วันพุธที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ตำรวจเดินหน้าแก้ปัญหา “ค้ามนุษย์” ทุกมิติ 
“พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ฯ" ตรวจกระบวนการ NRM   
ริเริ่มใช้จริง ดูแลเหยื่อค้ามนุษย์ครบกระบวนการ
พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางเข้าตรวจเยี่ยมการดำเนินการตามกระบวนการกลไกส่งต่อระดับชาติ ( National Referral Mechanism : NRM ) 
ในพื้นที่ ภ.จว.ชุมพร และ สภ.จุฬาภรณ์ ภ.จว.นครศรีธรรมราช โดยมีเจ้าหน้าที่สหวิชาชีพ อาทิ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด ,สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัด , แรงงานจังหวัด , ประมงจังหวัด สาธารณสุขจังหวัด ยุติธรรมจังหวัด และป้องกันจังหวัด ร่วมประชุมชี้แจงความคืบหน้าในคดี การเยียวยา ดูแลผู้ถูกคัดกรอง 
.
ภ.จว.ชุมพร ได้ดำเนินการตามกระบวนการ NRM จากกรณีเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง ส.ทล.4 กก.2 บก.ทล. ได้จับกุมผู้ต้องหาชาวไทยจำนวน 2 ราย ลักลอบขนบุคคลต่างด้าว 77 คน เข้ามาในราชอาณาจักร คดีอยู่ในความรับผิดชอบของ 
.
ขณะที่ สภ.หลังสวน ภ.จว.ชุมพร ดำเนินการกระบวนการ NRM จากกรณีเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2566 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.จุฬาภรณ์ ภ.จว.นครศรีธรรมราช  จับกุมบุคคลต่างด้าวถูกทิ้งไว้ขณะหลบหนีเข้าเมืองจำนวน 42 คน  
.
อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ฯ ได้ติดตามความคืบหน้าของทั้ง 2 คดี โดยให้ฝ่ายสืบสวนตรวจสอบเส้นทางการเงิน ขยายผลผู้ต้องหาในขบวนเพิ่มเติม สำหรับ สภ.ปากน้ำชุมพร นั้น สามารถจับกุมผู้ต้องหาเพิ่มเติมอีกจำนวน 2 ราย ทำหน้าที่ขับรถนำ และขับรถขนคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง
.
“กลไกการส่งต่อระดับชาติ หรือ National Referral Mechanism : NRM” นั้น เป็นกลไกที่ถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มความสะดวกในการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการประสานความร่วมมือ การแบ่งปันข้อมูล การส่งต่อความช่วยเหลือ และคุ้มครองบุคคลที่มีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าจะเป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ การบังคับใช้แรงงานหรือบริการ และเพื่อช่วยให้บุคคลเหล่านี้สามารถเข้าถึงบริการและการช่วยเหลือทั้งหมดได้
.
พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า วันนี้ได้มีโอกาสในการเข้าตรวจเยี่ยมการดำเนินการบูรณาการร่วมกันของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในกลไกการส่งต่อระดับชาติ ซึ่งประเทศไทยได้ริเริ่มดำเนินการเพื่อเป็นการยกระดับมาตรฐานการดำเนินการคัดแยกเหยื่อจากการค้ามนุษย์ และการช่วยเหลือเยียวยา โดยยึดผลประโยชน์ของผู้เสียหายเป็นสำคัญ เพื่อให้ผู้เสียหายได้รับการดูแลตั้งแต่แรกรับตัว ให้ความช่วยเหลือด้านกฎหมาย และการดำเนินคดี รวมทั้งการช่วยเหลือเยียวยาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยได้รับผลกระทบทางจิตใจน้อยที่สุด วันนี้ได้เห็นแล้วว่า การดำเนินการกำลังเป็นไปได้ด้วยดี เป็นแนวทางที่ถูกต้อง ทั้งนี้จะได้เป็นต้นแบบ และขยายการดำเนินการกลไกการต่อส่งระดับชาติไปทั่วประเทศต่อไป

#ค้ามนุษย์
#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ 
#Policeofficial
สมาคมเครือข่ายผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชนนานาชาติ
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

เรียน ผู้บังคับบัญชา   สภ.เกาะช้าง      พ.ต.ต.กฤตกรณ์ กันจินะ สว.สส.สภ.เกาะช้าง ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ