วันอังคารที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

 มุกดาหาร เซียนแห่กว่า 100 คน ลงแขกจับปลาคลายร้อน
      มุกดาหาร/เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2566 ชาวบ้านและบรรดาเซียนปลาจากทั่วสารทิศกว่า 100 คน
 ร่วมลงแขกจับปลาหนองน้ำสาธารณะหนองคำหินตั้ง ท่ามกลางแดดร้อนจัด กันอย่างคึกคัก ซึ่งผู้ที่จะลงจับปลาต้องเสียค่าใช้จ่าย ซึ่งเงินที่จัดเก็บได้คณะกรรมการหมู่บ้านจะนำรายได้ไปพัฒนาสาธารณะประโยชน์เป็นประจำทุกปี
        นางคอนสาย พิมพ์นนท์ ผู้ใหญ่บ้านเหมืองบ่า หมู่ที่ 16 ตำบลคำอาฮวน อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า คณะกรรมการหมู่บ้าน ร่วมกันจัดกิจกรรมลงแขกจับปลา หรือชาวอีสานเรียกว่า "ผ่าปลา"ที่หนองน้ำสาธารณะหนองคำหินตั้ง ในหมู่บ้าน เป็นการคลายร้อน และเพื่อหารายได้พัฒนาหมู่บ้าน อาทิ ซ่อมแซมศาลากลางหมู่บ้านที่มีสภาพชำรุดทรุดโทรม ทำบุญหมู่บ้านสืบสานประเพณีรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ และจัดซื้อพันธุ์ปลามาปล่อยเพื่อจัดกิจกรรมในปีต่อๆ ไป หลังจากเปิดมีชาวบ้าน และบรรดาเซียนปลาจากหมู่บ้านต่างๆ ทั้งในพื้นที่และใกล้เคียงมาร่วมลงแขกจับปลากว่า 100 คน โดยทางคณะกรรมการหมู่บ้านได้เก็บเงินค่าบัตรกับผู้ที่มาร่วมหาปลาบัตรละ 200 บาท แต่ให้ใช้อุปกรณ์จับปลาคือแหและยอ สะดุ้งซึ่งชาวบ้านและเซียนปลาที่มาร่วมจับปลาต่างได้ปลาคนละไม่ต่ำกว่า 10- 20 กิโลกรัม ส่วนใหญ่เป็นปลาสวาย ปลานิล ปลาตะเพียน มีทั้งตัวเล็กและใหญ่
         นางคอนสาย พิมพ์นนท์ ผู้ใหญ่บ้านเหมืองบ่า หมู่ที่ 16 ตำบลคำอาฮวน อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า สำหรับรายได้จากการจัดกิจกรรมลงแขกจับปลาครั้งนี้ จะเป็นเงินทุนซื้อพันธุ์ปลามาปล่อย ส่วนหนึ่งจะเก็บไว้เป็นเงินกองกลางของหมู่บ้าน สำหรับไว้ซ่อมแซมศาลากลางหมู่บ้านที่มีสภาพชำรุดทรุดโทรม โดยครั้งมีได้มีบรรดาเซียนปลาจากหมู่บ้านต่างๆ ทั้งในพื้นที่และใกล้เคียงมาร่วมลงแขกจับปลา ซึ่งปลาที่จับได้ก็จะมีทั้งนำไปประกอบอาหาร และขาย ก็มีคนมาติดต่อซื้อขายถึงริมหนองในราคากิโลละ 70 บาท ก็ขึ้นอยู่กับจะตกลงกันเอง บางรายที่ได้ปลาจำนวนมากๆก็จะเก็บไว้ทำอาหารต้อนรับลูกหลานที่เดินทางกลับบ้านในช่วงเทศกาลสงกรานต์  ถือเป็นกิจกรรมที่สนุกสนานทั้งยังได้คลายร้อนด้วย

ไกรสมุทร  นามโพธิ์ไทร/รายงานจากมุกดาหาร
081-0501177
สมาคมเครือข่ายผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชนนานาชาติ
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

“มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เสริมสร้าง อนาคตเด็กไทย” มอบทุนการศึกษาระดับชั้นประถม ประจำปี 2567 แก่เยาวชนที่ประพฤติดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ ณ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง พลับพลาไชย กรุงเทพฯ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ “มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เสริมสร้าง อนาคตเด็กไทย” มอบทุนการศึกษาระดับชั้นประถม ประจำปี 2567แก่เยาวชนที่ประพฤติดีแต...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ