วันพฤหัสบดีที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ตม.ชลบุรี บุกจับ 6 นักท่องเที่ยวชาวจีน หัวใสแฝงตัวทำงานเป็นผู้จัดการ โรงงานผลิตกล่องกระดาษ
    วันนี้ 26 เม.ย.66 มีรายงานว่า พ.ต.อ.ปริญญา กลิ่นเกษร ผกก.ตม.จว.ชลบุรี ได้รับแจ้งจากสายลับว่า บริษัท ลี่หัว เอนไวรอนเมนทอล เทคโนโลยี จำกัด เลขที่ 385/2 ม.1 ต.หนองไผ่แก้ว อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี มีนักท่องเที่ยวชาวจีน แฝงตัวเข้ามาทำงานโดยผิดกฏหมาย จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.พิระวัตร์ วงศ์ศิริเมธีกุล รอง ผกก.ตม.ชลบุรี พ.ต.ท.วีรภัทร ภู่สุภานุสรณ์ สว.ตม.จว.ชลบุรี ร.ต.ท.ประเชิญ นิยม รอง สว.ตม.จว.ชลบุรี บูรณาการกำลังร่วมกับสำนักงานจัดหางานจังหวัดชลบุรี นำโดย นายวุฒิชัย รอดจร นักวิชาการแรงงานชำนาญการ เดินทางไปตรวจสอบ
    จากการตรวจสอบ พบว่าบริษัทดังกล่าว เป็นโรงงานผลิตกล่องกระดาษบรรจุ โทรศัพท์ กล้องวงจรปิด รวมถึงผลิตเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ ขนาดเล็ก โดยมีชาวจีน 6 คน แยกเป็นชาย 5 คน หญิง 1 คน กำลังทำงานนั่งหน้าคอมพิวเตอร์ในออฟฟิศคุมเครื่องจักร จึงขอตรวจสอบหนังสือเดินทางและใบอนุญาตทำงาน พบว่าชาวจีนทั้งหมดขอวีซ่าประเภทนักท่องเที่ยวและไม่มีใบอนุญาตทำงาน ซึ่งแต่คนละมีตำแหน่งเป็นผู้จัดการทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ หรือผู้จัดการฝ่ายซ่อมบำรุง
    ทั้งนี้ ระหว่างการเข้าจับกุมเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากโรงงานดังกล่าว ปิดประตูรั้วตลอดไม่เปิดให้บุคคลภายนอกเข้าได้ และปิดประตูรั้วยื้อเวลาไม่ยอมให้ตำรวจเข้าตรวจสอบ ประกอบกับมีคนส่งสัญญาณให้ชาวจีนที่ผิดกฎหมายแตกกระเจิง วิ่งกระโดดข้ามกำแพงหลบหนี จนตำรวจต้องออกแรงวิ่งไล่ตาม แต่สุดท้ายไม่รอดจับกุมไว้ได้ทั้งหมด
    พ.ต.อ.ปริญญา ผกก.ตม.ชลบุรี เผยว่า การจับกุมเป็นไปตามนโยบาย พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ที่สั่งการให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เร่งดำเนินการกวาดล้างจับกุมกลุ่มนายทุนจีนสีเทาทำธุรกิจผิดกฎหมาย รวมถึงสิ่งผิดกฎหมายทุกรูปแบบ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว และนักลงทุน สำหรับบริษัทที่เข้าจับกุมในครั้งนี้ พบว่ามีพฤติกรรมหัวใสได้มีการเอาชาวจีน ที่ขอวีซ่าเข้ามาในรูปแบบท่องเที่ยวแฝงตัวทำงานเป็นหัวหน้าและผู้จัดการ โดยไม่มีการขออนุญาตให้ถูกต้องตามกฎหมาย 
    เบื้องต้น ตำรวจควบคุมตัวชาวจีน ทั้ง 6 คน ประกอบด้วย นายหลี่ ฮั่วจุน อายุ 40 ปี นายเฉิน จินหยู อายุ 36 ปี นางจาง นา อายุ 38 ปี นายเหยียน ยู่จู่ อายุ 41 ปี นายซี เซียวหยง อายุ 47 ปี และนายซุน กว่าง อายุ 35 ปี ส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านบึง ดำเนินคดีในข้อกล่าวหา “เป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว ทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน” ต่อไป
นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี ก012 ชลบุรี 0909535645
สมาคมหนังสือพิมพ์ ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ ผู้บังคับการบก.กต.10 จเรตำรวจ เข้าตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ 2567 ณ สน.ชนะสงคราม

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ  ผู้บังคับการบก.กต.10 จเรตำรวจ เข้าตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ 2567  ณ สน.ชนะสงคราม  วั...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ