วันอาทิตย์ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวประชาสัมพันธ์
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ปล่อยคาราวานโคเนื้อไปสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม
วันนี้ (8 ก.ค.66) ลุงเชาวน์ฟาร์ม อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี  นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานพิธีปล่อยคาราวานโคเนื้อไปสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม โดยมี นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี ผู้บริหารกรมปศุสัตว์ หัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ในสังกัดกรมปศุสัตว์ ร่วมพิธี 
นายประภัตร กล่าวว่า ประเทศไทย และสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม มีความร่วมมือระหว่างประเทศอย่างดียิ่ง ซึ่งปัจจุบันไทยเป็นคู่ค้ากับเวียดนามในการส่งออกสินค้าหลักที่สำคัญ เช่น ชา กาแฟ เครื่องเทศ น้ำมันสำเร็จรูป และสินค้าทางการเกษตรอีกหลายรายการ สำหรับในรายสินค้าโคเนื้อ ภายหลังจากมีการเจรจาการค้าร่วมกันระหว่างผู้เกี่ยวข้องตั้งแต่ช่วงปลายปี 2565 ในวันนี้ถือเป็นครั้งแรกที่จะมีการส่งออกโคเนื้อจากประเทศไทยไปยังสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ถือเป็นจุดเชื่อมโยงความสัมพันธ์อันดี ผลจากความสำเร็จในวันนี้จะเป็นแรงขับเคลื่อนให้การส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงโคเนื้อให้แก่พี่น้องเกษตรกรของให้มีรายได้ที่มั่นคง เป็นขวัญและกำลังใจอันดีที่จะทำให้พี่น้อง เกษตรกรยึดถือในอาชีพการเลี้ยงโคเนื้อได้อย่างยั่งยืน ต่อไป
ด้านนายประภาส ภิญโญชีพ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ตามที่สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม (เวียดนาม) โดยคณะ DAH กรมสุขภาพสัตว์ (Department of Animal Health: DAH) กระทรวงการเกษตรและพัฒนาชนบทเวียดนาม ส่งหนังสือแจ้งความสนใจนำเข้าโค- กระบือจากประเทศไทยและได้เดินทางมาดูงานด้านโคเนื้อในไทย และล่าสุดได้ส่งหนังสือแจ้งข้อกำหนดและระเบียบการส่งออกโค - กระบือของไทยไปยังเวียดนาม รวมถึงแจ้งอนุมัติให้ฟาร์มโค - กระบือ จำนวน 14 ฟาร์มของประเทศไทยส่งออกโคเนื้อไปยังเวียดนามได้ตามจำนวนที่กำหนด (7,000 ตัว) มีผลตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน - 28 กันยายน 2566 ซึ่งกรมปศุสัตว์ได้ส่งหนังสือขอความร่วมมือสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ในการควบคุมการขนส่งข้ามพรมแดน ไทย-ลาว และ ลาว-เวียดนาม ซึ่ง สปป.ลาว แจ้งว่ายินดีให้การอำนวยความสะดวกขนส่งโค-กระบือมีชีวิตจากไทยผ่าน สปป.ลาว ไปยังเวียดนาม กรมปศุสัตว์ได้เร่งชี้แจงแนวทางปฏิบัติการส่งโคเนื้อไปจำหน่ายยังเวียดนามให้กับผู้ประกอบการ เพื่อให้เป็นไปตามความต้องการของเวียดนามแล้วเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2566 ซึ่งเป็นที่มาในการจัดพิธีปล่อยคาราวานโคเนื้อครั้งแรกในวันนี้
ปิยะพงษ์ สุขเผือก/ข่าว
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสุพรรณบุรี/ที่มา
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ ผู้บังคับการบก.กต.10 จเรตำรวจ เข้าตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ 2567 ณ สน.ชนะสงคราม

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ  ผู้บังคับการบก.กต.10 จเรตำรวจ เข้าตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ 2567  ณ สน.ชนะสงคราม  วั...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ