วันเสาร์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ ทันใจนิวส์

ทหารตรวจยึดพืชกัญชาแห้งแบบช่อดอกกว่า 200 กิโล  พร้อมไม้แปรรูป
มุกดาหาร/
เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2566  เวลา 19.00 น.  ทหารชุดหน่วย  บก.ควบคุมที่ 1 กกล.สุรศักดิ์มนตรี โดย มว.ปล.ที่ 2 ร้อย.ร.กกล.สุรศักดิ์มนตรี  ได้ ตรวจยึด พืชกัญชาแห้งแบบช่อดอก และเรือกีบเพลายาวพร้อมเครื่องยนต์พร้อมไม้หวงห้ามแปรรูป(ไม้ชิงชัน)   ที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง   บ.บางทรายน้อย   ต.บางทรายน้อย   อ.หว้านใหญ่ จังหวัดมุกดาหาร   โดยการนำของ  ร.ต.พีระพันธุ์    พานนท์   ผบ.มว.ปล.ที่ 2  กกล.สุรศักดิ์มนตรี  ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่าจะมีการลักลอบขนไม้หวงห้ามแปรรูป ข้ามไปยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน  ในพื้นที่ บริเวณฝั่งแม่น้ำโขง บ้านบางทรายน้อย  ต.บางทรายน้อย   อ.หว้านใหญ่  จังหวัดมุกดาหาร   จึงได้จัดกำลังพลออกเฝ้าตรวจเพื่อป้องกันและสกัดกั้นตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ ที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านบางทรายน้อย   ต.บางทรายน้อย    อ.หว้านใหญ่  จังหวัดมุกดาหาร   กระทั่งเวลา 19.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าตรวจ ได้ตรวจพบเรือขนวัตถุต้องสงสัยกำลังดับเครื่องยนต์และลอยลำเข้ามาที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านบางทรายน้อย   ต.บางทรายน้อย   อ.หว้านใหญ่   จังหวัดมุกดาหาร   ในขณะเดียวกันได้ตรวจพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยประมาณ 10-11 คน ห่างจากจุดเฝ้าตรวจประมาณ 100 เมตร กำลังแบกวัตถุต้องสงสัยลักษณะคล้ายท่อนไม้ ลงมาบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านบางทรายน้อย  ต.บางทรายน้อย   อ.หว้านใหญ่  จังหวัดมุกดาหาร   จึงได้แสดงตัวว่าเป็น เจ้าหน้าที่เพื่อขอทำการตรวจสอบ   เมื่อกลุ่มบุคคลดังกล่าวพบเห็น เจ้าหน้าที่กลุ่มบุคคลที่อยู่บนฝั่งได้อาศัยความมืด และความชำนาญในพื้นที่วิ่งหลบหนีไป  ส่วนคนขับเรือลำดังกล่าว ได้กระโดดหลบหนีลงแม่น้ำโขง และลอยหายไปตามความมืด   เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบและค้นหาบริเวณโดยรอบที่เกิดเหตุ แต่ไม่พบผู้ต้องสงสัยแต่อย่างใด   เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่าเป็นไม้หวงห้ามแปรรูป(ไม้ชิงชัน) จำนวน 4 ท่อน/เหลี่ยม และได้ทำการตรวจสอบเรือลำดังกล่าว จากตรวจสอบภายในเรือพบกระสอบสีดำ จำนวน 13 กระสอบ   หลังจากการตรวจสอบภายในกระสอบ พบว่าเป็นช่อดอกกัญชาตากแห้ง  เจ้าหน้าที่ จึงได้ทำการขนย้ายวัตถุดังกล่าวมาที่ฐานปฏิบัติการ มว.ปล.ที่ 2 ร้อย.ร. บก.ควบคุมที่ 1 กกล.สุรศักดิ์มนตรี  ประกอบด้วยไม้ชิงชันแปรรูป จำนวน 4 ท่อน/เหลี่ยม   ช่อดอกกัญชาตากแห้ง จำนวน 13 กระสอบ  น้ำหนักรวม 200 กิโลกรัม   เรือกีบเพลายาวพร้อมเครื่องยนต์   จำนวน 1 ลำ หมายเลขเครื่องยนต์  GCBUT-1597596  หลังจากนั้นจึงได้ประสานหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ร่วมทำการตรวจยึดและบันทึกภาพถ่ายไว้เป็นหลักฐาน และนำของกลางมาเก็บรักษาไว้ที่ฐานปฏิบัติการ   เพื่อเตรียมดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
เป็นที่น่าสังเกตว่าแม้รัฐบาลจะมีการปลดล๊อคกัญชาให้เป็นสิ่งถูกกฎหมาย แต่การลักลอบนำเข้ากัญชายังคงเป็นสิ่งผิดกฎหมายทางศุลกากร ซึ่งรัฐบาลยังไม่อนุญาต ให้นำเข้าจากต่างประเทศ   จึงทำให้มีการลักลอบนำเข้ามาสวมสิทธิและมาจำหน่ายในประเทศ กันอย่างแพร่หลาย และในปัจจุบันกลุ่มเยาวชนอายุประมาณ 10 ปีขึ้นไป   เริ่มหันมาสูบกัญชา กันมากขึ้น จึงทำให้กัญชาแห้งอัดแท่ง โดยเฉพาะส่วนช่อดอกได้รับความนิยมจากนักเสพ เป็นจำนวนมาก

ไกรสมุทร   นามโพธิ์ไทร/รายงานจากมุกดาหาร
081-0501177
สมาคมเครือข่ายผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชนนานาชาติ
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ ผู้บังคับการบก.กต.10 จเรตำรวจ เข้าตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ 2567 ณ สน.ชนะสงคราม

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ  ผู้บังคับการบก.กต.10 จเรตำรวจ เข้าตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ 2567  ณ สน.ชนะสงคราม  วั...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ