วันอังคารที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

จังหวัดเลย -  ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 28 นำคณะผีตาโขนให้การต้อนรับเยาวชนของกองทัพภาคที่ 4  
เปิดโลกทัศน์กิจกรรมทัศนศึกษานอกพื้นที่ในจังหวัดเลย เรียนรู้สภาพภูมิประวัติศาสตร์ สร้างความภาคภูมิใจในความเป็นไทย
วันที่ 8 เมษายน 2566 เวลา 10.00 น. ที่อำเภอเมือง จังหวัดเลย  พลตรี ปริชญ์ (ปะ-ริด) สุคันธศรี (สุ-คัน-ทะ-สี)  ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 28  เป็นผู้แทนของกองทัพภาคที่ 2 นำคณะนายทหาร สมาคมแม่บ้านทหารบก และกำลังพลภายในค่ายศรีสองรัก  ร่วมให้การต้อนรับคณะเยาวชนของกองทัพภาคที่ 4
 จำนวน 36 คน จากทั่วภาคใต้ และผู้ติดตาม จำนวน 5 คน ที่เข้าร่วมกิจกรรมการนำเยาวชนทัศนศึกษานอกพื้นที่ ตามนโยบายของพลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ซึ่งในวันนี้เป็นกิจกรรมวันที่ 3 โดยมีสีสันและไฮไลท์แปลกตา คือเหล่า “ผีตาโขน” ถือเป็นสัญลักษณ์ของประเพณีและวัฒนธรรมที่งดงามของชาวอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ที่มีหนึ่งเดียวในโลก ร่วมให้การต้อนรับที่ท่าอากาศยานเลย บรรยายกาศเป็นไปด้วยรอยยิ้มที่อบอุ่นให้กับคณะที่มาเยือนจังหวัดเลยเป็นอย่างมาก จากนั้นออกเดินทางไปอนุสรณ์สถาน พตท.1718 Ffpตัวแทนคณะเยาวชนวางพวงมาลาอนุสรณ์สถานผู้เสียสละ พลเรือน ตำรวจ ทหาร 1718 จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ.2563 เพื่อรำลึกถึงผู้เสียสละชีวิต ระหว่างปี พ.ศ.2508 - 2523 เป็นลักษณะดอกบัว 5 เหล่า ประกอบด้วย พลเรือน ตำรวจ ทหาร อาสาสมัคร ประชาชน จำนวน 112 คน ที่ค้ำชูฉัตรเก้าชั้น หมายถึง ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์  ที่ออกแบบโดยคุณไข่มุก ชูโต ศิลปินแห่งชาติ ตั้งอยู่บนเนินที่ประกอบรายชื่อ ผู้เสียสละทั้ง 112 คน รับฟังการบรรยายประวัติศาสตร์และพระราชกรณียกิจของสถาบันพระมหากษัตริย์ที่ทรงคุณูปการต่อราษฏรในพื้นที่จังหวัดเลย   ของกองอำนวยรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดเลย และนายทนง สุวรรณสิงห์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดเลย ห้องประชุมเทศบาลตำบลนาอาน อำเภอเมือง จังหวัดเลย และรับประทานอาหารกลางวัน ออกเดินทางไปบ้านพิพิธภัณฑ์ไทดำบ้าน เพื่อเยี่ยมชมหมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ บ้านป่านาด วิถีชีวิตดั้งเดิมลาวโซ่ง ที่เที่ยวเชียงคาน อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่มีอายุและความเป็นมามากกว่า 100 ปี ปัจจุบันถูกจัดสร้างให้เป็นแหล่งเรียนรู้ ทางด้านวัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิตความเป็นอยู่ และประวัติความเป็นของชาวไทดำ โดยภายในหมู่บ้านจะมีการจัดแสดงต่างๆ เช่น ชมบ้านจำลองที่สร้างตามแบบบ้านโบราณในอดีตพร้อมเครื่องใช้ในชีวิตประจำ ชมการละเล่นพื้นเมือง เช่น ฟ้อนเซปาง เซแคน และแหล่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์พื้นบ้านมากมาย 
เดินทางไปเยี่ยมชมสกายวอร์คเชียงคาน ฟังการบรรยายสรุปจากกองกำลังสุรศักดิ์มนตรีในการปฏิบัติงานในพื้นที่รับผิดชอบชายแดนไทย - สปป.ลาว โดยสกายวอล์ค เชียงคาน หรือ สกายวอล์ค ภูคกงิ้ว ตั้งอยู่ที่ ตำบลปากตม อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย สูงกว่าระดับแม่น้ำโขงกว่า 80 เมตร หรือเทียบเท่ากับตึก 30 ชั้น มีทางเดินที่ทำด้วยกระจกใสยาวกว่า 100 เมตร กว้างกว่า 2 เมตร เป็นจุดที่เสียวและตื่นเต้นที่สุดและยังเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมวิวได้อย่างเพลิดเพลินโดยบนสกายวอล์คนั้น จะสามารถมองเห็นแม่น้ำเหือง แม่น้ำที่กั้นชายแดนไทยได้อย่างสวยงดงาม ส่วนด้านบน สกายวอล์คเชียงคานนั้น ก็ยังเป็นที่ประดิษฐาน พระใหญ่ภูคกงิ้วซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางลีลาประทานพร หล่อด้วยไฟเบอร์ผสมเรซิ่นทอง สูงกว่า 19 เมตร นับว่าเป็นอีกสัญลักษณ์ของแลนด์มาร์คใหม่นี้อีกด้วย 
เยี่ยมชมถนนคนเดินเชียงคาน หรือ ชื่อเดิม ถนนชายโขง ตั้งอยู่ใน อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย ที่อยู่ติดริมแม่น้ำโขง เป็นตลาดนัดยามค่ำคืนที่ติดริมแม่น้ำโขง มีทั้งหมด 21 ซอย ระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร ถือเป็นสถานที่ยอดฮิตที่ใครมาเชียงคานแล้วต้องแวะมา เพราะที่นี่มีความแตกต่างและมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนตลาดอื่นๆ ด้วยสองข้างของตลาดส่วนใหญ่เป็นบ้านไม้เก่าแก่ตลอดทั้งทาง ให้กลิ่นอายความเป็นคาสสิกย้อนยุคประจบกับการได้สัมผัสวิถีชีวิตของผู้คนที่นี่ จึงทำให้ถนนคนเดินเป็นจุดมุ่งหมายของเหล่านักท่องเที่ยวทั้งหลายที่มาเยือนจังหวัดเลย อาหารก็มีให้เลือกอย่างหลากหลาย และในช่วงค่ำณะเยาวชนได้ร่วมรับประทานอาหารเย็นที่ คลับเฮ้าส์สนามกอล์ฟกำลังเอก ค่ายศรีสองรัก โดยมีมัคคุเทศก์น้อยมณฑลทหารบกที่ 28 กล่าวต้อนรับ พร้อมรับชมการแสดงของนักเรียนโรงเรียนเลยพิทยาคมแสดงฟ้อนโปงลางและผีตาโขน กิจกรรมวาดระบายสีผีตาโขน การนำแสดงวัฒนธรรมท้องถิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดเลย และเดินทางเข้าที่พักโรงแรมคิริมาธานี โดยคณะเยาวชนจากกองทัพภาคที่ 4  ที่ได้ทัศนศึกษาในพื้นที่ จังหวัดเลยในวันนี้ รู้สึกดีใจได้ความรู้มากมาย ทำให้มีความรักชาติหวงแหนผืนแผ่นดินไทย และมีความสุขที่ได้เดินทางมาทัศนศึกษาในพื้นที่จังหวัดเลย ในครั้งนี้

นายพรพิพัฒน์  เพ็ชรสังหาร ประธานศูนย์ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ น.ส.พ.5 เหล่าทัพ/ผอ.ศูนย์ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อินไท  NEWS,น.ส.พ.ทันใจนิวส์ 
สมาคมเครือข่ายผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชนนานาชาติ
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เปิดบ้านประชาชนชาวชลบุรีกว่า 2,000 คน ที่มาแสดงความยินดีที่เนื่องในโอกาสที่มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เปิดบ้านประชาชนชาวชลบุรีกว่า 2,000 คน ที่มาแสดงความยินด...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ