วันอาทิตย์ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ ทันใจนิวส์

เลขา ป.ป.ส. ชี้แจงกรณีรถยึด
คดียาเสพติด ถูกเจ้าหน้าที่นำไปใช้
 วันที่ 13 พฤษภาคม 2566 นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) ชี้แจงถึงกรณีมีการร้องเรียนผ่านเพจเฟสบุ๊กเพจหนึ่ง ถึงรถของพี่ชายที่ถูกยึดอายัดในคดียาเสพติดถูกนำไปใช้งาน พร้อมเผยถึงการนำทรัพย์ที่ถูกยึดอายัดสามารถนำไปใช้ประโยชน์ ได้ตามประมวลกฎหมายยาเสพติด

 นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า ตนได้ตรวจสอบพบว่า รถยนต์กระบะ ที่ปรากฎตามข้อร้องเรียน ถูกเจ้าพนักงานตำรวจ สภ.บางศรีเมือง ตรวจยึดทรัพย์สิน เมื่อปลายปี 2564 หลังจากนั้นได้ส่งมอบรถคันดังกล่าวให้กับ ป.ป.ส. ก่อนถูกทำเรื่องขอนำไปใช้ประโยชน์ในราชการ เพื่อการปราบปรามยาเสพติดเท่านั้น

 นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า “รถยนต์ที่ เลขาธิการ ป.ป.ส. มี คำสั่งให้ยึด/อายัดไว้ เลขาธิการ ป.ป.ส.  มีอำนาจในการสั่งนำไปใช้ประโยชน์ในราชการเกี่ยวกับการสืบสวนปราบปรามยาเสพติด ตามประมวลกฎหมายยาเสพติด มาตรา 75 
ซึ่งหากเห็นว่าทรัพย์สินจะเป็นประโยชน์ต่อการปฏิบัติราชการของหน่วยงาน เลขาธิการ  ป.ป.ส.  อาจอนุญาตให้นำทรัพย์สินนั้นไปใช้ประโยชน์ได้ และต้องส่งคืนเมื่อครบกำหนดเวลาตามที่ได้รับอนุญาต

กรณีมีคำถามว่าหากภายหลังทรัพย์สินดังนั้นกล่าว เมื่อพิสูจน์แล้วปรากฏว่าไม่เกี่ยวเนื่องกับการกระทำผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติด จะคืนทรัพย์สินพร้อมชดใช้ค่าเสียหายและค่าเสื่อมสภาพตามจำนวนที่คณะกรรมการตรวจสอบทรัพย์สินกำหนด โดยใช้จากเงินกองทุน ป้องกัน และแก้ไขปัญหายาเสพติดให้แก่เจ้าของ หรือผู้ครอบครอง ถ้าไม่อาจคืนทรัพย์สินได้ ให้ชดใช้ราคาทรัพย์สินนั้นตามราคาที่ประเมินได้ 

 อย่างไรก็ตาม ต่อประเด็นที่เกิดขึ้นตนได้มีการตักเตือนถึงเจ้าหน้าที่ในสังกัดให้ระมัดระวังการขับรถ และต้องเคารพกฏจราจรโดยเคร่งครัด นอกจากนั้นสิ่งสำคัญคือ การใช้ทรัพย์สินของราชการต้องเป็นไปเพื่อประโยชน์ในทางราชการ ซึ่งในวันดังกล่าวเจ้าหน้าที่ได้ใช้ในการสืบสวนติดตามผู้กระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด
สมาคมเครือข่ายผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชนนานาชาติ
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ ผู้บังคับการบก.กต.10 จเรตำรวจ เข้าตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ 2567 ณ สน.ชนะสงคราม

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ  ผู้บังคับการบก.กต.10 จเรตำรวจ เข้าตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ 2567  ณ สน.ชนะสงคราม  วั...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ