วันพฤหัสบดีที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่เตือนภัย18 กลโกงอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พบ 539 คดี ในรอบ 1 ปี มูลค่าความเสียหายกว่า 37 ล้านบาท
วันที่ (29 มีนาคม 2566 )  พล.ต.ต.ชัยวัฒน์ อุ้ยคำ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่ เปิดเผยข้อมูลคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยีของจังหวัดกระบี่  ในการประชุมกรมการจังหวัดประจำเดือนมีนาคม โดยกล่าวว่า "ตั้งแต่ห้วงวันที่ 1 มี.ค.65 - 27 มี.ค.66 จังหวัดกระบี่มีคดีทางอาชญากรรมทางเทคโนโลยีจาก 13 สภ. รวม 539 คดี พบมากสุดพื้นที่ สภ.เมือง 142 คดี  สภ.เหนือคลอง 76 คดี สภ.อ่าวนาง 67 คดี และที่น้อยที่สุด พื้นที่ สภ.เกาะกลาง 2 คดี  โดยมูลค่าความเสียหายทั้งหมดรวมกว่า 37 ล้านบาท เจ้าหน้าที่สามารถอายัดไว้ได้ 30 ล้านบาท เจ้าของได้รับคืนแล้ว 4.9 ล้าน  และออกหมายจับไป 117 คดี จับกุมได้แล้ว 49 คดี 

โดยผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่ ได้แจ้งให้พี่น้องประชาชนระมัดระวัง 18 กลโกงในรูปแบบต่างๆ ซึ่งกลโกงที่พบได้บ่อย ได้แก่ มิจฉาชีพบนโซเชียลมีเดีย เช่น หลอกขายสินค้าออนไลน์ หลอกกู้เงินออนไลน์ หลอกให้ลงทุนรูปแบบต่างๆ  เป็นต้น รวมถึงอีเมลหลอกลวง และการขโมยข้อมูลส่วนบุคคล และหากพบเป็นผู้เสียหายให้รีบแจ้งความในทันที เพื่อการอายัดเงินหรือทรัพย์สินได้ทันท่วงที และสามารถแจ้งร้องทุกข์ได้ทั้งที่สถานีตำรวจภูธรทุกแห่ง หรือแจ้งทางออนไลน์ทาง www.thaipoliceonline.com ซึ่งทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้จัดทำสื่อสร้างภูมิคุ้มกันต้านภัยอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ Cyber Vaccine 

และขณะนี้ทางตำรวจภูธรฯได้จัดทำโครงการสร้างเครือข่ายป้องกันอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (Cyber Vaccine) เพื่อให้ความรู้กับข้าราชการตำรวจเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีและการเข้าถึงสื่อประชาสัมพันธ์ในรูปแบบต่างๆ (สร้างข้าราชการตำรวจ เพื่อเป็นครูแม่ไก่) เพื่อให้เจ้าหน้าที่ภาครัฐ ภาคเอกชน สื่อมวลชน และประชาชนทั่วไป เป็นภาคีเครือข่ายอาสาวัคซีนไซเบอร์ สามารถนำองค์ความรู้ที่เกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีต่อยอด ถ่ายทอดความรู้ให้กับประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย
 https://24hicarecenter.com/cybervaccinated
สมาคมเครือข่ายผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชนนานาชาติ
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

🎙ม.มหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี  ขอเชิญทุกท่านร่วมตอบแบบสอบถามการรับรู้ในภาพลักษณ์ของมหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี ประจำปี 2566 ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ