วันเสาร์ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

     บุรีรัมย์- ผู้ว่าฯ บุรีรัมย์ เชิญ ! ชม  การแสดง แสง สี เสียง อันยิ่งใหญ่ตำนานรักภูเขาไฟกระโดง ประจำปี 2566  วันที่ 12 – 13 เม.ย. นี้  
พร้อมความห่วงใยการสัญจรช่วงเทศกาลสงกรานต์ กำชับทุกหน่วยงานดูแลผู้เดินทางเต็มที่
              เมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 7 เมษายน 2566 นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์  ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยผ่านรายการเล่าเรื่องเมืองแปะ ที่ สวท.บุรีรัมย์ กรมประชาสัมพันธ์ ระบบ เอฟ.เอ็ม ความถี่ 101.75 Mhz ระบบ เอ.เอ็ม ความถี่ 1368 Khz และ facebook fanpage : สวท.บุรีรัมย์ กรมประชาสัมพันธ์  เชิญชวนนักท่องเที่ยว ร่วมเที่ยวชมการจัดงาน ที่ยิ่งใหญ่ สวยงาม โดดเด่นทางด้านวัฒนธรรม ของเมืองแปะ จำนวน 2 งานใหญ่ ในช่วงเดือนเมษายน 2566 นี้ พร้อมแสดงความห่วงใยพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดบุรีรัมย์ ใน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ไทย 2566 นี้ กำชับทุกภาคส่วนอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนเพื่อการเดินทางที่ปลอดภัย และสถานการณ์ มลพิษทางอากาศ ค่า PM 2.5  ดำเนินรายการโดยนายพรเกียรติ พัวนิรันดร์กูล ประชาสัมพันธ์จังหวัดบุรีรัมย์
          นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์  ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า เชิญเที่ยวงานแรก คืองานเครื่องเคลือบพันปี ประเพณีบ้านกรวด และงานกาขาดอำเภอบ้านกรวด ประจำปี 2566 ครั้งที่ 31
บุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 6-10 เมษายน นี้ ณ บริเวณที่ว่าการอำเภอบ้านกรวด เป็นงานที่แสดงถึงอัตลักษณ์ของอาณาจักรขอมโบราณ ซึ่งพื้นที่อำเภอบ้านกรวดได้ค้นพบโบราณสถานต่าง ๆ รวมทั้งแหล่งเตาเผาโบราณที่ยังปรากฏเครื่องเคลือบทีมีความสวยงามาว่าร้อยแห่ง คาดว่าพื้นที่แห่งนี้น่าจะเป็นเมืองอุตสาหกรรมเมืองโลหะกรรมที่มีความยิ่งใหญ่รุ่งเรืองในอดีตกว่าพันปีที่ผ่านมา  กิจกรรมประกอบด้วย ชมนิทรรศการเครื่องเคลือบ การประกวดจัดซุ้มภูมิปัญญาท้องถิ่น "ของดีบ้านฉัน" การประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่งประกอบหางเครื่อง การแสดงแบบผ้าไหมท้องถิ่น การประกวดในกิจกรรมอื่นๆอีก หลายประเภท  การออกร้านมัจฉากาชาด ลุ้นโชคใหญ่จากร้านมัจฉากาชาดทุกคืน 
          นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์  ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวอีกว่า งานใหญ่ที่สำคัญอีกงาน นั่นคือ การแสดง แสง สี เสียง ตำนานรักภูเขาไฟกระโดง ประจำปี 2566  วันที่ 12 – 13 เม.ย. นี้ จังหวัดบุรีรัมย์เป็นถิ่นภูเขาไฟเก่า มีภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว จำนวน 6 ลูก ได้แก่ ภูเขาไฟพนมรุ้ง ภูเขาไฟอังคาร ภูเขาไฟคอก ภูเขาไพหลุบ ภูเขาไฟไปรบัดและ ภูเขาไฟกระโดง การที่จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นแหล่งภูเขาไฟเก่า ถือว่าเป็นจุดแข็งทางด้านแหล่งท่องเที่ยว ทั้งทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมภูเขาไฟอีกลูกที่จะมีงานสำคัญคือ ภูเขาไฟกระโดง ซึ่งเป็นที่ตั้งของ "วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง"เป็นภูเขาไฟที่ยังคงสภาพปากปล่องภูเขาไฟที่ชัดเจน เป็นที่ประดิษฐานของพระสุภัทรบพิตรพระคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นที่จัดแสดง เรื่องราวตำนานรัก"ท้าวปาจิต นางอรพิม" เป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้ "แดนลาวาป่าวัฒนธรรม" ภูเขาไพกระโดง เป็นสถานที่จัดกิจกรรม"การแสดง แสง สี เสียง ตำนานรักภูเขาไพกระโดง และกิจกรรมแห่ผ้าขึ้นภูเขาไฟ น้อมใจไหว้พระใหญ่ ไปเที่ยวลานวัฒนธรรม ประจำปี 2566   กิจกรรมประกอบด้วย พิธีถวายผ้าอังสะและสรงน้ำพระพุทธรูป การรำบูชาองค์พระสุภัทรบพิตร ชุด "ศรีศรัทธาบูชาองค์พระสุภัทรบพิตร" พิธีบวงสรวงและการรำบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พิธีสวดมนต์ ปฏิบัติธรรม การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน  จำหน่ายสินค้าพื้นบ้าน ในตลาดลานวัฒนธรรม การแสดงระบำอัปสราเรืองแสง การแสดง แสง สี เสียง ภูเขาไฟกระโดงระเบิด ซึ่งจะจัดการแสคงภูเขาไฟระเบิด วันละ 2 รอบ และการประดับซุ้มไฟเรื่องแสงตลอดเส้นทางขึ้นชมงาน
         และสุดท้าย ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กำชับให้ทุกภาคส่วนร่วมบูรณาการประสานความร่วมด้านความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่จะถึงนี้ แก่ประชาชนสัญจร ทั้งเส้นทางหลัก เส้นทางรอง ทางลัด เฝ้าระวังจุดเสี่ยง รณรงค์ให้ชุมชนในพื้นที่ดูแลซึ่งกันและกัน  พร้อมกำชับการงดเผาตอซังข้าว งดเผาในที่โล่ง ที่จะก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศ เพิ่มค่า  PM 2.5 ซึ่งเป็นอันตรายต่อทุกคน และอากาศที่ร้อนอาจทำให้สำลักควัน อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายถึงชีวิตได้ 
        ผู้ที่สนใจสามารถติดตามรับฟังรายการย้อนหลังได้ที่ และ facebook fanpage : สวท.บุรีรัมย์ กรมประชาสัมพันธ์  รายการเล่าเรื่องเมืองแปะ
/////
คมกฤช พวงศรีเคน ข่าว/ภาพ
 ชาติ มหาชน ศูนย์ข่าวทีวีประชาชนออนไลน์/รายงาน
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

ประชุมคณะขับเคลื่อนการมีส่วนร่วมเพื่อการพัฒนาเขต กรุงเทพกลาง และกลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ ประชุมคณะขับเคลื่อนการมีส่วนร่วมเพื่อการพัฒนาเขต กรุงเทพกลาง และกลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ วันพุธที่ 12 มิ.ย. 67 ท่...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ