วันศุกร์ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

"พล.ต.อ.สมพงษ์ฯ" ผนึก กว่า 10 หน่วยงานรัฐ ที่มักถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์แอบอ้าง ร่วมแก้ไขปัญหา รวมพลังแจ้งเตือนประชาชน เสริมภูมิคุ้มกัน "วัคซีนไซเบอร์"
เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2566 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ( ตร.) พล.ต.อ.สมพงษ์ ชิงดวง ที่ปรึกษาพิเศษ ตร./หัวหน้าคณะทำงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันต้านภัยอาชญากรรมทางเทคโนโลยี  เชิญหน่วยงานของรัฐที่ถูกแอบอ้างจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์มาร่วมประชุมพิจารณาแนวทางการแก้ไขปัญหา ซึ่งทุกหน่วยให้ความสำคัญและนำเสนอวิธีการแจ้งเตือนประชาชนที่แต่ละหน่วยได้ดำเนินการไปแล้ว  และสิ่งที่จะร่วมมือกันดำเนินการต่อไป จากนั้นร่วมกันแถลงข่าวเพื่อประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนแก่พี่น้องประชาชน
.
ทั้งนี้ช่วงที่ผ่านมามีมิจฉาชีพคอลเซ็นเตอร์แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานของรัฐ โทรศัพท์หรือส่งข้อความสั้น  หลอกลวงประชาชน  โดยอ้างเป็น สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.) สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ(DSI) กรมที่ดิน กรมสรรพากร กรมการค้าภายใน กรมศุลกากร กรมพัฒนาธุรกิจการค้า บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย/ส่วนภูมิภาค การประปานครหลวง/ส่วนภูมิภาค
.
เพื่อชักจูงให้ประชาชนหลงเชื่อกดลิงก์ติดตั้งแอปพลิเคชันควบคุมเครื่องโทรศัพท์แล้วโอนเงินออกจากบัญชีธนาคารไป หรือส่งเอกสารปลอมข่มขู่ให้ประชาชนกลัว เป็นเหตุให้ประชาชนได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก
.
สถิติการรับแจ้งความออนไลน์มีรายชื่อหน่วยงานของรัฐที่ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์แอบอ้างนำไปหลอกลวงประชาชน  รวมทั้งสิ้นจำนวน 20,937 เคส ดังนี้ หน่วยงานราชการ 13,402 เคส, กรมสรรพากร 3,024 เคส, บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด 1,384 เคส, สถานีตำรวจ 1,303 เคส, สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) 590 เคส, กรมสอบสวนคดีพิเศษ(DSI)   533 เคส, กรมศุลกากร 218 เคส, สำนักงานตำรวจแห่งชาติ 149 เคส, กรมที่ดิน 147 เคส, การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย/ส่วนภูมิภาค 113 เคส, การประปานครหลวง/ส่วนภูมิภาค 51 เคส, กรมพัฒนาธุรกิจการค้า 16 เคส, กรมการค้าภายใน 4 เคส, กรมการจัดหางาน 3 เคส
.
สถิติการหลอกลวงในระบบรับแจ้งความออนไลน์มีทั้งหมด จำนวน 244,567 เคส ส่วนรูปแบบการหลอกลวงคอลเซ็นเตอร์แอบอ้างหน่วยงานของรัฐ มีจำนวน 20,937 เคส มูลค่าความเสียหาย จำนวน  3,328,454,052.35 บาท  คิดเป็น 8.56 เปอร์เซ็นต์  ของรูปแบบการหลอกลวงทั้งหมด  (ข้อมูลตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.2565 - 22 เม.ย.2566)   
.
สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ประสานหน่วยงานของรัฐที่ถูกแอบอ้างแล้ว  ได้รับการยืนยันว่าไม่มีการใช้วิธีติดต่อประชาชนในรูปแบบที่มิจฉาชีพคอลเซ็นเตอร์แอบอ้าง จึงได้แจ้งเตือนประชาชนให้ทราบถึงวิธีการของคนร้าย จุดสังเกตุ  และแนวทางการระวังป้องกันตนเองไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพตลอดมา  แต่ปรากฏว่าปัจจุบันยังมีประชาชนหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพอยู่เป็นจำนวนมาก  การหารือร่วมกันครั้งเพื่อเพื่อร่วมกันแก้ไข และแจ้งเตือนให้ประชาชนได้ตระหนักถึงภัยออนไลน์ในรูปแบบของคอลเซ็นเตอร์แอบอ้างหน่วยงานรัฐ  เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ

#วัคซีนไซเบอร์
#แก๊งคอลเซ็นเตอร์
#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
#Royalthaipolice
สมาคมเครือข่ายผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชนนานาชาติ
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรม “ชาวรพจ. เติมบุญ เติมสุข ทำบุญตักบาตรวันวิสาขบูชา”  วันที่ 21 พฤษภาคม 2567 นพ....

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ