วันพุธที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

แห่ “องค์พญายม” บางพระลอยทะเล หนึ่งเดียวในโลกวันไหลสงกรานต์บางพระ
    ทต.บางพระ บวงสรวงองค์พญายม ประเพณีหนึ่งเดียวในโลกนำองค์พญายมไปลอยทะเล เชื่อช่วยให้หมดทุกข์หมดโศกไร้โรคภัย ประชาชน นักท่องเที่ยวแห่ร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก 
      เมื่อช่วงเย็นวันที่ 18 เม.ย.66  ที่ บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติ ร.๙  ชายทะเลบางพระ เทศบาลตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานในพิธีบวงสรวงองค์พญายม ในงานประเพณีแห่ “องค์พญายม” บางพระหนึ่งเดียวในโลกและวันไหลบางพระ ที่จัดขึ้นโดยเทศบาลตำบลบางพระเป็นประจำทุกปี โดยมี นายสมศักดิ์ เกตุวัตถา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางพระ สมาชิกสภาเทศบาล ผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนชาวบางพระเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก ในปีนี้องค์พญายม เป็นภาคเทวดาหน้าตาใจดี นั่งห้อยขาข้างเดียว มือขวาถือบ่วงจับวิญญาณ มือซ้ายถือไม้เท้าหัวกะโหลก โดยริ้วขบวนแห่องค์พญายมออกจากบริเวณศูนย์เยาวชนบางพระ ไปรอบตลาดบางพระก่อนนำไปลอยทะเล เพื่อปล่อยสิ่งชั่วร้าย ซึ่งในขบวนแห่นั้นมีชุมชนและหน่วยงานเอกชน ต่างส่งรถแห่ที่ตกแต่งอย่างสวยงาม เข้าร่วมขบวนแห่ในครั้งนี้ จำนวน 32 ขบวน
       สำหรับประเพณีแห่พญายม สงกรานต์บางพระนั้น เป็นประเพณีที่จัดขึ้นเป็นแห่งเดียวในโลก โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมและรักษาไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น เผยแพร่วัฒนธรรมท้องถิ่นสู่สากล ซึ่งเป็นความเชื่อของชาวบางพระ ว่าสามารถสะเดาะเคราะห์และปล่อยสิ่งเลวร้ายทั้งหลาย จากการบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่ที่ยังมีชีวิตอยู่ การแห่องค์พญายมในวันสงกรานต์นั้น เป็นความเชื่อของชาวบางพระตั้งแต่ปู่ย่าตายาย ซึ่งเดิมนั้นตำบลบางพระ เป็นเพียงหมู่บ้านเล็กๆ ที่อยู่เลียบชายฝั่งทะเล ที่มีชาวบ้านยืดอาชีพทำการประมงเป็นหลัก อยู่มาวันหนึ่งได้เกิดมีการแพร่ระบาดของเชื้อโรค อหิวาตกโรค ที่ทำให้ชาวบ้านและสัตว์เลี้ยงต้องล้มป่วยและตายไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งไม่มีทางที่จะแก้ไขได้เลย และอยู่มาวันหนึ่งได้มีชาวบ้านเกิดนิมิตว่าการที่จะลบล้างให้ชาวบ้านตำบลบางพระ ได้พ้นภัยจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ได้ ก็คือ การสร้างองค์พญายมผู้เป็นใหญ่ขึ้นมาเพื่อทำการสะเดาะเคราะห์ พร้อมทั้งนำเครื่องบวงสรวงมาเซ่นไหว้แล้วแห่นำไปทั่วหมู่บ้าน โดยให้ชาวบ้านทุกคน มารวมตัวกันที่บริเวณกลางลานหมู่บ้าน เพื่อเป็นการทำพิธีขอขมาลาโทษต่อองค์พญายมผู้เป็นใหญ่และทำการปล่อยองค์พญายม ออกสู่ทะเล
นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี ก012 ชลบุรี 0909535645
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สภท. จัดประชุมสัญจรประจำเดือนครั้งที่ 4/2566 พร้อมร่วมงาน "อัญเชิญพระสยามเทวาธิราชขึ้นบนบุษบก" ในพื้นที่สมาคมหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยฯ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ สภท. จัดประชุมสัญจรประจำเดือนครั้งที่ 4/2566 พร้อมร่วมงาน "อัญเชิญพระสยามเทวาธิราชขึ้นบนบุษบก" ในพื...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ