วันพฤหัสบดีที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวภูมิภาค
บุรีรัมย์ เด็ก 7 ขวบเตือนคนไทยอย่าลืมธงชาติไทยและเพลงชาติไทย
เด็กชายวัย 7 ขวบชาวจังหวัดบุรีรัมย์ ฝันมาตั้งแต่เกิดอยากเป็นทหาร ร้องเพลงชาติทุกวัน สวนกระแสวัยรุ่นที่เริ่มจะไม่ค่อยสนใจร้องเพลงชาติและเคารพธงชาติไทย ตาเด็กเผยวันที่ 28 ก.ย.เป็นวันพระราชทานธงชาติไทย ไม่อยากให้คนไทยลืม

วันที่ 27 ก.ย.66 ในวันที่ 28 ก.ย.ของทุกปี จะเป็นวันสำคัญที่ใครอาจจะไม่ค่อยจะรู้และสนใจ คือวันพระราชทานธงชาติไทยอันเป็นสัญลักษณ์อันสูงสุดของชาติไทย ซึ่งได้ตราพระราชบัญญัติธชาติขึ้นในพุทธศักราช 2460 หรือประมาณ 106 ที่ผ่านมา

หากนับย้อนไปก่อนหน้านี้ คนไทยทุกคนเมื่อได้ยินเสียงเพลงชาติไทย จะต้องหยุดยืนตรงคอยเพลงชาติให้จนจบ ไม่เว้นรถที่วิ่งตามท้องถนน เมื่อได้ยินเสียงตามสายของเทศบาล จะต้องหยุดรถให้ความเคารพชาติไทย

แต่ปัจจุบันแทบไม่มีหลงเหลือให้เห็น ซึ่งอาจเป็นเพราะความเร่งด่วน หรืออาจจะเป็นเพราะไม่ค่อยสนใจกิจกรรมเดิมๆ ที่มีการสืบทอดกันมา อันเนื่องด้วยเหตุผลหลายประการของคนยุคนี้  แต่ยังมีคนไทยอีกเป็นจำนวนมาก ที่ยังให้ความสำคัญกับการเคารพเพลงชาติ

ด.ช. กมล หรือน้องมล กิจนิยม อายุ7ขวบ นักเรียนชั้น ป.1 โรงเรียนอนุบาลบ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ เป็นอีกหนึ่งคนไทย ที่มีสายเลือดรักชาติมาตั้งแต่เกิด เพราะมักจะแต่งชุดทหาร ถือปืนของเล่น มาเล่นเป็นทหารแสดงถึงความรักชาติ ร้องเพลงชาติทุกเช้าเย็น หรือเมื่อได้ยินเสียงเพลงชาติไทย 

นายพงศ์ปวิทย์ กิจนิยม อายุ 50 ปี ตาของมล เล่าว่าหลานมีความชื่นชอบในชุดทหาร อยากเป็นทหาร จึงสอนว่าเป็นคนไทยต้องรักชาติไทย ที่ผ่านมาจะซื้อชุดเครื่องแบบทั้งทหารและตำรวจมาให้ตั้งแต่ยังเล็ก ยอมรับว่าปัจจุบันคนไทยไม่ค่อยสนใจและฟังเพลงชาติมากนัก จึงอยากจะสอนหลานให้เป็นอีกคนหนึ่งของคนไทยที่รักชาติไทย ////////////////////

ธีรยุทธ์  ชำนาญกอง จ.บุรีรัมย์ ราบงาน

คิวภาพ//น้องซ้อมยิงปืน//การร้องเพลงชาติ
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

พล.ต.ท.ดร.ปิยะ ต๊ะวิชัย ที่ปรึกษาผบ.ตร. เข้าอวยพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด (3 มิ.ย.) แด่ ดร.นฤมล สุรเศรษฐ (ประธานกรรมการ L.S.Jewelry Group) (3 มิ.ย.) และ ดร.ธัชวิน สุรเศรษฐ (กต.ตร.กทม. -ประธานสภาฯเขตพระนคร) (24 มิ.ย.)

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ พล.ต.ท.ดร.ปิยะ ต๊ะวิชัย ที่ปรึกษาผบ.ตร. เข้าอวยพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด (3 มิ.ย.) แด่ ดร.นฤมล สุรเศรษฐ ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ