วันพฤหัสบดีที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าววัฒนธรรม
อยุธยา  -  พ่อเมืองกรุงเก่า เปิดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำ ชาวตำบลลาดชะโด นำเรือเกือบ 200 ลำ ผ่านการประดับตกแต่งอย่างสวยงาม ร่วมขบวนแห่ "สายน้ำแห่งชีวิต เสกลิขิต ชาวลาดชะโด" ครั้งที่ 12 อย่างยิ่งใหญ่ตระการตา

วันนี้ (1 ส.ค. 66) ที่ บริเวณตลาดลาดชะโด  อำเภอผักไห่  จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย นางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายก อบจ.พระนครศรีอยุธยา และ นายเกรียงศักดิ์  พิมพันธ์ดี นายกเทศมนตรีตำบลลาดชะโด ได้ร่วมกันเปิดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำคลองลาดชะโด ครั้งที่ 12 ประจำปี 2566 ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ภายใต้ชื่อ "สายน้ำแห่งชีวิต เสกลิขิต ชาวลาดชะโด"  เพื่อเป็นการร่วมสืบทอดประเพณีทางศาสนาของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมน้ำในตำบลลาดชะโด และส่งเสริมการท่องเที่ยวของตลาดลาดชะโดให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย  โดยมีชาวบ้านนำเรือเกือบ 200 ลำ  ประดับตกแต่งเรือด้วยดอกไม้และวัสดุต่างๆ อย่างสวยสดงดงาม  พร้อมมีการแสดงของเรือแต่ละลำสลับกัน ร้องรำทำเพลงตามวิถีของชาวลาดชะโดที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ซึ่งได้รับเกียรติจาก นายสมศักดิ์เจริญไพฑูรย์ รองอธิบดีกรมการปกครอง ร่วมชมกิจกรรม
.
นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร กล่าวว่า การจัดแห่เทียนพรรษาทางน้ำของชาวลาดชะโด  เป็นความร่วมมือระหว่าง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  เทศบาลตำบลลาดชะโด  และคนในท้องถิ่น  โดยได้ร่วมกันจัดขึ้นต่อเนื่องมาเป็นครั้งที่ 12 แล้ว  และยังคงรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามไว้  ซึ่งเป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่สามารถดึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยว เก็บภาพเป็นที่ระลึกและทำข่าวเผยแพร่ไปทั่วโลก อีกทั้งการจัดงานในปีนี้ตรงกับวันพระ “วันอาสาฬหบูชา ” เป็นวันสำคัญวันหนึ่งของพระพุทธศาสนา ตรงกับวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8  ซึ่งหลังจากแห่เทียนพรรษาไปตามคลองลาดชะโดความยาว 3  กิโลเมตร เรียบร้อยแล้ว  จะนำเทียนไปถวายให้กับวัดลาดชะโด  เพื่อให้พระสงฆ์ได้ใช้ในช่วงระหว่างจำพรรษาต่อไป
.
ทั้งนี้ กิจกรรมภายในงาน  ผู้ที่มาร่วมงานจะได้รับชมขบวนเรือที่ล่องไปตามคลองลาดชะโดเกือบ 200 ลำ ชมวิถีชีวิตริมสองฝั่งคลองของชาวบ้าน  จับจ่ายซื้อของภายในตลาดโบราณ  สัมผัสความเป็นไทย  วัฒนธรรมท้องถิ่น  ตลอดจนเส้นทางสายน้ำแห่งชีวิต  การยกยอ  บรรยากาศท้องทุ่งเขียวขจี  พร้อมกันนี้ ยังมีการประกวดเรือโบราณที่หายาก  การประกวดเรือสวยงาม  การแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน  การแสดงภาพถ่ายวิถีชีวิตชาวลาดชะโด และการจำลองบรรยากาศตลาดน้ำย้อนยุคอีกด้วย

โดยก่อนหน้านี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดงานกิจกรรมวันเข้าพรรษาประเพณีการแห่เทียนพรรษาของเทศบาลผักไห่ ประจำปี 2566 ณ เวทีกลางเทศบาลเมืองผักไห่ อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เดชา  อุ่นขาว  รายงานอยุธยา
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สภท. จัดประชุมสัญจรประจำเดือนครั้งที่ 4/2566 พร้อมร่วมงาน "อัญเชิญพระสยามเทวาธิราชขึ้นบนบุษบก" ในพื้นที่สมาคมหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยฯ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ สภท. จัดประชุมสัญจรประจำเดือนครั้งที่ 4/2566 พร้อมร่วมงาน "อัญเชิญพระสยามเทวาธิราชขึ้นบนบุษบก" ในพื...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ