วันจันทร์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

บิ๊กโจ๊ก สั่งลุยค้นร้านอาหาร-บ้านพักชาวจีน เชื่อมโยงเส้นทางการเงินแก๊งค์หลอกขายวัตถุมงคลตามวัด
     จากกรกรณี เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 66 ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.) ตำรวจ ตม.จ.ชลบุรี และตำรวจท่องเที่ยวพัทยา เข้าจับแก๊งค์ชาวจีนหลอกขายวัตถุมงคลให้กับนักท่องเที่ยวในราคาสูง โดยสามารถจับกุมชาวจีนได้ทั้งหมด 12 คน ภายในวัดเขาชีจรรย์ ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ตามข่าวที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น  
     ล่าสุด วันที่ 11 มิ.ย.66  พ.ต.อ.เขมรินทร์ พิศมัย ผกก. ตม.จว.จันทบุรี , ชุดทำงานสืบสวน ตร. พร้อมด้วย พ.ต.ท.สุวิจักขณ์ เรืองนวมดี รอง ผกก. สส.สภ.สัตหีบ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน จ.ชลบุรี ตำรวจ ตม. ตำรวจ ทท. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สัตหีบ นำหมายค้นศาลจังหวัดพัทยา เข้าค้นจำนวน 2 จุด เพื่อหาหลักฐานต่างๆ ซึ่งเป็นเส้นทางการเงินที่เชื่อมโยงกับแก๊งค์ชาวจีนที่หลอกขายวัตถุมงคลราคาสูง ให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีน หลังจากออกหมายจับชาวจีน 2 คน คือ Mr.Weiye  Zheng  อายุ 42 ปี  และ  Mr.Hang zhang อายุ 26 ปี ในข้อหาฉ้อโกงประชาชน  
    โดยจุดแรก เข้าค้นที่ร้านอาหารไทยจีน เจือ เจีย ตั้งอยู่บนถนนพัทยานาเกลือ ม.5 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พบพนักงาน จำนวน 10 คน คนไทย  4 คน พม่า 4 คน และคนสัญชาติจีน 2  คน เบื้องต้นคนงานสัญชาติพม่า มีความผิดเกี่ยวกับนายจ้าง จำนวน 2 คน        นอกจากนั้น ยังตรวจยึดหลักฐานต่างๆ ภายในร้านไปตรวจสอบ อาทิ เครื่องรูดบัตรเครติด  เอกสารต่างๆ ที่พบในร้านไปตรวจสอบหาความผิดและความเชื่อมโยงกับชาวจีนทั้ง 2 ที่ออกหมายจับ
    จุดที่สอง เข้าค้นที่บ้านเลขที่  138/88 หมู่บ้านพัทยาฮิลล์วิลเลจ 2 ซ.เขาน้อย ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นบ้านพักอาศัยของชาวจีนที่ถูกออกหมายจับ แต่ไม่พบชาวจีนที่ถูกออกหมายจับ พบเพียงชาวจีนเป็นผู้หญิง 2 คน และเด็ก 1 คน โดยชาวจีนอ้างว่าเป็นผู้เช่าบ้านหลังดังกล่าว และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับชาวจีนที่ถูกออกหมายจับทั้ง 2 คน ซึ่งในเบื้องต้น ไม่พบหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับชาวจีนที่ออกหมายจับ  
    ด้าน พ.ต.อ.เขมรินทร์ พิศมัย  ผกก. ตม.จว.จันทบุรี , ชุดทำงานสืบสวน ตร. เปิดเผยว่า จากการจับกุมของชุดสืบสวน จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 6 พ.ค. ผ่านมาประมาณหนึ่งเดือนแล้วนั้น สามารถจับกุมคนจีน 12 คน ที่เข้ามาในฐานะนักท่องเที่ยวและมาประกอบอาชีพขายพระและขายวัตถุมงคล ในบริเวณวัดเขาชีจรรย์  อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี และพบหลักฐานต่างๆ จึงเข้ามาตรวจค้นในวันนี้ 2 จุด จุดนี้เป็นบ้านที่เกี่ยวข้องกับชาวจีนที่ถูกออกหมายจับ อีกจุดหนึ่งเป็นร้านอาหารซึ่งคนจีนที่ถูกออกหมายจับเป็นเจ้าของ ส่วนที่จำหน่ายวัตถุมงคลภายในวัดเขาชีจรรย์ ได้นำเครื่องรูดบัตรเครดิตที่ธนาคารออกให้กับร้านอาหารนำไปรูดบัตร เพื่อชำระค่าเช่าวัตถุมงคล นอกจากนั้นทางชาวจีนที่ทำธุรกรรมกับทางวัด ทั้งเอกสารยังมีข้อสงสัยคล้ายนิติกรรมอำพราง ซึ่งเรามีหลักฐานก็ต้องสืบสวนขยายผลต่อไป
   ส่วนการที่ ชาวจีนมาดำเนินกิจการจำหน่ายวัตถุมงคลตามวัดนั้น จะมีคนไทยเป็นคนกลางเป็นนอมินีให้ ซึ่งในปัจจุบันมีความพยายามตัดตอนและชาวจีนมีความระมัดระวังรอบครอบมากขึ้นด้วย ซึ่งจะมีคนไทยเข้าไปดำเนินการทางนิติกรรมแทนคนจีน  ซึ่งเรามีพยานหลักว่า มีชาวจีนเป็นผู้รับผลประโยขน์และเจ้าของกิจการตัวจริงอยู่เบื้องหลัง
    ส่วนกรณี ทางวัดมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่นั้น ทางพนักงานสอบสวน ได้สอบปากคำเจ้าหน้าที่ของวัดและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องแล้ว ซึ่งเป็นประโยชน์ในแนวทางการสืบสวนอย่างมาก ซึ่งทางพนักงานสอบสวน ต้องตรวจสอบหลักฐานสัญญาต่างๆว่าเท็จจริงอย่างไร ซึ่งขอเวลาทางเจ้าหน้าที่ชุดทำงานอีกระยะหนึ่งก่อน
นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี ก012 ชลบุรึ 0909535645
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ ผู้บังคับการบก.กต.10 จเรตำรวจ เข้าตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ 2567 ณ สน.ชนะสงคราม

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ  ผู้บังคับการบก.กต.10 จเรตำรวจ เข้าตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ 2567  ณ สน.ชนะสงคราม  วั...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ