วันพฤหัสบดีที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ ทันใจนิวส์

อยุธยา - ผู้ว่าฯอยุธยา ลงพื้นที่บัญชาการเหตุเพลิงไหม้บ่อขยะ ศูนย์จัดการขยะ ต.มหาพราหมณ์ สั่งทุกหน่วยตรวจสอบดูแลสุขภาพประชาชนโดยรอบ พร้อมจัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์แก้ไขปัญหาไฟไหม้บ่อขยะ
วันนี้ (26 เม.ย. 66) นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย นางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายไพรัตน์ เพชรยวน รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและรับฟังข้อมูล และได้ประชุมหาแนวทางในการดำเนินการ ที่บริเวณศูนย์จัดการขยะ ต.มหาพราหมณ์ อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา หลังได้รับแจ้งจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้บ่อขยะขององค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา หมู่ที่ 6 ตำบลมหาพราหมณ์ อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งบ่อขยะมีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 300 ไร่ สามารถเก็บขยะได้ทั้งหมดประมาณ 2 ล้านตัน ปัจจุบันมีชยะทั้งหมด 1.1 ล้านตัน ไฟใด้ไหม้บนพื้นที่ขยะประมาณ 4 ไร่ หรือ 6,400 ตารางเมตร คาดว่าประชาชนจะได้รับผลกระทบจำนวน 1 อำเภอ 2 ตำบล 14 หมู่บ้าน 600 ครัวเรือน ปัจจุบัน ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่สามารถจำกัดวงรอบของเพลิงไว้ได้ โดยใช้แม็คโครดำเนินการเปิดพื้นที่ขยะให้ถึงจุดไฟใหม้ และใช้รถดับเพลิงไล่ฉีดน้ำตลอดเวลา เพื่อไม่ให้เพลิงขยายวงกว้างมากขึ้น

นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า สถานการณ์ขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ในวงจำกัดแล้ว มีเพียงกลุ่มควันสีขาวพวยพุ่งไปในอากาศ โดยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในบริเวณโดยรอบทุกแห่ง ได้สนับสนุนรถเพลิงมาช่วยกัน แต่ขณะนี้ปัญหาอุปสรรคคือ การดับจะยากต้องใช้วิธีการนำรถแมคโครขุดคุ้ย แล้วเอาน้ำฉีดไล่ไป อีกส่วนหนึ่ง ทางชลประทาน เร่งปล่อยน้ำมาให้จากพระขาว ประมาณอีกชั่วโมงน้ำจะมาถึงจุดเกิดเหตุ เนื่องจากพื้นที่เพลิงไหม้อยู่ในวงกว้างประมาณ 4-5 ไร่ ตอนนี้เร่งดำเนินการออกเป็น 2 ส่วน คือ เร่งดับเพลิงในบ่อขยะ และส่งทีมคุณหมอสาธารณสุข และนายอำเภอ ออกไปตรวจดูอาการพี่น้องประชาชนที่อยู่บริเวณรอบข้างภายในรัศมี ซึ่งรอบบริเวณ 2 กิโลเมตรไม่มีบ้านคน แต่ตอนนี้ควันไปไกลเนื่องจากลมแรง

อย่างไรก็ตาม ได้มอบหมายให้องค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นหน่วยดำเนินการดับเพลิงบ่อขยะ โดยปัจจุบันใช้รถแม็คโคร จำนวน 7 คัน และรถดับเพลิง 16 คัน พร้อมให้ชลประทานจังหวัดพระนครศรีอยุธยาสนับสนุนน้ำดิบผ่านคลองส่งน้ำ และมอบหมายให้สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ผู้แทนกรมควบคุมมลพิษ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ติดตามผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับประชาชนในรัศมีรอบบ่อขยะ 3 กิโลเมตร พร้อมแจ้งเตือนและให้คำแนะนำ ปัจจุบันได้ตรวจสภาพอากาศแล้ว ไม่มีผลกระทบแต่อย่างใด รวมทั้งมอบหมายให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นหน่วยงานกลางในการดำเนินการประสานการปฏิบัติ พร้อมจัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์แก้ไขปัญหาไฟไหม้บ่อขยะ

เดชา  อุ่นขาว   รายงานจากอยุธยา
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

ประชุมคณะขับเคลื่อนการมีส่วนร่วมเพื่อการพัฒนาเขต กรุงเทพกลาง และกลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ ประชุมคณะขับเคลื่อนการมีส่วนร่วมเพื่อการพัฒนาเขต กรุงเทพกลาง และกลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ วันพุธที่ 12 มิ.ย. 67 ท่...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ