วันพฤหัสบดีที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

#ความสนุกและความสุขคืนกลับมา #เปิดเกาะเมืองอยุธยาเล่นสาดน้ำสงกรานต์แน่นอน #ฟื้นวิถีชีวิตประเพณีคนกรุงเก่า   โดย จ.พระนครศรีอยุธยา
 กำหนดจัดงานสงกรานต์ประจำปี 2566 อย่างยิ่งใหญ่   เพื่อเป็นการฟื้นฟูและกระตุ้นการท่องเที่ยว อยุธยาเมืองมรดกโลก  เมืองแห่งสายน้ำ และเมืองแห่งการท่องเที่ยวชื่อดัง ระดับโลก  
 โดยว่าที่ร้อยตรี สมทรง  สรรพโกศลกุล นายกเทศมนตรีเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา ได้ใช้พื้นที่ ศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์พระนครอยุธยา  จัดงานแถลงข่าว ประเพณีสงกรานต์กรุงเก่า ประจำปี 2566 ซึ่งกำหนดจัดในวันที่ 13 เมษายนนี้   ไฮไลท์จะมีการเปิดเกาะเมืองอยุธยา เพื่อจัดงาน ให้เล่นสาดน้ำสงกรานต์ 
รวมถึงกิจกรรมที่ยึดมั่นในประเพณี มาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา อาทิเช่น ทำบุญก่อพระเจดีย์ทราย  กราบไหว้พระขอพร สรงน้ำพระพุทธรูป เก่าแก่ตามวัดต่างๆ  
นอกจากนี้ ในช่วงสาย จะมีขบวนแห่นางสงกรานต์ รวมถึงขบวนแห่ ประเพณีไทย 4 ภาค รอบเกาะเมืองกรุงเก่า สิ้นสุดขบวนที่เทศบาลนครฯ จากนั้นในช่วง 11.00 น จะมีการทำบุญเลี้ยงเพลพระ เนื่องในวันสงกรานต์ และร่วมสรงน้ำพระ รวมถึงรดน้ำดำหัวน้ำผู้สูงอายุ ที่บริเวณหอประชุมสภาเทศบาลนครฯ ขณะเดียวกันในภาคบ่าย จะได้มีการส่งเสริม ให้เล่นสงกรานต์ บนถนนสายสำคัญต่าง ๆ  บนเกาะเมืองอยุธยา เช่นถนนอู่ทอง ถนนโรจนะ และตามท่าน้ำหน้าวัดต่าง ๆ ทั่วเกาะเมืองอยุธยา  
ทั้งนี้ในปีนี้  กำหนดจัดงานให้ยิ่งใหญ่ สาเหตุเพราะว่าในช่วงมาตรการเข้มข้น ในการป้องกัน โควิด  ที่ผ่านมา ทำให้มีการงดจัดงานสงกรานต์กรุงเก่า มาหลายปีติดต่อกัน  
ดังนั้นในปีนี้ จึงต้องจัดงานให้ยิ่งใหญ่ และมั่นใจว่ากิจกรรม วันสงกรานต์  รวมถึงเปิดเกาะเมืองเล่นสาดน้ำ   จะเป็นการกระตุ้น เศรษฐกิจชุมชน  และกระตุ้นการท่องเที่ยว ให้กลับมาคึกคักเหมือนเดิม#ทันอยุธยา / รายงาน
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สวทท.ร่วมแสดงความยินดีเนื่องในโอกาสครบรอบ "๙๔ปี วิทยุกระจายเสียงไทย"

วันที่ ๒๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๗ เวลา ๑๑.๐๙ น. นางสาวชุติพันธุ์  ลิมปะพันธุ์ นายกสมาคมนักวิทยุและโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (สวทท.) พ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ