วันศุกร์ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ชวนร่วมงาน "อนุสรณ์มงคลกาล รุ่น 666 ปีทวีโชค" ที่เซ็นทรัลพิษณุโลก
ชมผลงานพระพุทธชินราชจำลอง “จ่าทวี” ศิลปาจารย์คนแรกของประเทศไทย ร่วมทำบุญถวายดอกบัวพระพุทธชินราชจำลอง รับบัตรเขียนชื่อนามสกุลและเบอร์โทรศัพท์ลุ้นรับโชคพระพุทธชินราชสกุลช่างจ่าทวี ที่ระลึกหลวงปู่บุญมี ขนาด 9 นิ้ว หมายเลข 666 จับบัตรผู้โชคดีในวันที่ 6 มิ.ย. เปิดงานวันแรกชาวนครพนมโชคดีรับ พระพุทธชินราช รุ่นลาภ ผล พูน ทวี ขนาด 6 นิ้ว กลับบ้านด้วยความดีใจสุด ๆ 

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 1 มิ.ย.2566  ที่ลานโปรโมชั่น ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พิษณุโลก นายทรงพล  วิชัยขัทคะ รอง ผวจ.พิษณุโลก เป็นประธานเปิดงาน "อนุสรณ์มงคลกาลพระพุทธชินราช 666 ปี" ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 * มิถุนายน 2566  โดยมี นายธรรมสถิตย์  บูรณเขตต์ หรือในวงการพระรู้จักกันในชื่อ “ไก่ บูรณะไทย” ทายาท จ่าสิบเอก ดร.ทวี  บูรณเขตต์ ประติมากรผู้ปั้นพระพุทธชินราชที่สวยที่สุดในประเทศไทย ผู้สืบทอดการปั้น และการดูพระเครื่องจังหวัดพิษณุโลก จนเป็นเซียนพระชำนาญพระเครื่องสายจังหวัดพิษณุโลก และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ยกย่องเชิดชูเกียรติ จ่าสิบเอก ทวี บูรณเขตต์ ให้เป็นศิลปาจารย์ของประเทศไทย ประจำปี พ.ศ. 2565 ถือว่าเป็นบุคคลแรกของประเทศไทยที่ได้รับรางวัลนี้ กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ของการจัดงานครั้งนี้ โดยมี นางศศิวัณย์  ศรีพรหม ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจังหวัดพิษณุโลก พร้อมแขกผู้มีเกียรติร่วมในพิธี ก่อนเดินชมผลงานพระพุทธชินราชสกุลช่างพิษณุโลก จ่าทวี ผู้เผยแพร่ความงดงามของพระพุทธชินราชไปทั่วทิศ ที่นำมาจัดแสดง รวมทั้งพระพุทธชินราชจำลองยุค พ.ศ.2511 ถึงยุคปัจจุบันที่หาชมได้ยากรังสรรค์ปั้นหล่อโดย จ่าสิบเอก ดร.ทวี บูรณเขตต์ และชมนิทรรศการภาพถ่ายพระพุทธชินราชรุ่น 666 ปี เจดีย์ยอดทอง อายุวัฒนมงคล 93 ปี หลวงปู่บุญมี วัดเจดีย์ยอดทอง ซึ่งมี นายวุฒิชัย  อรุณศิริประเสริฐ เป็นประธานการจัดสร้างฯ

นอกจากนี้ นายทรงพล  วิชัยขัทคะ รอง ผวจ.พิษณุโลก นางศศิวัณย์  ศรีพรหม ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจังหวัดพิษณุโลก และ ผศ.สุพจน์  พฤกษะวัน ประธานที่ปรึกษาสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจังหวัดพิษณุโลก ได้ร่วมกันแถลงข่าวถึงการจัดงาน  “พิษณุโลก Faith & Farm 2023 เที่ยวเมืองพุทธศิลป์ เยือนถิ่นวัฒนธรรม อร่อยล้ำผลไม้ไทย” ระหว่างวันที่ 5 - 6 มิถุนายน 2566 เพื่อเป็นพุทธบูชาสมโภชน์พระพุทธชินราช ครบรอบ 666 ปี จัดโดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพิษณุโลก บูรณาการร่วมกับสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลกและสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจังหวัดพิษณุโลก โดยการนำ Soft Power ของจังหวัดพิษณุโลกที่ได้รับการยอมรับนับถือ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “พระพุทธชินราช” ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นพระพุทธรูปที่สวยที่สุดในโลก และในปีพุทธศักราช 2566 มีอายุครบ 666 ปี (วันที่ 6 มิถุนายน 2566)  รวมถึงเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์ที่สำคัญที่สุดในจังหวัดพิษณุโลก รวมทั้งสวนผลไม้หลากหลายประเภทและเป็นแหล่งส่งออกผลไม้ที่สำคัญของประเทศ เช่น ทุเรียน มะม่วง และกล้วย โดยนำมาหลอมรวมกันเพื่อต่อยอดและเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยวในมิติประวัติศาสตร์ ศาสนาและวัฒนธรรม

พร้อมทั้งเชิญชวนชาวเมืองสองแควร่วมกันพับดอกบัวจำนวน 9,999 ดอก ที่อาคารพระสวัสดีราชและอาคารขุนพิเรนทรเทพ ภายในพระราชวังจันทน์ และวันที่ 6 มิ.ย. ร่วมกันชมริ้วขบวนแห่ดอกบัวไปที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร โดยจะมีนางรำทั้งหมด 666 คน ตั้งแถวรอบพระวิหารหลวงพระพุทธชินราช ร่วมกันกล่าวถวายดอกบัวเพื่อเป็นพุทธบูชา นำพานดอกบัวไปไว้ในจุดที่กำหนดภายในพระวิหารหลวง ถวายสังฆทานแด่พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์จำนวน 10 ชุด จากนั้นมีการรำถวายเป็นพุทธบูชา จากนั้นเชิญชวนชาวเมืองสองแควและนักท่องเที่ยวไปร่วมพิธีพุทธาภิเษกพระพุทธชินราชจำลอง ที่พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี ซึ่งจะมีพิธีบวงสรวงเทพตาปะขาวและพระพุทธชินราช  โดยมี จ่าสิบเอก ดร.ทวี  บูรณเขตต์ ศิลปาอาจารย์ เป็นประธานจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย จุดแรก และ  ดร.หม่อมหลวงสราลี  กิติยากร จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย ชุดที่ 2 จากนั้นนางรำทั้ง 666 คน จะรำบวงสรวงถวายเป็นพุทธบูชาพระพุทธชินราช ด้านหน้าถนนวิสุทธิกษัตริย์ตลอดแนว และช่วงบ่ายประกอบพิธีพุทธาภิเษกพระพุทธชินราชจำลองตามลำดับ ซึ่งครอบครัวของ จ่าสิบเอก ดร.ทวี  บูรณเขตต์ เตรียมอาหารคาวหวานไว้ต้อนรับทุกท่านที่ไปร่วมงานด้วย

พร้อมกันนี้ จะมีการบรรยายทิศทางการท่องเที่ยวประเทศไทย โดย นางสาวฐาปนีย์  เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ด้านการตลาดในประเทศ ณ แพอาหารภูฟ้าไทย เพื่อเป็นการตอกย้ำเส้นทางการท่องเที่ยวในรูปแบบความศรัทธาและด้านการเกษตรของจังหวัดพิษณุโลกด้วย สำหรับผู้ที่สนใจจะเช่าบูชาพระพุทธชินราชรุ่น 666 ปี ที่จะมีการประกอบพิธีพุทธาภิเษกที่พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี ในวันที่ 6 มิถุนายน 2566 นี้ สามารถเขียนใบจองได้ภายในงานที่ลานโปรโมชั่น ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พิษณุโลก
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ ผู้บังคับการบก.กต.10 จเรตำรวจ เข้าตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ 2567 ณ สน.ชนะสงคราม

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ  ผู้บังคับการบก.กต.10 จเรตำรวจ เข้าตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ 2567  ณ สน.ชนะสงคราม  วั...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ