วันพุธที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวสังคม
มุกดาหาร จัดเวทีเสวนา คืนถิ่นแผ่นดินราษฎร ความยุติธรรม การต่อสู้ สู่อำนาจในการจัดการ ทรัพยากรที่ดินอย่างมั่นคง 
           มุกดาหาร/เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2566 กลุ่มอนุรักษ์น้ำซับคำป่าหลาย พร้อมด้วยชาวบ้านตำบลคำป่าหลาย ร่วมกันจัดเวทีเสวนา คืนถิ่นแผ่นดินราษฎร ความยุติธรรม การต่อสู้ สู่อำนาจในการจัดการ ทรัพยากรที่ดินอย่างมั่นคง คัดค้านโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมคำป่าหลาย ใครได้ประโยชน์ ที่บริเวณบ่อน้ำซับ ต.คำป่าหลาย อ.เมือง จ.มุกดาหาร
          นายอดิศักดิ์ ตุ้มอ่อน แกนนำกลุ่มอนุรักษ์น้ำซับคำป่าหลาย พร้อมด้วยอาจารย์ กิติมา ขุนทองอาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร นายปราโมท ผลภิญโญ  เครือข่ายปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน และนายอภิชาต ศิริสุนทร อดีตประธานกรรมาธิการด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคก้าวไกล จัดกิจกรรมเสวนาในวันนี้ ซึ่งกลุ่มอนุรักษ์น้ำซับคำป่าหลาย  เกิดขึ้นจากการต่อสู้คัดค้านเรื่องเหมืองแร่เหมืองหินที่อยู่ตรงนี้ เมื่อปี 60 ปัจจุบันสภาเทศบาล ได้มีมติไม่เห็นชอบในการใช้พื้นที่ป่า ต่อมาปีเดียวกันมีนโยบายทวงคืนฝืนป่า ซึ่งทับซ้อนในพื้นที่ดังกล่าว ได้ตั้งคำถามว่า ทวงคืนผืนป่าเพื่อเหมืองแร่หรือเปล่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาชาวบ้านก็ได้ยื่นหนังสือคัดค้านทางเทศบาลฯ จนถึงปัจจุบันมีการเคลื่อนไหว ระดับจังหวัดไปจนถึงเวทีระดับประเทศก็ได้พูดมาแล้ว โดย BCG ก็ได้ส่งตัวแทนเข้าคุยแล้ว โครงการกังหันลมก็เป็นหนึ่งโครงการ มันย้อนแย้งกัน ในเมื่อบอกว่าพลังงานสะอาดคือพลังงานลม  พื้นที่โครงการกำลังจะไปทับที่ของชาวบ้าน กำลังจะไปทำลายพื้นที่อุดมสมบูรณ์ ที่ชาวบ้านทำมาหากิน ซึ่งมีพื้นที่หลายร้อยไร่ รายงานกรมป่าไม้ก็พยายามจะบอกว่า คืนพื้นที่โดยทวงคืนผืนป่า 40 % ในประเทศไทย เกิดความย้อนแย้งกัน รัฐเองกำลังพยายามให้นายทุนเข้าทำลายพื้นที่ป่า ทำลายความอุดมสมบูรณของชาวบ้าน อ้างว่าเป็นป่าเสื่อมโทรม มันอ้างไม่ได้ ชาวบ้านเข้าทำกินก็บอกว่าชาวบ้านบุกรุก  ชาวบ้านก็ไม่ยอม เพราะชาวบ้านอยากอยู่แบบธรรมชาติ พอถึงฤดูการเห็ดเกิดก็จะได้เก็บกิน อาทิ เห็ดเผาะ เห็ดโคลน เห็ดใคร เห็ดระโงก ดอกกระเจียว แมงทับ แมงคาม แมงแคง ชาวบ้านไม่ยอมให้กังหันลมเกิดขึ้นในพื้นที่แห่งนี้ จะไม่ยอมให้โครงการกังหันลมเกิดขึ้นแน่นอน 
                   สำหรับ กลุ่มอนุรักษ์น้ำซับคำป่าหลาย คือกลุ่มชาวบ้านที่รวมตัวกันจากการ “คัดค้านโครงการเหมืองแร่หินทรายเพื่ออุตสาหกรรม” ที่ตั้งทับพื้นที่ทำกิน และทับแหล่งต้นน้ำและป่าน้ำซับซึมในพื้นที่ ซึ่งขัดกับ พระราชบัญญัติแร่ พ.ศ. 2560 มาตรา 17 วรรคสี่ หลังจากนั้นเพียงไม่นานชาวบ้านก็ถูกทวงคืนผืนป่า มีการตัดฟันต้นยาง และไถต้นมันสำปะหลังที่ชาวบ้านปลูก และแจ้งความดำเนินคดี ในพื้นที่ที่มีการขอประทานบัตร แสดงเจตนาชัดว่า “ ทวงคืนผืนป่าเพื่อเอาไปทำเหมือง ” ชาวบ้านในพื้นที่ต้องต่อสู้เพื่อไม่ให้มีเหมืองแร่ พร้อมๆกับเรียกร้องขอคืนที่ดินทำกิน ตั้งแต่ 2560 จนถึงปัจจุบัน ปี 2565 ชาวบ้านจึงได้กลับเข้าที่ทำกินอีกครั้งหลังการต่อสู้เรียกร้องร่วมกับ ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (P-Move) การกลับสู่ที่ดินทำกินดำเนินไปยังไม่ถึงสองเดือน พี่น้องก็ต้องทุกข์ใจอีกครั้งเมื่อพบหลักแดง เข้ามาปักในพื้นที่ ที่ทราบภายหลังว่าเป็น “โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม” ที่เข้ามาทับที่ทำกินอีกครั้งเป็นโครงการที่ 3 และเดินหน้าโครงการโดยไม่รับฟังเสียงความทุกข์ร้อนของพี่น้องในพื้นที่แต่ อย่างใด
                การต่อสู้ที่ต่อเนื่องและยาวนาน การถูกกดขี่จากโครงการพัฒนาที่ไม่จบสิ้น ทำให้พี่น้องกลุ่มอนุรักษ์น้ำซับคำป่าหลายต้องลุกขึ้นต่อสู้ จึงได้มีการจัดงานบุญน้ำซับคำป่าหลายขึ้น เพื่อเป็นการระดมทุนในการต่อสู้เพื่อปกป้องผืนแผ่นดิน ปกป้องป่าต้นน้ำและป่าน้ำซับซึม ตลอดจนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และได้ร้องเรียนต่อผู้ว่าราชจังหวัดมุกดาหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งในระดับจังหวัดและระดับประเทศ  จนมีสั่งแต่งตั้งคณะทำงานแก้ไขปัญหาในเวลาต่อมา  จนมาถึงวันที่ 30 พฤษภาคม 2565 มติคณะทำงานแก้ไขปัญหาจังหวัดมุกดาหารก็ได้มีมติให้ราษฎรสามารถเข้าทำกินได้  ยกเลิกการแจ้งความดำเนินคดี  ยกเลิกแปลงปลูกป่า  โดยยอมรับว่าการตรวจยึดที่ดินทำกินของเราเป็นการตรวจยึดที่ผิดพลาดคลาดเคลื่อนจริง

ไกรสมุทร  นามโพธิ์ไทร/รายงานจากมุกดาหาร
081-0501177
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

   คัมภีร์ พระเครื่อง   หลังกาบหมาก ทีเด็ดเคล็ดลับ ... บางข้อ   ที่บรรดาเซียนใหญ่   กระซิบสอนเซียนน้อยในสมัยหนึ่ง   พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ให...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ