วันจันทร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

                                          

ประวัติ “บิ๊กต่อ” พล...ต่อศักดิ์ สุขวิมล “มือปราบสายธรรมะ” อดีตพนักงานบริษัทน้ำมัน


ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจแห่งชาติ (.ตร.) เพื่อพิจารณาแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) คนที่ 14 และสื่อมวลชนก็ได้เปิดโผ 4 แคนดิเดตตัวเต็งที่มีลุ้นจะได้นั่งเก้าอี้ ผบ.ตรคนใหม่ซึ่ง ชื่อของ “พล...ต่อศักดิ์ สุขวิมล” ก็กลายเป็น 1 ใน 4 ชื่อของนายตำรวจใหญ่ที่ติดโผ ทำให้หลายคนเริ่มอยากรู้จัก “บิ๊กต่อ” หรือ พล...ต่อศักดิ์ คนนี้ให้มากขึ้น Sanook ขอพาทุกคนไปทำความรู้จักเจ้าของฉายา “มือปราบสายธรรมะ” ที่เคยเป็นพนักงานบริษัทน้ำมัน ก่อนจะผันตัวมาสู่การเป็นตำรวจยศใหญ่ในวันนี้ 

พล...ต่อศักดิ์ สุขวิมล” คือใคร

พล...ต่อศักดิ์ สุขวิมล ชื่อเล่นว่า “ต่อ” หรือ “บิ๊กต่อ” เกิดเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2507 เป็นชาวจังหวัดเพชรบุรี เป็นน้องคนเล็กในบรรดาพี่น้องทั้งหมด 5 คน และเป็นน้องชายของ พลอากาศเอกสถิตย์พงษ์ สุขวิมล ราชเลขานุการในพระองค์และเลขาธิการพระราชวัง 

พล...ต่อศักดิ์ จบการศึกษาในระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนโยธินบูรณะ ก่อนจะสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรี จากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็น “สิงห์แดง” รุ่นที่ 38 และคว้าปริญญาโท ศิลปศาสตร์บัณฑิตจากมหาวิทยาลัยศรีปทุม 


อดีตพนักงานบริษัทสู่นายตำรวจ

ก่อนเข้ารับราชการตำรวจในปี 2540 พล...ต่อศักดิ์ เคยเป็น “พนักงานบริษัท” บริษัทน้ำมันคาลเท็กซ์ และก้าวหน้าในหน้าที่การงานมาเรื่อยๆ จนได้รับเงินเดือนสูงถึง 8 หมื่นบาท แต่ทำงานอยู่ได้ 7 ปีก็ตัดสินใจลาออก เพื่อเดินหน้าทำตามความฝันในวัยเด็กคือการเป็น “ตำรวจ” และเข้าหลักสูตรการฝึกอบรมผู้มีวุฒิทางด้านนิติศาสตร์รัฐศาสตร์ รัฐประศาสนศาสตร์ เพื่อบรรจุแต่งตั้งเป็นข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตร (กอต.) รุ่นที่ 4 ซึ่งเป็นรุ่นเดียวกับวัน อยู่บำรุง” 

พล...ต่อศักดิ์ เริ่มต้นทำงานในเส้นทางตำรวจในตำแหน่ง “รองสารวัตร” กองกำกับการสายตรวจปฏิบัติการพิเศษ191 จากนั้นโยกย้ายมาเป็นรองสารวัตรที่กองปราบปราม แล้วขึ้นไปเป็น “สารวัตร” ที่ตำรวจท่องเที่ยว ก่อนจะโยกกลับมาเป็นสารวัตรกองกำกับการปฏิบัติการพิเศษ กองปราบฯ และได้ขึ้นเป็นรองผู้กำกับ ผู้กำกับการปฏิบัติการพิเศษและรองผู้บังคับการปราบปรามตามลำดับ 

จากรองสารวัตรสู่ผู้บัญชาการ

พล...ต่อศักดิ์ได้ขยับขึ้นนั่งเก้าอี้ “ผู้กำกับการ” เป็นครั้งแรกในปี 2559 ซึ่งเป็นตำแหน่งเดียวที่ พล...ต่อศักดิ์ครบหลักเกณฑ์ว่าด้วยการครองตำแหน่งตาม .ตรเพราะนับตั้งแต่นั้นมา ทุกตำแหน่งที่เขาขยับขึ้น ล้วนได้รับการเว้นหลักเกณฑ์จาก .ตรทั้งสิ้น โดยการเว้นหลักเกณฑ์ดังกล่าว ทำให้ พล...ต่อศักดิ์ ใช้เวลาเพียง 4 ปี กับ 3 เดือนเศษ ในการเลื่อนตำแหน่งจากผู้กำกับการ ยศ ..มาเป็น “ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง” ยศ พล..


ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รับผิดชอบในส่วนของการเป็นหัวหน้าศูนย์ปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา (ศปลป.ตร.), ศูนย์บริหารงานป้องกันปราบปราม (ศปป.ตร.), ศูนย์ปราบปรามการลักลอบตัดไม้ ทำลายป่า ทรัพยากรธรรมชาติ (ศปทส.ตร.), ศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ (ศปจร.ตร.), ศูนย์ป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทาง (ศปข.ตร.)

มือปราบสายธรรมะ

ในระหว่างการรับราชการ พล...ต่อศักดิ์ ได้รับฉายา “มือปราบสายธรรมะ” และ “โรโบคอปสายบุญ” เนื่องจากบรรดาสื่อมวลชนสายอาชญากรรม - ตำรวจ ขนานนามให้ จากภาพที่ พล...ต่อศักดิ์ มักจะเป็นนายตำรวจที่ใช้หลักธรรมในการทำงาน และเดินสายปฏิบัติธรรมตามสถานที่ต่างๆ 


พล...ต่อศักดิ์ หรือ บิ๊กต่อ เคยให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเดลินิวส์ ระบุว่า การได้เป็นเด็กวัดเดินตามพระ ทำให้ได้เรียนรู้หลายอย่าง ทำให้คิดได้ว่าเมื่อถอดเครื่องแบบออก เราก็แค่คนธรรมดา ไม่มีใครรู้ว่าเราเป็นใครหรือใหญ่โตแค่ไหน นอกจากนี้ พล...ต่อศักดิ์ ยังได้ใช้หลักรัฐศาสตร์มาบริหารงาน โดยในระหว่างดำรงตำแหน่งผู้กำกับการคอมมานโด ก็ได้จัดระเบียบหน่วยใหม่ และเน้นสวัสดิการให้ลูกน้อง จึงทำให้ พล...ต่อศักดิ์ เป็นที่รักของลูกน้องจำนวนมาก


สนับสนุนโดย


                                          

รายงานข่าว
                                                                                           

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวประชาสัมพันธ์ นครราชสีมา-ชาวโคราชปลื้มคุณน้ำผึ้ง ดร.หม่อมหลวงสราลี กิติยากร (พระขนิษฐาพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธบน...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ