วันจันทร์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ประเพณีปีใหม่ เดือนสิบและเลี้ยงผีเจ้าบ้านของกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงพื้นราบที่บ้านโป่ง ม.๑ ต.แม่ป้าก อ.วังชิ้น จ.แพร่
   เมื่อวันที่ ๙ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๖๖ เวลา ๐๙.๐๐ น.
ดร.วรวัจน์ เอื้ออภิญกุล ว่าที่ สส.แพร่ เขต.๓ พรรคเพื่อไทย มอบหมายให้ คุณพรรณี แสงสันต์ เลขาส่วนตัวพร้อมด้วย นางกุลชา บัญสว่าง สจ.แพร่ อ.วังชิ้น เขต๑ นายไพรัช บัญสว่าง นายก อบต.แม่ป้ากฯและคณะ ได้เดินทางไปร่วมงาน ประเพณีปีใหม่ เดือนสิบ ผูกข้อมือ ของพี่น้องกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง
โพร่ง พื้นราบ บ้านโป่ง ม.๑ ต.แม่ป้าก อ.วังชิ้น จ.แพร่

ซึ่งเป็นปีใหม่ของกลุ่มชาติพันธุ์ประจำชนเผ่า ที่ได้นำเอาวัฒนธรรมการแต่งกายของชุดประจำเผ่าที่ทำด้วยมือทอผ้าฝ้าย ถักเม็ดมะเดือย
   ประเพณี การลงโฮงหรือเลี้ยงผีปู่เจ้าก๊างคำป้อ อยู่ในป่าหลังบ้าน ที่พี่น้องชาวบ้านโป่งได้ให้ความเคารพนับถือมานาน เชื่อกันว่าเป็นผู้ปกป้องคุ้มครองดูแลรักษาหมู่บ้านให้สงบร่มเย็นมีความสุข ความสมานสามัคคี เป็นศูนย์รวมจิตใจในความเชื่อของชนเผ่า
การเลี้ยงต้อนรับแขกแก้วมาเยือนและการรับคำอวยพรผูกข้อมือจากผู้เฒ่าที่มีอายุสูงสุดในหมู่บ้าน จากนั้นก็จะเดินไปคารวะบ้านปู่ก้าง ทำพิธี ตกแต่งฆ้องกบ สรงน้ำด้วยส้มป่อย เพื่อเป็นสิริมงคลเพราะถือว่าเป็นของสูงที่ศักดิ์สิทธิ์ มีการทำพิธีแบบนี้นี้มานานหลายร้อยปีแล้วตีฆ้องกบ(ตัวผู้)เอาฤกษ์เอาชัยเป็นสัญญาณบอกว่าได้เริ่มต้นขึ้นศักราชปีใหม่เริ่มขึ้นแล้วและคณะได้ร่วมดื่มฉลองวันปีใหม่กะเหรี่ยง
นายนิทัศน์ เหล็กคำ ผู้ใหญ่บ้านโป่ง ม.๑
ได้เล่าให้ผู้สื่อข่าว ฟังว่ากลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงของ อ.วังชิ้นมีทั้งหมด ๓ ตำบล ๑๐ หมู่บ้าน ต.แม่ป้ากมี บ้านโป่ง บ.แช่ฟ้า บ.นาฮ่าง ต.แม่เกิ๋ง บ.แม่สิน บ.ค้างใจ บ.สลก ต.แม่พุง บ.แม่พุงหลวง บ.แม่แฮด และ บ.แม่ตื้ด อ.ลอง  บ.ก๊างตะนะ มีวัฒนธรรมการใช้ภาษาพูด การแต่งกาย ประเพณี เหมือนเดียวกัน สำหรับประเพณีปีใหม่จะเป็นเดือนสิบ(เดือน๙ เหนือล้านนา)แต่ละหมู่บ้านจะจัดวันไม่ตรงกัน ซึ่งคนสมัยก่อนได้กำหนดไว้ยึดถือมาโดยเคร่งครัด พอมาในยุคปัจจุบันเป็นยุคของคนรุ่นใหม่ มีวิวัฒนาการ ด้านการศึกษา เรื่องประเพณีถือว่าเป็นของคนรุ่นเก่า ดังนั้นตนจะอนุรักษ์ ขนบธรรมเนียมประเพณีของชนเผ่าเอาไว้เป็นตัวอย่างให้ลูกหลานเหลนได้สืบทอดต่อไป ส่วนฆ้องกบนั้น ไม่ทราบว่ามีมาในสมัยใด ถือว่าเป็นของศักดิ์สิทธิ์ เคยมีคนลักขโมยไปหลายครั้ง แต่ก็ไปไม่รอด จะได้คืนมาทุกครั้ง มีอยู่ ๒ ตัวคือที่บ้านโป่ง เป็นฆ้องกบตัวผู้ ตีได้เฉพาะผู้ชาย ฆ้องกบตัวเมีย อยู่ที่บ้านค้างใจ ตีได้เฉพาะผู้หญิง ปีหนึ่งจะเอาออกมาตีแค่ครั้งเดียว
สำหรับผีเจ้าบ้านชื่อว่า ก๊างคำป้อ 
     ประเพณีปีใหม่เดือน๑๐ จะเริ่มวันที่ ๗ เป็นวันเตรียมไปเอาใบตองห่อขนม 
วันที่๘ เป็นวันดาห่อขนม
วันที่๙ เป็นวันปีใหม่เดือนสิบ ผูกข้อมือ 
วันที่๑๐ เลี้ยงผีปู่เจ้าก๊างคำป้อ(ลงโฮง)
ร.ต.อ ธนาเดช ดอกจือ หัวหน้าศูนย์ข่าวหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์จังหวัดแพร่
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ ผู้บังคับการบก.กต.10 จเรตำรวจ เข้าตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ 2567 ณ สน.ชนะสงคราม

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ  ผู้บังคับการบก.กต.10 จเรตำรวจ เข้าตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ 2567  ณ สน.ชนะสงคราม  วั...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ