมัติ และก็ไปสเปรย์โฟมซ้ำอีกครั้งหนึ่ง เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค ในการทำลายเชื้อโรคกับยานพาหนะ ซึ่งอาจจะเป็นพาหะที่จะนำเชื้อโรคเข้ามาระบาดในบ้านเราได้
          หัวหน้าด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร   เปิดเผยอีกว่า ในส่วนของรถยนต์ส่วนตัว และรถโดยสารระหว่างประเทศ มีการบูรณาการกับหน่วยงานร่วม มีการตรวจเข้มงวด ซึ่งที่ผ่านมามีการตรวจยึดซากสัตว์ปีก เช่น ซากไก่ และอื่น ๆ มีการตรวจยึดเป็นประจำ และมีการกำชับเจ้าหน้าที่และได้บูรณาการกับหน่วยงานความมั่นคง  สำหรับพื้นที่ชายแดนจุดผ่อนปรนที่อำเภอหว้านใหญ่ และจุดผ่อนปรนบ้านท่าใคร้ อำเภอเมือง และที่อำเภอดอนตาล ทั้งหมดยังไม่เปิดทำการ แต่จุดผ่อนปรนบ้านนาโพธิ์ มีที่เดียวที่เปิดให้แล้ว มีการจัดเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ และมีการลาดตระเวนตามแนวชายแดน ตามพื้นที่เสี่ยงที่อาจจะมีการลักลอบนำสินค้าจำนวนนี้เข้ามา ซึ่งในส่วนของด่านกักกันสัตว์มีการตรวจเข้มเป็นประจำอยู่แล้ว

ไกรสมุทร  นามโพธิ์ไทร/รายงานจากมุกดาหาร
081-0501177
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง สนับสนุนค่าพาหนะ และเครื่องอุปโภคบริโภค ให้แก่ผู้รับขาเทียม ช่างและอาสาสมัคร ในโครงการออกหน่วยทำขาเทียมพระราชทานเคลื่อนที่ ครั้งที่ 169 จังหวัดนครปฐม

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง สนับสนุนค่าพาหนะ และเครื่องอุปโภคบริโภค ให้แก่ผู้รับขาเทียม ช่างและอาสาสมัคร ในโครงการออกห...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ