วันพฤหัสบดีที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

“แม่สมาน” SME ในร้านเซเว่นฯ 
เปิดบ้านต้อนรับสื่อกัมพูชาลองลิ้มชิมรสของดีเมืองเพชร
นางสมาน กลิ่นนาคธนกร เจ้าของผลิตภัณฑ์ขนมไทย “แม่สมาน” โดยเฉพาะ “ขนมหม้อแกง” ที่เป็นสินค้า OTOP 5 ดาว ของ จ.เพชรบุรี ให้การต้อนรับคณะสื่อมวลชนกัมพูชา ที่มาเยือนประเทศไทยตาม โครงการศึกษาดูงานในประเทศไทยของสื่อมวลชนกัมพูชา โดย สภาการสื่อมวลชนแห่งชาติ ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงพนมเปญ และมูลนิธิไทย ระหว่าง วันศุกร์ที่ 31 มีนาคม ถึง วันอังคารที่ 4 เมษายน 2566 ที่ผ่านมา โอกาสนี้ นายศักดิ์สิทธิ์ วิบูลศิลป์โสภณ กรรมการสภาการสื่อมวลชนแห่งชาติ และ นางเอื้อมพร สิงหกาญจน์ รองผู้จัดการทั่วไป บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น และเซเว่น เดลิเวอรี ร่วมต้อนรับด้วย

โดยการเข้าเยี่ยมชม SME ขนมไทยของดีเมืองเพชรเกิดจากดำริของนายเชิดเกียรติ อัตถากร เอกอัครราชทูต ณ กรุงพนมเปญ ที่ต้องการให้คณะมีโอกาสสัมผัสลิ้มลองอาหารท้องถิ่นขึ้นชื่อของไทยในระหว่างร่วมโครงการ อีกทั้งยังเป็นการได้เห็นตัวอย่างการพัฒนาสินค้าชาวบ้านให้ยกระดับขึ้นมาจนสามารถส่งจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อ ตลอดจนส่งออกสร้างรายได้ให้กับคนในครอบครัว และชุมชน

ปัจจุบันนางสมาน อายุ 72 ปี เดิมประกอบอาชีพเกษตรกร ทำนา ขายของหาบเร่ และเป็นลูกจ้างรายวัน จนได้ไปเป็นลูกจ้างของญาติในตัวเมืองเพชรบุรีขายข้าวมันส้มตำหาบเร่ ต่อมา เห็นโอกาสฝึกหัดทำขนมไทย แรกเริ่มก็ยังไม่เป็นที่ถูกปากของลูกค้า ก็ได้นำเอาคำติชมมาปรับปรุงจนเป็นชื่อยอมรับ โดยเฉพาะ “ขนมหม้อแกง”  

ต่อมาในปี 2552 ได้มีโอกาสนำสินค้าขนมไทยคือ “ข้าวแต๋นน้ำแตงโม” เข้าไปจำหน่ายใน 7-Eleven ภายใต้แบรนด์ “เพชรบ้านแจม” ซึ่งทาง 7-Eleven ได้เข้ามาช่วยให้คำแนะนำในการพัฒนาสินค้าอื่นๆ โดยเฉพาะสินค้าที่เก็บได้นาน จนปัจจุบันนอกจาก ข้าวแต๋นน้ำแตงโมแล้ว ยังมีขนมผิง ลูกอมกะทิ ลูกอมถั่วกรอบ และทองม้วน ที่จำหน่ายอยู่ใน 7-Eleven ทั่วประเทศไทย และนอกจากช่องทางร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-Eleven แล้ว ขนมไทย “แม่สมาน” ยังส่งออกไปขายในต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น ลาว กัมพูชา สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น เวียดนาม และออสเตรเลีย เป็นต้น

#สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

เรียน ผู้บังคับบัญชา   สภ.เกาะช้าง      พ.ต.ต.กฤตกรณ์ กันจินะ สว.สส.สภ.เกาะช้าง ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ