วันพฤหัสบดีที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวการเมือง
มุกดาหาร ตัวแทนก้าวไกลยื่นหนังสือแสดงจุดยืนทางการเมืองให้กับ กกต
         มุกดาหาร/เมื่อวันที่ 12 ก.ค.66  เวลา16.00 น.  ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดมุกดาหาร นายสุพจน์ สุอริยพงษ์   อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคก้าวไกล พร้อมด้วยสมาชิกพรรคก้าวไกล ได้อ่านแถลงการณ์ และมอบหนังสือแสดงความคิดเห็นด้านการเมือง  ได้ยื่นหนังสือดังกล่าว  โดยมีนางสุภาภรณ์ แวงโสธรณ์ รอง ผอ.กกต.ประจำจังหวัดมุกดาหาร ได้ออกมารับหนังสือแถลงการณ์ของกลุ่มตัวแทนพรรคก้าวไกล
           ตามที่  ที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. มีมติให้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าสมาชิกภาพ  ส.ส. ของนายพิธา  ลิ้มเจริญรัตน์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี  พรรคก้าวไกล  สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา  98  (3)  ประกอบมาตรา  101  (6)  หรือไม่  จากเหตุมีชื่อถือครองหุ้นสื่อ  บริษัท  ไอทีวี  จำกัด  (มหาชน) จำนวน  42,000  หุ้น  ตามรัฐธรรมนูญ  มาตรา  82  วรรคสี่  รวมทั้งมีคำขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาสั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่  ส.ส.  ไว้จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย นั้น
          นายสุพจน์ สุอริยพงษ์   อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคก้าวไกล จังหวัดมุกดาหาร เปิดเผยว่า  ในฐานะตัวแทนของพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดมุกดาหาร ที่ไปให้สิทธิ์เลือกตั้งวันที่ 14 พ.ค. 66 ที่ผ่านมา จังหวัดมุกดาหารออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ส.ส. จากฝ่ายประชาธิปไตยทั้งบัญชีรายชื่อ และแบ่งเขต โดยเฉพาะบัญชีรายชื่อ 160,000 กว่าคน จากทั้งหมดเกือบ 200,000 คน เกือบ 80 เปอร์เซ็นต์ แสดงออกถึงการอยากได้นายกฯ ที่มาจากการฝ่ายประชาธิปไตย ซึ่งเป็นเจตนารมณ์ชัดเจนของพี่น้องประชาชน วันนี้ได้เห็นทาง กกต. กลาง ได้ส่งเรื่องเข้าไปที่ศาลรัฐธรรมนูญ เป็นเรื่องที่เราเห็นว่าทาง กกต. นั้นจะต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อน การที่ไม่ให้คุณพิธาฯ ได้มีโอกาสชี้แจงในเรื่องของหุ้น ไอทีวี ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่เป็นธรรมต่อนายกฯ ของประชาชน นี่คือสิ่งที่พวกเรามาเพื่อที่จะส่งผ่านความเรียกร้องของเราไปถึง กกต.กลาง ให้พิจารณาเรื่องที่ประชาชนชาวจังหวัดมุกดาหาร มีฉันทามติแล้วว่า นายกฯต้องมาจากฉันทามติของประชาธิปไตย ซึ่ง กกต.ก็ได้รับทราบไปแล้ว และจะติดตามโหวตนายกรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้ ถ้าเกิดว่าการโหวตนายกฯ ไม่เป็นไปตามเสียงส่วนใหญ่ของประเทศ ไม่เป็นไปตามที่ประชาชนเขาได้แสดงเจตจำนง วันนี้ต้องบอกว่าไม่ได้ต้องการให้โหวตคุณพิธาฯ ไม่ได้ต้องการให้โหวตพรรคก้าวไกล แต่เราอยากเอาประชาธิปไตยแบบปกติกลับสู่ประเทศไทย
          ส่วนที่จะมาตรการเคลื่อนไหวทางการเมือง โดยจะนำประชาชนเข้า กทม. นั้น ตอนนี้ยังไม่มี เราจะอยู่มุกดาหาร จะแสดงออกที่มุกดาหาร ให้คนมุกดาหารได้มีส่วนร่วมในประชาธิปไตยครั้งนี้ได้มากที่สุด ซึ่งพรุ่งนี้พวกเราจะได้ดูปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในพรุ่งนี้ว่า ประชาธิปไตยจะเดินไปอย่างไร จะเป็นเรื่องที่บ่งบอกให้พี่น้องประชาชนว่า ทุกคนจะต้องที่จะลุกขึ้นสู้กับความยุติธรรมของบ้านเมืองเราให้ได้
          ดังนั้นประชาชนเจ้าของอำนาจอธิปไตยชาวจังหวัดมุกดาหาร  ที่ได้มารวมตัวกันขึ้น  ณ ที่แห่งนี้  ขอประกาศจุดยืน  และขอแสดงพลัง  แสดงสิทธิ  ในฐานะผู้เป็นเจ้าของอำนาจสูงสุดในการปกครองประเทศนี้  ขอแจ้งเตือนมายังคณะกรรมการการเลือกตั้ง  ผ่านกกต.จังหวัดมุกดาหาร  ว่าท่านเป็นผู้ใช้อำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย  มีหน้าที่ในการจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปด้วยความสงบ  เรียบร้อย  และตรงตามเจตนารมณ์ของประชาชนเจ้าของอำนาจอธิปไตย  
         บัดนี้ ได้แสดงออกอย่างชัดแจ้งแล้วว่า  มีผู้มาใช้สิทธิออกเสียงลงคะแนนที่จังหวัดมุกดาหาร  เมื่อวันที่  14  พฤษภาคมที่ผ่านมา  ได้เลือกพรรคก้าวไกลจำนวน  73,886  คะแนน  ได้เลือกพรรคเพื่อไทยจำนวน  83,864  คะแนน  รวมเป็นคะแนนเสียงบริสุทธิ์เป็นจำนวน  157,750  คะแนน  จากจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งทั้งจังหวัดจำนวน  199,210  คน  เท่ากับมีผู้เลือกพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยจำนวนมากถึงร้อยละ  79.17  ของจำนวนผู้มาใช้สิทธิลงคะแนนทั้งจังหวัดในวันดังกล่าว  นี่คือฉันทามติจากประชาชนชาวจังหวัดมุกดาหาร ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้งต้องให้ความเคารพต่อการตัดสินใจของประชาชน  ดังนั้น  จึงขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง  จงใช้วิจารณญาณในการดำเนินการอย่างระมัดระวังมิให้กระทบต่อเจตนารมณ์ของประชาชนเจ้าของอำนาจอธิปไตยของประเทศนี้  และหากมีการดำเนินการที่มิได้เป็นไปตามกฎหมาย  และมิได้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของประชาชน  ประชาชนจำต้องใช้สิทธิบางประการ เพื่อดำเนินการให้เป็นตามเจตนารมณ์  ตามสิทธิและเสรีภาพตามที่ได้การรับรองไว้ตามกฎหมายรัฐธรรมนูญสืบไป

ไกรสมุทร  นามโพธิ์ไทร/รายงานจากมุกดาหาร  
081-0501177
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ ผู้บังคับการบก.กต.10 จเรตำรวจ เข้าตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ 2567 ณ สน.ชนะสงคราม

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ  ผู้บังคับการบก.กต.10 จเรตำรวจ เข้าตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ 2567  ณ สน.ชนะสงคราม  วั...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ