วันอังคารที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ป.ป.ส. นำชุดอินทรีย์ 19 บูรณาการหน่วยงานร่วม 
ยึดไอซ์กว่า 1.2 ตัน เตรียมลักลอบเข้าประเทศมาเลเซีย
วันจันทร์ที่ 29 พฤษภาคม 2566 นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. พร้อมด้วย นายปฤณ เมฆานันท์ ผู้อำนวยการสำนักปราบปรามยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส. พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ 
รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ต.พรศักดิ์ สุรสิทธิ์ ผู้บังคับการตำรวจปราบปรามยาเสพติด 4 กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด พ.ต.อ. รุ่งศักดิ์ แสงเสียงฟ้า ผู้แทนผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย น.อ.บรรพต นิธิณัฐอาภาศิริ เสนาธิการ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ น.อ.ณรงค์ นุสุวรรณ ผู้บังคับการ กรมรบพิเศษที่ 2 หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ และกองบัญชาการกองทัพไทย ร่วมแถลงข่าวการสกัดยาเสพติดเครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ และตรวจยึดไอซ์ 1.2 ตัน หรือ 1,200 กิโลกรัม พร้อมรถ 3 คัน โดยมีรถกระบะ 2 คัน ที่ถูกดัดแปลงช่องลับสำหรับซุกซ่อนยาเสพติด ณ สำนักงาน ป.ป.ส. (ดินแดง)

นายวิชัย ไชยมงคล (เลขาธิการ ป.ป.ส.) กล่าวว่า การตรวจยึดยาเสพติดดังกล่าวสืบเนื่องจากสำนักงาน ป.ป.ส. สืบทราบข้อมูลทางการข่าวว่าขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติจะลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ชายแดนภาคเหนือไปเก็บพักในพื้นที่ภาคใต้เพื่อเตรียมลักลอบเข้าประเทศมาเลเซีย
ตนจึงได้สั่งการให้ นายปฤณ เมฆานันท์ผู้อำนวยการสำนักปราบปรามยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส. นำชุดปฏิบัติการพิเศษอินทรีย์ 19 บูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสืบสวนติดตามพฤติการณ์ขบวนการค้ายาเสพติดดังกล่าวอย่างใกล้ชิด

กระทั่งเช้ามืดของวันที่ 24 พฤษภาคม 2566 เจ้าหน้าที่พบรถยนต์ต้องสงสัย จำนวน 3 คัน ขับไปจอดบริเวณบ้านพักในพื้นที่ ม.5 ต.ทุ่งขมิ้น อ.นาหม่อม จ.สงขลา เจ้าหน้าที่จึงได้นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านหลังดังกล่าว จากการตรวจค้นภายในบ้านพักพบ ไอซ์น้ำหนักจำนวน 900 กิโลกรัม บรรจุในกระสอบเตรียมลักลอบลำเลียงในขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ได้มีการตรวจพบไอซ์เพิ่มเติมน้ำหนักจำนวน 300 กิโลกรัม ซึ่งซุกซ่อนในรถยนต์กระบะที่มีการดัดแปลงทำช่องลับ จำนวน 2 คัน รวมไอซ์จำนวนทั้งหมด 1,200 กิโลกรัม (หรือ 1.2 ตัน) ทั้งนี้ ผู้ต้องหาอาศัยความมืดหลบหนีไปได้ ซึ่งตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการติดตาม สืบสวนจับกุมเครือข่ายดังกล่าวให้เร็วที่สุด

เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวอีกว่า ประเทศไทยมีสถานะเป็นทางผ่านในการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากสามเหลี่ยมทองคำไปยังประเทศที่สาม ดังนั้น จึงต้องมีบูรณาการผนึกกำลังอย่างเข้มข้นเพื่อสกัดกั้นและจับกุมกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดซึ่งนอกจากการเฝ้าระวังบริเวณชายแดน เรายังเน้นความร่วมมือกับหน่วยงานยาเสพติดต่างประเทศ เพื่อประสานข้อมูลการข่าวในการปราบปรามเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติ และการสกัดกั้นการขนส่งยาเสพติดสารตั้งต้น และเคมีภัณฑ์ในทุกรูปแบบทุกช่องทาง รวมถึงการสืบสวนขยายผล และการทำลายเครือข่ายยาเสพติดด้วยการยึด อายัดทรัพย์สินคดียาเสพติด เพื่อทำลายเครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ 

นายวิชัย กล่าวในตอนท้ายว่า จากการตรวจยึดยาเสพติดในครั้งนี้สำนักงาน ป.ป.ส. ได้ประสานข้อมูลไปยัง สำนักงานตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย (Narcotics Crime Investigation Department: NCID) เพื่อร่วมสืบสวนขยายผลและแลกเปลี่ยนข่าวสารเครือข่ายผู้รับยาเสพติดในพื้นที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งคาดว่าจะสามารถจับกุม และทลายเครือข่ายดังกล่าวได้โดยที่ผ่านมาประเทศไทยและมาเลเซีย ได้มีประชุมร่วมกันถึงการยกระดับความร่วมมือด้านยาเสพติดระหว่างไทย-มาเลเซียเพื่อเพิ่มความเข้มข้นในการปราบปรามยาเสพติดและการบังคับใช้กฎหมาย รวมถึงการขยายผลเครือข่ายการค้ายาเสพติดพื้นที่ชายแดนภาคใต้ และอาชญากรรมข้ามชาติ ให้เกิดผลสัมฤทธิ์ในการปราบปรามและสกัดกั้นการลักลอบลำเลียงยาเสพติดที่ใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่านไปยังประเทศที่สามได้อย่างมีประสิทธิภาพร่วมกันต่อไป
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว
………………………………

โพสต์ข่าวแนะนำ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เปิดบ้านประชาชนชาวชลบุรีกว่า 2,000 คน ที่มาแสดงความยินดีที่เนื่องในโอกาสที่มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เปิดบ้านประชาชนชาวชลบุรีกว่า 2,000 คน ที่มาแสดงความยินด...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ