วันอังคารที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ ทันใจนิวส์

ข่าววัฒนธรรม
อยุธยา - “เทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา หล่อเทียนพรรษาเป็นปฐมฤกษ์ ร่วมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทย”
วันที่ 25 กรกฎาคม ที่วิหารพระมงคลบพิตร นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร่วมประกอบพิธีหล่อเทียนพรรษา เป็นปฐมฤกษ์ก่อนถึงเทศกาลเข้าพรรษา มีนายไพรัตน์ เพชรยวน รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ว่าที่ ร.ต.สมทรง สรรพโกศลกุล นายกเทศมนตรีเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา พร้อมคณะผู้บริหารเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา คณะครู และนักเรียน ร่วมประกอบพิธีหล่อเทียนพรรษา เป็นปฐมฤกษ์ พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ พระเกจิอาจารย์ 10 รูป นำโดยพระครูอนุกูลศาสนกิจ เจ้าคณะอำเภอพระนครศรีอยุธยา เจ้าอาวาสวัดศาลาปูนวรวิหาร นำสวดเจริญพระพุทธมนต์ สำหรับการจัดพิธีหล่อเทียนครั้งนี้ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยหลังจากทำพิธีหล่อเทียน ปล่อยขบวนรถ เทียนพรรษา ที่มีการตกแต่งอย่างสวยงาม จากโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา นำเทียนไปถวายตามวัดสำคัญต่างๆ จำนวน 10 วัด
ว่าที่ ร.ต.สมทรงกล่าวว่า การจัดพิธีหล่อเทียนครั้งนี้ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร่วมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทย รวมถึงเพื่อให้พระสงฆ์ได้นำเทียนไปใช้ประโยชน์ในช่วงจำพรรษา พร้อมทั้งเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทย รวมถึงให้ประชาชนได้ร่วมทำบุญแห่เทียนพรรษา และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ทั้งนี้ เทศบาลฯเปิดโอกาสให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ร่วมหล่อเทียนพรรษา ณ ลานหน้าวิหารพระมงคลบพิตรด้วย

เดชา  อุ่นขาว  รายงานจากอยุธยา
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวเตือนภัย กรุงเทพมหานคร : เตือนภัย คนร้ายตระเวนดักยิงและปาก้อนหินใส่รถยามวิกาล บางรายโดน15ครั้งแจ้งความแต่ก็ไม่ได้รับความคืบหน้าแต่อย่างใ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ