วันพฤหัสบดีที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิว

เกาะล้านเมืองพัทยา วิกฤติน้ำขาดแคลนเร่งแก้ไข ประสานกองทัพเรือช่วยเหลือด่วน  

https://youtu.be/XXkaWuNzgTg
ทันใจนิวส์ทีวีออนไลน์
      จากสถานการณ์ในช่วงหน้าแล้งนี้ ปัญหาน้ำขาดแคลนหลายพื้นที่โดยเฉพาะตามเกาะต่างๆ อย่างเช่น เกาะล้าน ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีคนนิยมมาท่องเที่ยวจำนวนมาก ทำให้ปัญหาน้ำเริ่มมีผลกระทบและขาดแคลนและน้ำมีราคาค่อนข้างสูง เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวเมืองพัทยา ไม่ได้นิ่งนอนใจได้พยายามแก้ไขปัญหาดังกล่าว 
     นาย มาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยากล่าวว่า เกาะล้าน มีน้ำใช้ 2 แบบ คือน้ำประปาที่ผลิตจากน้ำทะเลมาเป็นน้ำจืด กับน้ำบาดาลที่มีหลายจุดที่เกาะล้าน อีกส่วนหนึ่งจากน้ำฝนที่ชาวบ้านทำที่เก็บไว้ใช้หน้าแล้งที่ผ่านมาน้ำพอเพียง แต่ช่วงนี้ฝนไม่ตกมานาน 2-3 เดือน นักท่องเที่ยวมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากทำให้การใช้น้ำเพิ่มขึ้น จากที่ผลิตน้ำทะเลได้วันละ 300 คิว และน้ำที่เก็บไว้ก็หมดแล้ว ขณะนี้ต้องนำน้ำจากฝั่งไปขายเกาะล้าน ซึ่งเป็นกลุ่มรีสอร์ต เมืองพัทยา และได้ประสานไปทางกองทัพเรือสัตหีบ ให้มาช่วยเหลือได้ส่วนหนึ่ง 
    สำหรับปัญหาน้ำในช่วงหน้าแล้ง ในปีนี้ น้ำมีไม่เพียงพอและจากสถิติช่วงต้นเดือนมีนักท่องเที่ยวขึ้นไปเกาะล้าน 130,000 กว่าคน รวมทั้งที่มาพักและไปเช้าเย็นกลับ ทำให้เกาะล้านต้องซื้อน้ำมาใช้ในราคาที่สูงขึ้นอีกเท่าตัว 100-200 บาท ยังนับว่ามีความโชคดีที่ทางกองทัพเรือ ได้มาช่วยเหลือในเบื้องต้น และให้ทางอีสวอเตอร์เพิ่มกำลังผลิต โดยนำน้ำทะเลมาผลิตเป็นน้ำจืด เพื่อจะได้เพียงพอในการใช้ จึงอยากให้นักท่องเที่ยวและชาวบ้านเกาะล้าน ได้ช่วยประหยัดในการใช้น้ำในช่วงนี้จากที่น้ำขาดแคลนมาก ซึ่งเมืองพัทยาพยายามหาที่กักเก็บน้ำให้เพียงพอ ตอนนี้เราทำที่เก็บน้ำไว้จำนวน 25,000 คิว ที่หาดแสมซึ่งสามารถนำน้ำมาใช้ได้ในช่วงหน้าแล้งได้ส่วนหนึ่ง
นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี ก012 ชลบุรี 0909535645
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

กลุ่มงานเวชศาสตร์ชุมชน โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ จัดกิจกรรมฝึกอาชีพสมาชิกชมรมผู้สูงอายุ รพจ. "ศิลปะประดิษฐทำพวงกุญแจ" วิทยากรโด...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ