วันเสาร์ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ ทันใจนิวส์

มุกดาหาร แม่ค้าตลาดอินโดจีน เฮ หลังได้งบประมาณมาสร้างต่อ
           มุกดาหาร/เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2566  นายวรญาณ บุญณราช ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เรียกประชุมหน่วยงานรับผิดชอบโครงการก่อสร้างซ่อมแชมโครงสร้างและปรับปรุงตลาดอินโดจีนมุกดาหาร ประกอบด้วย ที่ทำการปกครองจังหวัด สำนักงานโยธาธิการและผังเมือง สำนักงานจังหวัด เทศบาลเมืองมุกดาหาร อบจ มุกดาหาร พร้อมด้วยผู้จัดการโครงการฯ ตัวแทนผู้รับจ้างจาก บริษัทอัครกร ดีเวลลอปเม้นท์จำกัด
          ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร แจ้งให้ทราบว่า งบประมาณโครงการฯ ทั้งหมด ที่ยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จเป็นเงิน 94 ล้านบาท วันนี้ ได้รับงบประมาณมาแล้วจำนวน 22 ล้านบาทเพื่อดำเนินการภายในปีงบประมาณ 2566 ส่วนที่เหลืออีก 72 ล้านบาท จะตั้งงบประมาณในปี 2567 พร้อมยืนยันว่าสามารถหางบประมาณดำเนินการให้แล้วเสร็จ  พร้อมกำชับให้หน่วยดำเนินการได้บริหารจัดการโครงการให้เป็นไปตามงวดงานงวดเงินและเป็นไปตามแบบแปลน
           จากนั้นได้ลงพื้นที่พร้อมหน่วยงานและผู้รับจ้างตรวจสภาพตลาดอินโดจีนเพื่อสร้างการรับรู้ให้ประชาชนได้ทราบตามข้อเท็จจริงพร้อมชี้แจงกับสื่อมวลชนเพื่อสร้างความมั่นใจให้ชาวมุกดาหารได้มีความเชื่อมั่นในการดำเนินงานโครงการได้แล้วเสร็จแน่นอน โดยจะเริ่มปรับพื้นที่ด้านบน ปรับภูมิทัศน์ เพื่อใช้ประโยชน์ได้ทันที
          นายวรญาณ บุญณราช ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร  กล่าวว่า นับเป็นข่าวดีสำหรับชาวมุกดาหารและนักท่องเที่ยวที่เคยมาสัมผัสบรรยากาศริมน้ำโขงจังหวัดมุกดาหาร ที่เคยได้ชมทัศนียภาพทิวทัศน์ที่ประทับใจวันนี้ขอให้เชื่อมั่นว่าบรรยากาศชายโขงตลาดอินโดจีน จะมีการเปลี่ยนแปลงสมกับการรอคอย  นอกจากนี้ จังหวัดยังมีแผนพัฒนาปรับพื้นที่บริเวณชายโขงต่อไปจนถึงสะพานมิตรภาพ ไทย-ลาว แห่งที่ 2 อีกกว่า 10 กม.เพื่อเป็นพื้นที่สันทนาการและรองรับนักท่องเที่ยว ที่มาเยือนจังหวัดมุกดาหาร
           ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร  กล่าวอีกว่า  ในส่วนของแม่ค้าที่อยู่ในตลาดอินโดจีนชั่วคราว ถ้ากระบวนการปรับปรุงด้านบนเสร็จแล้ว จะมีพื้นที่ส่วนหนึ่งที่จะสามารถไปขายชั่วคราวได้ในพื้นที่ใต้ดินก่อน  ส่วนเรื่องน้ำจะท่วมนั้น จากสถานการณ์ปีสองปีที่ผ่านมา เนื่องจากจากว่าน้ำในแม่น้ำโขงมีโครงการจัดการน้ำเป็นแม่น้ำสากล มีระบบโครงการจัดการน้ำมีเขื่อน การจัดการน้ำในช่วงหลังที่ผ่านมาจะเสถียรมาก จะไม่ไหลบ่ามาโดยไม่มีการป้องกัน  ทางตอนบนมีระบบเขื่อนทดกระแสน้ำไม่ให้แรงเกินไป ส่วนโครงสร้างเป็นไปตามมาตรฐานโดยปรับแบบให้มีความสมบูรณ์ มีความสวยงามทันยุคทันสมัยมากขึ้น โดยตามแบบจะมี 2 ชั้น ชั้นดากฟ้า ชั้นใต้ดิน ส่วนร้านค้าประมาณ 400-500 ร้านค้า       
          นายภูมินทร์ สิเนหะวัฒนะ  รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร  กล่าวว่า  เป็นข่าวดีที่ได้งบประมาณในปีนี้มา 22 ล้านบาท ในปีหน้าได้มาอีก 72 ล้าน โดยทำต่อเนื่องให้เสร็จภายในปีหน้า ขอความร่วมมือจากพ่อค้าแม่ค้าที่มีผลกระทบต้องย้ายออก โดยใช้เวลาประมาณปีกว่า ๆ พ่อค้าแม่ค้าที่มา 3-4 ปีแล้ว ขอแรงทุกท่านทนอีกนิดหนึ่ง เพื่อความเจริญก้าวหน้าของจังหวัดมุกดาหาร และเป็นหน้าเป็นตาของชาวมุกดาหาร ต้องขอขอบคุณท่าน ผวจ.มุกดาหาร และที่เกี่ยวข้องร่วมผลักดันให้เกิดโครงการนี้ไปต่อได้
          นายวรพัฒน์ ปัญญาเปี้ยว ผู้จัดการ บริษัทอัครกร ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด  ในฐานะผู้รับจ้างโครงการปรับปรุงตลาดอินโดจีนมุกดาหาร  เปิดเผยว่า  ต้องขอขอบคุณท่าน ผวจ.มุกดาหาร ที่เป็นแรงผลักดันโครงการดังกล่าว ยืนยันจะทำให้แล้วเสร็จตามขอบเขตที่ ผวจ.มุกดาหาร ได้แจ้งมา ยืนยันเสร็จแน่นอนไม่ทิ้งงานแน่นอน รอมา 3 ปีแล้วที่จะมาทำงานนี้ ดีใจที่ได้มาทำงานต่อ เพื่อเป็นหน้าเป็นตาของชาวมุกดาหาร อย่างน้อยทางบริษัทก็มีส่วนร่วม อีกปะมาณ 10 วัน ขอเวลาเตรียมวัสดุอุปกรณ์และแรงงาน ส่วนงวดงาน 22 ล้านบาทจะไม่กระทบกับงานที่จะทำ
           ด้าน นายชัยโรจน์ รุ่งจิรวัฒน์  ตัวแทนร้านค้าในตลาดอินโดจีน เปิดเผยว่า  ดีใจแทนพ่อค้าแม่ค้าในตลาดอินโดจีน ที่ ผวจ.มุกดาหาร ได้มาเร่งรัดดำเนินการสร้างตลาดอินโดจีนที่ค้างไว้หลายปี มาปีนี้น่าจะประสบผลสำเร็จ ต้องขอขอบคุณท่าน ผวจ.มุกดาหาร ที่มาติดตามให้ความสำคัญกับตลาดอินโดจีนแหล่งท่องเที่ยวจังหวัด พร้อมให้ความร่วมมือตามที่จังหวัดขอมา และจัดสรรที่ให้พวกเราได้ค้าขายต่อเนื่องไม่หยุดชงัก จะทำตามเงื่อนไขให้ความร่วมมือกับทางจังหวัดเป็นอย่างดี 

ไกรสมุทร  นามโพธิ์ไทร/รายงานจากมุกดาหาร
081-0501177
สมาคมเครือข่ายผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชนนานาชาติ  สนับสนุนโดย                                                 
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เปิดบ้านประชาชนชาวชลบุรีกว่า 2,000 คน ที่มาแสดงความยินดีที่เนื่องในโอกาสที่มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เปิดบ้านประชาชนชาวชลบุรีกว่า 2,000 คน ที่มาแสดงความยินด...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ